Bộ trưởng Kim Tiến trải lòng về những đột phá năm mới

"Sắp tới sẽ đổi mới toàn diện hệ thống đào tạo nhân lực y tế; Bộ Y tế cũng sẽ ban hành tiêu chuẩn giám đốc BV..." Bộ trưởng nhấn mạnh. 

- "Sắp tới sẽ đổi mới toàn diện hệ thống đào tạo nhân lực y tế; Bộ Y tế cũng sẽ ban hành tiêu chuẩn giám đốc BV..." Bộ trưởng nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với VietNamNet trước thềm năm mới 2017. 

Năm 2016 đánh dấu nhiều điểm nhấn của ngành y từ nhân sự đến chuyên môn, chứng kiến những trái ngọt đầu tiên từ cải tổ.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, năm qua đánh dấu nhiều thành công của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Với cá nhân, thành công nhất là bà được tái bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ.

Trong công việc, nhân viên trong ngành đánh giá Bộ trưởng Y tế đương nhiệm là người rốt ráo với những tồn tại của ngành, dành nhiều nỗ lực, tâm huyết đánh vào các “lô cốt” cố hữu lâu nay như: nhận phong bì, quá tải, thái độ cán bộ y tế...

Bà cũng là một trong những tư lệnh ngành hiếm hoi đi dọc 63 tỉnh thành, mỗi nơi đều đi đến ít nhất 1 trạm y tế, trong đó có những nơi rất sâu như xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, Lai Châu; xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, Sơn La...

{keywords}
Bộ trưởng Y tế chia sẻ bức ảnh dừng chân chụp cùng tam giác mạch trên trang cá nhân trong chuyến công tác Sơn La giữa tháng 12 vừa qua

Năm qua, bên cạnh những lùm xùm về vị trí chủ chốt tại các bệnh viện (BV) lớn, câu chuyện đáng tiếc tại BV Nhi TƯ, mổ nhầm chân tại BV Việt Đức, sự cố với nữ sinh tại Đắk Lắk... thì ngành y tế bắt đầu thu được những trái ngọt đầu tiên sau một nhiệm kỳ nỗ lực cải tổ.

Ngoài đời Bộ trưởng Y tế là người thẳng thắn, dễ gần, có lúc vô tư, “thật như đếm”. 

Bộ trưởng đã dành cho VietNamNet buổi trò chuyện về những trăn trở để ngành y tốt lên...

Không thay đổi, bệnh viện không thể tồn tại

- Thưa Bộ trưởng, các BV đã ký cam kết thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hơn 1 năm qua, sao vẫn còn những câu chuyện đáng tiếc như tại BV K vừa qua?

Có thể nói trong suốt 5 năm qua, đột phá lớn nhất của ngành y là thay đổi toàn diện phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Cách đây 4-5 năm, vấn đề nổi cộm khiến nhiều người dân bức xúc nhất là quá tải, và thái độ của cán bộ y tế, song nhiều năm loay hoay không có đề án nào triệt để cho đến khi Bộ Y tế huy động nhiều cục, vụ xây dựng đề án đột phá này, yêu cầu các BV ký cam kết.

Vừa qua, các tổ đánh giá độc lập của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã khảo sát hơn 20 BV ở cả 3 tuyến cho thấy kết quả rất khả quan, hài lòng chung đạt gần 85%, trong đó có những BV đạt 94-95%. Cải cách thủ tục hành chính cũng đã giảm từ 9-12 bước xuống còn 4-5 bước...

{keywords}
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tôi thường không tin vào báo cáo nên bao giờ cũng phải đến tận nơi hỏi bệnh nhân, người nhà. 

Vừa qua cơ sở 3 BV K có tỉ lệ hài lòng thấp nhất, chưa đạt 52% là phản ánh đúng với thực tế. Lãnh đạo BV sau đó đã hứa chấn chỉnh và kỷ luật 7 cán bộ. Trong cả ngành, đến nay chúng tôi cũng đã xử lý kỷ luật gần 7.000 cán bộ.

- Bà có lo lắng mọi thứ sẽ quay lại như cũ khi triển khai những đề án khác?

Mọi thứ từ nay trở đi sẽ phải tốt lên, cả cán bộ y tế và bệnh nhân sẽ phải yêu quý nhau để cùng tốt lên. Thậm chí đến một lúc nào đó, cán bộ y tế sẽ phải cúi chào bệnh nhân.

Khi thực hiện đề án đổi mới toàn diện phong cách, thái độ, chúng tôi luôn nói với cán bộ y tế phải đổi mới từ trong tim, trong óc, trong máu của mình.

Nếu không thay đổi, BV không thể tồn tại được, do bệnh nhân quay lưng, BHYT không chi trả, cán bộ sẽ không có việc làm.

Không chấp nhận 5 người/ giường bệnh 

- Còn vấn đề quá tải, người dân cũng muốn biết liệu đến khi nào sẽ chấm dứt cảnh nằm ghép khi hầu hết các BV đã ký cam kết?

4-5 người 1 giường bệnh thì không thể hài lòng được. Thời gian tới, khi mở thêm một số cơ sở, tổ chức khoa khám bệnh tốt hơn thì chắc chắn tình trạng nằm ghép sẽ được cải thiện và đến 2020 cơ bản khống chế được nằm ghép.

Sắp tới Bộ Y tế cũng sẽ siết ngắn thời gian điều trị nội trú. Không thể để nằm 4-5 ngày mới mổ. Giờ phải làm tất cả xét nghiệm bên ngoài, hội chẩn chuyên môn sâu rồi 1-2 ngày là mổ luôn. Mổ xong chuyển về các BV vệ tinh.

