Bộ tính đủ nguồn chợ vẫn kêu thiếu, thịt lợn tăng giá kỷ lục

Bộ NN-PTNT tính toán quý II năm nay nguồn cung thịt lợn có thể đạt 950 ngàn tấn, cân bằng được cung cầu thịt lợn trong nước. Song thực tế, những ngày này giá thịt lợn hơi vẫn tiếp đà tăng phi mã, sắp đạt mức kỷ lục năm nay.

Theo báo cáo giải pháp đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản năm 2020 của Bộ NN-PTNT gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ KH-ĐT mới đây, 3 tháng đầu năm chăn nuôi lợn đã tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019. Tốc độ tăng đàn bình quân tăng 6,2%. Riêng khối doanh nghiệp, 15 doanh nghiệp lớn là hạt nhân của ngành chăn nuôi lợn có tốc độ tăng đàn tới 17%.

Đáng chú ý, từ tháng 1/2020, các địa phương đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn, với tổng đàn lợn tính đến tháng 3 đạt gần 24 triệu con, tổng đàn lợn nái sinh sản có 2,62 triệu con (không bao gồm 110 ngàn con lợn ông bà và cụ kỵ).

Trong báo cáo, Bộ NN-PTNT cũng nêu rõ, quý I, sản lượng thịt lợn ước đạt 811 ngàn tấn. Dự kiến quý II đạt 950 ngàn tấn; quý III đạt 1.011 ngàn tấn và quý IV đạt 1.083 ngàn tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu thịt lợn trung bình trong năm 2018 (trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi) là khoảng 920 ngàn tấn/quý (chưa tính lượng thịt lợn xuất khẩu). Như vậy với sản lượng thịt lợn đạt 950 ngàn tấn, cuối quý II, quý III có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.

{keywords}
 Giá lợn hơi xuất chuồng tại nhiều địa phương những ngày gần đây đang có xu hướng tăng mạnh

Hiện tình hình dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát tốt, 99% số xã qua ít nhất 30 ngày không có dịch, đã công bố hết dịch; 42 tỉnh, thành phố đã công bố hết dịch.

Giá thịt lợn theo đó cũng từng bước được hạ thấp, tỷ lệ nghịch với tốc độ tái đàn. Từ mức giá 95.000 đồng/kg thịt lợn hơi nay đã giảm xuống mức 70.000 đồng/kg ở những doanh nghiệp lớn. “Với đà tăng trưởng tái đàn và các giải pháp tổng thể, kiểm soát bình ổn quý III và quý IV không chỉ đạt được mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu mà còn đưa giá thịt lợn về mức hợp lý”, Bộ NN-PTNT khẳng định.

Song, trên thực tế, vài ngày gần đây giá lợn hơi tại các địa phương lại tiếp đà tăng phi mã, sắp đạt mức kỷ lục của năm nay.

Trao đổi với PV. VietNamNet, đại diện Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam nói: “Giá lợn hơi đang tăng theo từng ngày và đà tăng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại”.

Ngày 3/4, giá lợn hơi về chợ này dao động từ 73.000-75.000 đồng/kg, loại đẹp nhất giá 79.000 đồng/kg. Sáng 10/4, giá đã tăng lên 89.000 đồng/kg với loại lợn đẹp, loại lợn xấu nhất chợ giá cũng lên 81.000 đồng/kg.

“Giá lợn hơi đã tăng thêm khoảng 10.000 đồng/kg", vị đại diện này nói. Nguồn cung khan hiếm, lợn từ trong Nam không ra được ngoài này đã đẩy giá lợn hơi tại chợ tăng cao.

{keywords}
Giá thịt lợn tại chợ, siêu thị vẫn vô cùng đắt đỏ

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), cho biết, những ngày gần đây, ngoài thị trường có dấu hiệu khan hiếm lợn hơi, thương lái nhập hàng khó khăn hơn. Do đó, lượng lợn đổ về chợ đầu mối này cũng giảm mạnh.

Mặc dù các đại lý vẫn mua được lợn hơi giá công ty (70.000 đồng/kg), nhưng chỉ mua được từ 30-50% số lợn so với trước đây. Do không mua đủ lượng hàng cung ứng về chợ nên thương lái phải lùng mua lợn trong dân, của các trại ở tỉnh lẻ với giá cao hơn nhiều giá công ty. Tại Đồng Nai, giá lợn hơi phổ biến trong dân đã tăng lên 79.000-80.000 đồng/kg; TP.HCM giá 79.000 đồng/kg.

Chị Phùng Thị Lan, thương lái thu mua lợn ở khu vực Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cho biết, giá lợn hơi đang tăng theo từng ngày do nguồn cung khan hiếm.

Các trang trại đợt này xuất bán lợn ra rất ít. Lợn khan hiếm, thương lái như chị phải đi lùng mua lợn trong dân với giá khá đắt. Như ngày hôm nay giá bắt lợn hơi tại cửa chuồng đã tăng lên 86.000 đồng/kg, chị chia sẻ.

Tại Hưng Yên, một số trang trại xuất bán lợn cho thương lái với giá 85.000 đồng/kg. Khu vực Bắc Giang, Ninh Bình, Bắc Giang, Ninh Bình giá lợn hơi dao động từ 84.000-85.000 đồng/kg.

Trên thị trường thịt lợn đang có giá khá đắt đỏ. Tại các chợ dân sinh ở quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm (Hà Nội), thịt lợn được tiểu thương bán với giá từ 140.000-250.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở siêu thị giá thịt lợn từ 160.000-230.000 đồng/kg tuỳ loại, riêng sườn thăn lợn giá lên tới 290.000 đồng/kg.

Châu Giang

tin nổi bật

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8. Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, từ 900-940 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Chi tiền triệu mua 'xe sang' hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỷ lục

Giá thịt lợn ở Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng kỷ lục. Điều này góp phần lớn vào lạm phát tại đất nước tỷ dân.

7 DN đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, nhiều ông lớn "ngồi trên đống lửa"

Theo thông tin của Bộ Công Thương, hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động.

Thực hư tác dụng của máy trị mất ngủ

Các loại máy được quảng cáo “giúp ngủ ngon”, “trị mất ngủ” thực chất chỉ là thiết bị phát ra âm thanh, giúp người nghe cảm thấy thư giãn.

Shipper công nghệ: Thành công đến từ những điều giản đơn

Giao nhận hàng hóa là “mắt xích” quan trọng trong thương mại điện tử; trở thành cầu nối giữa các nhà bán hàng, chủ shop với người mua hàng.

Bị hàng ngoại đánh bật, trái cây Việt dạt trôi ra vỉa hè, đi bán rong

Bị trái cây ngoại đánh bật khỏi siêu thị cũng như ở sạp chợ, trái cây Việt đành dạt ra vỉa hè, xe hàng rong. Nếu vẫn giữ cách làm manh mún, không thay đổi chất lượng sản phẩm, không chăm chút thị trường nội địa thì chúng ta sẽ mất luôn “sân nhà”.

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợ

Các ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Giá thép 13 lần giảm liên tiếp, hơn 1 triệu đồng/tấn

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh giảm thêm với mức giảm cao nhất tới 1,31 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thứ 13 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 5 triệu đồng/tấn.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (11/8) được dự báo sẽ giảm theo đà của giá xăng, dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng E5 RON 92 về mốc hơn 23.000 đồng.