Bộ trưởng Giáo dục: 'Đang thừa thầy kém'

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội về tình trạng thừa thầy thiếu thợ đặt ra chiều 16/11.

- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội về tình trạng thừa thầy thiếu thợ đặt ra chiều 16/11.

Trong phiên chất vấn, Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Đáp lại Bộ trưởng cho hay, trong những năm qua Quốc hội cũng nhiều lần lưu ý việc lập nhiều trường đại học, tuyển sinh nhiều, không đáp ứng thị trường lao động.

{keywords}
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định vẫn rất thiếu thầy giỏi (Ảnh Văn Chung)

Việc phát triển với quy mô nóng của các trường khi đó là thực hiện Nghị quyết 14 của Chính phủ ban hành năm 2005, với mục tiêu đến 2020 phải có 450 sinh viên/1 vạn dân. Quá trình thực hiện đã phát hiện vấn đề bất cập trên nên đã tiến hành cân chỉnh lại sự mất cân đối này. Năm 2013 đã đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu này xuống 256 sinh viên/1 vạn dân.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc thành lập mới các trường ĐH, nâng cấp CĐ lên ĐH… đã được hạn chế.

Theo ông Luận cho biết, Bộ GD-ĐT đã tiến hành thanh kiểm tra các ngành và đóng hoạt động đào tạo ở những cơ sở không đảm bảo yêu cầu. Bộ cũng dùng chỉ tiêu đảm bảo chất lượng như chỉ tiêu số lượng sinh viên/ giảng viên cơ hữu của nhà trường và chỉ tiêu diện tích trường lớp/sinh viên để buộc cơ sở đào tạo phải bổ sung, nâng cao chất lượng giảng dạy.

“Do đó việc đào tạo, tuyển dụng và nâng cao chất lượng thầy cô đã tăng lên rõ rệt. Việc các trường tổ chức trên diện tích chật chội không đảm bảo như báo chí phản ánh cũng giảm đi” – ông Luận nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT cũng đã điều chỉnh quy mô đào tạo tại chức, đào tạo từ xa, văn bằng 2 và chấm dứt việc đào tạo từ xa đối với đào tạo sư phạm. Bộ điều chỉnh chấm dứt đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở các cơ sở không phải trụ sở chính của nhà trường. Đối với các vùng “3 Tây” (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ) - Bộ có xem xét những trường hợp cụ thể theo nhu cầu đào tạo cán bộ tại chỗ.

Ông Luận cũng cho biết, các hoạt động của cơ sở đào tạo cũng theo hướng gắn kết đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của thị trường. Việc thẩm định chương trình, đánh giá chất lượng theo quy chuẩn chung do Bộ ban hành, hướng tới quy chuẩn chung của quốc tế.

Ông Luận khẳng định: Không phải là đang thừa thầy mà vẫn rất thiếu thầy.

“Bộ vẫn khuyến khích các trường tăng cường lực lượng giảng viên. Chỉ thừa thầy kém, và cũng đúng là thiếu thợ, nhưng chỉ là thiếu thợ giỏi” - Bộ trưởng quả quyết trước Quốc hội.

Ngân Anh

tin nổi bật

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

GS Ngô Việt Trung: Cần dũng cảm để có công trình xuất sắc hơn

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Giáo viên vay tiền, hàng loạt hiệu trưởng bị 'khủng bố'

Mặc dù không vay tiền, nhưng nhiều giáo viên, hiệu trưởng ở Nghệ An bị đăng tải thông tin đe doạ, gọi điện thoại đòi nợ.

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Để phục vụ cho việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thu hồi văn bản liên quan phó hiệu trưởng cũ

Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra văn bản thu hồi Thông báo 07 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Học sinh tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc bàn về hôn nhân đồng giới

Mới đây, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc EMCMUN 2022 với chủ đề hôn nhân đồng giới. Hội nghị gồm 24 đại biểu đến từ 12 quốc gia.

Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Công an điều tra vụ Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Sau khi những người liên quan đến vụ việc tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ nữ sinh làm tường trình, báo cáo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Bến Cầu (Tây Ninh) đã đề nghị cơ quan công an xác minh điều tra.

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?