Bộ trưởng Công an cảnh báo diễn biến tội phạm phức tạp

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết số vụ và số bị can truy tố, khởi tố trong năm đều giảm, nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

 - Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết số vụ và số bị can truy tố, khởi tố trong năm đều giảm, nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

Năm nay, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, trong đó có 2 điều tra viên bị truy tố; xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình, Bộ trưởng Công an báo cáo trước QH hôm nay.

Về công tác phòng chống tội phạm năm 2015, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, nêu bật thành tích của lực lượng về điều tra, phá án các vụ thảm sát nghiêm trọng ở Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái, góp phần nâng cao niềm tin trong dân.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết số vụ và số bị can truy tố, khởi tố trong năm đều giảm, nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

{keywords}
Bộ trưởng Trần Đại Quang: Tội phạm vẫn diễn biến phức tạp

"Nổi lên là các thế lực thù địch phản động thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, thâm nhập tác động chuyển hóa nội bộ, lợi dụng quá trình hội nhập để tăng cường chống phá, tiến hành cách mạng màu, bạo loạn, lật đổ chế độ...", Bộ trưởng Công an nói.

Đại tướng Trần Đại Quang cũng cảnh báo hoạt động của các loại tội phạm tuy có kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn các yếu tố vi phạm, nhất là các tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia tăng, tội phạm là người nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm trên không gian mạng. 

Trong khi đó, việc quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế, yếu kém, tạo kẽ hở... để tội phạm lợi dụng.

"Những khó khăn, bức xúc của người dân nếu không được giải quyết để kẻ địch, phần tử xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo sẽ tác động trực tiếp đến hòa bình, phát triển đất nước...", Bộ trưởng Công an nhận định.

Bảo vệ an toàn Đại hội Đảng 12

Về các nhiệm vụ trước mắt, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh việc chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động chống phá của thế lực thù địch, bảo vệ an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, đối ngoại đất nước. 

Đặc biệt là bảo vệ an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, bầu cử QH khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp...

Ông Trần Đại Quang cho biết các cơ quan công an cũng đã khẩn trương điều tra, kết luận, chuyển hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ các vụ án kinh tế, tham nhũng mới được dư luận quan tâm như các vụ tại ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu Khí toàn cầu…

Ngành công an cũng đã xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra oan sai hoặc bức cung nhục hình. 

Năm 2015, lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra, trong đó có 2 điều tra viên bị truy tố, xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung nhục hình.

Biện pháp khắc phục của ngành công an là tập trung thực hiện nghiêm túc yêu cầu của QH về tăng cường phòng chống oan sai, bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự với phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai.

Thẩm tra báo cáo về phòng chống tội phạm của Chính phủ, UB Tư pháp QH kiến nghị Chính phủ dự báo, đánh giá sát diễn biến tình hình tội phạm, từ đó có các biện pháp khả thi để đối phó các loại tội phạm, đặc biệt là các tội phạm dã man, nghiêm trọng, có tổ chức và các tội phạm mới phát sinh, tội phạm công nghệ cao...

Chung Hoàng - Ảnh: Hoàng Long

tin nổi bật

Hàng trăm khối đá đổ xuống Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc

Sáng nay (6/12), những tảng đá lớn tiếp tục sạt lở, chắn ngang Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo vẫn đang bị ách tắc.

11 căn nhà rơi xuống sông trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Vĩnh Long

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long khiến hơn 11 căn nhà bị “hà bá” nhấn chìm xuống sông, người dân phải bỏ chạy thoát thân.

TP.HCM: 2 thanh niên tông xe container tử vong tại chỗ nghi do đuổi đánh nhau

Sáng 6/12, Công an TP.Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa một xe máy và container khiến 2 thanh niên tử vong xảy ra trên địa bàn.

Kỷ luật một trưởng phòng ở Thanh Hóa vì có con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có quan hệ nam nữ bất chính và có hai người con riêng.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Cần chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm

Không chỉ cần chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, không có việc mà cần thêm những trợ lực đối với doanh nghiệp để họ giữ chân lao động, hy vọng một hai quý tới đơn hàng quay trở lại.

Dự báo thời tiết 6/12: Miền Bắc chuyển rét khô, Trung Bộ mưa lớn liên tiếp

Dự báo thời tiết ngày 6/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại, nhưng đến trưa chiều hửng nắng, trời chuyển trạng thái rét khô. Trung và Nam Trung Bộ đang trong những ngày mưa dồn dập kéo dài.

Những khoảnh khắc 'tự hào một dải biên cương'

"Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào" và "Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ" là các tác phẩm đoạt giải vàng tại Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” 2022.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Hai vợ chồng tử vong trên đường đi làm về

Tối 5/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn khiến hai vợ chồng tử vong.

Cấm đường lên Cửa khẩu Cầu Treo do sạt lở

Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm khối đất đá sạt lở, chắn ngang QL 8A. Do đó, đường lên Cửa khẩu Cầu Treo bị tê liệt hoàn toàn.

20 túi bột trắng nghi ma tuý trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Ngày 5/12, Đồn biên phòng Sa Huỳnh (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, vừa thu giữ khoảng 20kg chất tinh thể màu trắng nghi ma tuý trôi dạt vào bờ biển địa phương.

Ông Phạm Văn Tuấn giữ chức Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng

Ông Phạm Văn Tuấn vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng. Trước đó, ông giữ chức Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố này.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.