Mới đây, cộng đồng DOTA 2 thế giới nói riêng cũng như cộng đồng eSport nói chung đều đang rất kinh ngạc trước một bản báo cáo vô cùng chi tiết về các khoản thu chi tài chính và chia ra rất nhiều trường hợp để tính toán lợi nhuận khi bạn nuôi một team eSport, cụ thể ở đây là một team DOTA 2 chuyên nghiệp.

 

Theo bản báo cáo chi tiết này thì mọi tính toán đều được dựa trên thu nhập cùng chi phí của 3 top team DOTA 2 hàng đầu hiện nay là Na`Vi, Empire và VP. Theo ước tính thì số tiền thưởng mà 3 top team này giành được trong năm vừa qua như sau:

Na'Vi: 738,047 $
Empire: 345,017 $
VP: 266,480 $

Số tiền thường này đều sẽ được giả phần lớn cho game thủ, còn team chỉ giữ lại một phần nhỏ mà thôi. Thường thì tỉ lệ thu tiền thưởng của các team dao động trong khoảng từ 10-20%.

Để có thể giành được số tiền thưởng như trên thì chắc chắn các team của chúng ta phải cần chi ra rất nhiều khoản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về những chi phí cần thiết này nhé.

 

Đa phần các giải đấu có tiền thưởng lớn đều là các giải đấu LAN và như thế đồng nghĩa với việc bạn phải di chuyển đến tơi tổ chức, tốn khá nhiều chi phí đi lại, ăn ở. Tất nhiên là cũng sẽ có sự hỗ trợ từ phía ban tổ chức nhưng không phải bất kì một giải đấu nào cũng cho bạn đủ tiền để cover hết lại các chi phí đó. Ví dụ cụ thể nhất là theo tính toán thì team VP còn dư lại 161$ (trong tổng số 2500$ tiền ăn ở do ban tổ chức hỗ trợ tại giải Starladder. Trong khi đó, tại giải JoinDOTA MLG Pro League, dù đã được hỗ trợ 5000$ nhưng cuối cùng team Empire vẫn mất thêm hơn 4000$.

 

Một phần chi phí khác chính là chi phí phụ thêm hàng ngày của các team tại khu vực thi đấu. Số tiền này bao gồm cả chi phí đi lại, y tế... và tổng cộng sẽ tốn khoảng 1800$. Trước mỗi một giải đấu, các team còn phải tốn thêm một khoản tiền để duy trì hoạt động train team liên tục, bao gồm cả tiền đi lại, tiền phòng luyện tập... (cái này thì tùy vào điều kiện của team, nếu có sẵn phòng tập hay được tài trợ thì sẽ đỡ hơn).

Tất nhiên, những chi phí trên đều chỉ phát sinh khi có giải mà thôi, còn lại tất cả các team đều phải trả lương cho cả quản lý cũng như 5 thành viên khác trong team. Mức lương cho các thành viên trong team dao động trong khoảng từ 90,000 - 180,000$ còn đối với quản lý thì vào khoảng 7,200 - 15,600$.

 

Tổng kết tất cả lại, chúng ta sẽ có được bảng thống kê về tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Dựa vào những con số được tính toán, có thể thấy rằng dù ở trường hợp team nhận được nhiều tiền thưởng nhất (thu tới 20% giải thưởng) và chi trả lương cho team ở mức thấp nhất thì hàng năm, các nhà đầu tư của cả 3 team Na'Vi, VP, Empire vẫn lỗ số tiền lần lượt là 5,176$, 99,488$, 83,782$ .

Như vậy, có thể thấy rằng dù ở viễn cảnh tốt nhất, đó là khi team eSport (cụ thể ở đây là DOTA 2) mà bạn nuôi có giành được phần thưởng lớn và họ chỉ đòi bạn trả lương ở mức thấp nhất thì bạn vẫn sẽ phải chịu lỗ khi đầu tư cho họ mà thôi.

Bạn đọc quan tâm có thể xem bản tính toán cùng số liệu chi tiết tại đây.

Theo Trí Thức Trẻ