Bỏ tội kinh doanh trái phép qua mạng, thêm tội về đa cấp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ tội kinh doanh qua mạng và bổ sung tội danh vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp.

 - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép qua mạng máy tính, mạng viễn thông, bổ sung tội danh vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Chiều nay, Văn phòng Chủ tịch nước công bố luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015 và nghị quyết 41 về thi hành bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều và về hiệu lực thi hành của bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015, luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cho biết, một trong những điểm mới của bộ luật Hình sự lần này là đã bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (điều 292 bộ luật Hình sự 2015).

{keywords}

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu 

Đồng thời, bộ luật cũng bổ sung tội danh mới về vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp tại điều 217a. Việc này nhằm xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh theo phương thức đa cấp đang diễn biến hết sức phức tạp trong thời gian qua, gây thiệt hại cho nhiều người, nhất là người dân ở vùng nông thôn, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Trẻ 14 - dưới 16 tuổi hiếp dâm vẫn bị đi tù

Về nghị quyết 41 quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người 75 tuổi trở lên, trường hợp hình phạt tử hình đã tuyên nhưng chưa thi hành án thì không thi hành án nữa và Chánh án TAND tối cao chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

Đối với người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nhưng chưa thi hành án mà đã chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì cũng không thi hành án nữa và Chánh án TAND tối cao chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

Không xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi tảo hôn…

Đồng thời, không xử lý hình sự đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi về tội phạm không được quy định tại khoản 2 điều 12 và khoản 3 điều 14 bộ luật Hình sự 2015, đối với người thực hiện hành vi chuẩn bị phạm các tội mà không được quy định tại khoản 2 điều 14 của bộ luật Hình sự 2015.

Nếu vụ án đã khởi tố, đang điều tra, truy tố, xét xử thì phải đình chỉ. Trường hợp người đó đã bị kết án và đang chấp hành hình phạt hoặc đang tạm đình chỉ chấp hành hình phạt thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại. Trường hợp người bị kết án chưa chấp hành hình phạt hoặc đang được hoãn chấp hành thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

Theo quy định tại luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự 2015, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại 28 điều của bộ luật Hình sự 2015.

Trong đó đáng chú ý có các tội: giết người, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi…

Ngoài ra, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội giết người và cướp tài sản cũng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cũng trong chiều nay, các luật: Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Trợ giúp pháp lý, Quản lý tài sản, sử dụng tài sản công cũng được công bố.

Trừng phạt nghiêm khắc trẻ em phạm tội không ngăn ngừa được tội phạm

Trừng phạt nghiêm khắc trẻ em phạm tội không ngăn ngừa được tội phạm

Độ tuổi mà trẻ em có thể phải chịu trách nhiệm hình sự là chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. 

Đề nghị xem xét 'thiến hóa học' tội xâm hại trẻ em

Đề nghị xem xét 'thiến hóa học' tội xâm hại trẻ em

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải nghiên cứu kỹ phương án “thiến hóa học” với tội xâm hại tình dục trẻ em quy định trong bộ luật Hình sự.

Lún vào đa cấp liên tỉnh, tiền tỉ bốc hơi

Lún vào đa cấp liên tỉnh, tiền tỉ bốc hơi

Trong khi nhiều người dân vẫn đang mơ đổi đời với Thiên Ngọc Minh Uy, nhiều người ở ngoại thành Hà Nội "sống dở chết dở" với Đoàn Hùng Vương.

Bí thư tỉnh ra tay siết chặt quản lý đa cấp

Bí thư tỉnh ra tay siết chặt quản lý đa cấp

Riêng năm 2015, 5 cơ sở đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy đạt “doanh thu” gần 15 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh nghèo Tuyên Quang. Bí thư tỉnh ủy Tuyên Quang yêu cầu “siết chặt quản lý, tuyên truyền người dân” về đa cấp.

Bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đề nghị xử hình sự

Bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đề nghị xử hình sự

Để ngăn chặn hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ĐBQH đề nghị bổ sung quy định vào bộ luật Hình sự.

Thu Hằng

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".