BV nào quá tải sẽ giảm bớt số thẻ BHYT. Chúng tôi cũng đã làm việc với BHYT, nằm ghép là không tính tiền.

- Có thực mới vực được đạo, nên có lẽ không thể hô khẩu hiệu suông yêu cầu cán bộ y tế phải thay đổi khi việc đó không gắn với gia tăng thu nhập. Nhiều người trong ngành than lương quá thấp, bà có cho rằng cần tăng lương?

Khi triển khai đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chúng tôi gắn liền với việc nâng cao đời sống vật chất cho anh em.

Trước hết là đổi mới cơ chế tài chính. Ngoài ra Bộ Y tế đang đẩy mạnh xã hội hoá các BV, vừa bù đắp các chi phí chưa được thu đối với khu vực BHYT, vừa tăng thêm thu nhập cho cán bộ nhân viên.

So với trước đây, hiện cán bộ y tế ngay khi ra trường đã hưởng lương bậc 7 (cao hơn cũ 1 bậc), tương đương trình độ thạc sĩ các ngành khác, còn nếu tốt nghiệp chuyên khoa sẽ hưởng bậc 8, tương đương trình độ tiến sĩ, nên không cần đề xuất tăng lương khởi điểm.

Tiêu chuẩn riêng cho giám đốc BV

- Với ngành y, dường như đang có sự lẫn lộn giữa quản lý và chuyên môn, giữa hàn lâm và thực hành, thưa Bộ trưởng?

Ở Việt Nam vừa qua là chưa hội nhập. Ở nước ngoài, hệ chuyên khoa còn cạnh tranh, thi khó hơn nhiều so với thạc sĩ, tiến sĩ.

Sắp tới chúng tôi sẽ đổi mới toàn diện hệ thống đào tạo nhân lực y tế, chia thành 2 loại đào tạo hàn lâm (thạc sĩ, tiến sĩ) và chuyên khoa thực hành.

Nếu theo lâm sàng sẽ phải học dài hơn bây giờ. Sau 6 năm vẫn chưa được cấp bằng mà phải học thêm 1 năm tại các BV, sau đó mới thi chứng chỉ hành nghề.

Muốn học lên chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, cần ít nhất thêm 3-5 năm nữa, để đảm bảo tăng chất lượng khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng sẽ ban hành tiêu chuẩn giám đốc BV trên tinh thần đổi mới, đòi hỏi ngoài chuyên môn ngành y, thì phải học thêm quản lý hạ tầng, tài chính, nhân sự. Sắp tới sẽ được bổ sung trong chương trình đào tạo với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế. Không đổi mới thì không hội nhập được.

Hiện nay gần như toàn bộ giám đốc BV đều từ chuyên môn giỏi qua tín nhiệm, lấy phiếu, cùng lắm mới chỉ học được thêm một số chứng chỉ về quản lý BV.

Khi các BV tự chủ, sẽ có hội đồng quản trị, có chủ tịch hội đồng và các thành viên, từ đó sẽ chọn ra một giám đốc.

- Cảm ơn Bộ trưởng về cuộc trò chuyện!

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Thực tiễn kiểm chứng nhân tài, chỉ ra người yếu kém chứ không phải bằng cấp

Bằng cấp dù là Thạc sĩ hay Tiến sĩ vẫn chỉ là một điều kiện đủ cho việc quy hoạch, phê chuẩn cán bộ hoặc đáp ứng yêu cầu vị trí, nhiệm vụ công tác; thực tiễn mới là môi trường kiểm nghiệm nhân tài và "phơi bày" người yếu kém sau đó.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Với chặng đường gần 80 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công trọn đời đi theo con đường cách mạng cao đẹp, phấn đấu vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng: Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát phải chịu trách nhiệm.

Cảnh sát Anh đề nghị Việt Nam hỗ trợ nhận dạng các nạn nhân vụ cháy

Cảnh sát điều tra Anh đã chính thức đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ, phối hợp trong việc nhận dạng và xác minh nạn nhân trong vụ cháy có 3 thi thể nghi là người Việt ở Manchester.

Dịch phức tạp nơi nào cũng xin vắc xin, khi kiểm soát được thì tiêm chững lại

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng nay (6/8) chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng: Chủ quan, lơ là trước dịch bệnh sẽ phải trả giá

Sáng 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Việt Nam và Mỹ nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao

Việt Nam và Mỹ nhất trí phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao.

Phó Thủ tướng: Khắc phục ngay các lỗi liên quan đến thu phí không dừng

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát, khắc phục ngay các lỗi liên quan đến thu phí không dừng, nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện.

Bộ Nội vụ nói về đề xuất TP.HCM trả lương 150 triệu để thu hút nhân tài

Đại diện Bộ Nội vụ cho rằng, ngoài các điều kiện về môi trường sống, môi trường làm việc, thì đãi ngộ về tiền lương, thu nhập là nhân tố đặc biệt quan trọng để thu hút, giữ chân nhân tài.

Hiện đại hóa nền công vụ để thúc đẩy niềm tin của người dân với Chính phủ

Hội nghị những Người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 6 trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) diễn ra chiều 5/8, tại Hà Nội.

Đã điều động, luân chuyển 34 Ủy viên Trung ương về địa phương làm lãnh đạo

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã điều động 45 cán bộ diện Trung ương quản lý (trong đó có 34 Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết) giữ chức bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy khối; chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh, thành.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tổ quốc và nhân dân mãi ghi tạc sự hy sinh của 3 chiến sĩ

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi sổ tang nhấn mạnh, Tổ quốc ghi công và nhân dân mãi mãi ghi tạc hình ảnh Người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.