Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Làm hết sức bằng cái tâm, cái đức

Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP xác định thái độ với công việc: làm hết sức mình, bằng cái tâm, cái đức, bằng trách nhiệm.

 - Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP xác định thái độ với công việc: làm hết sức mình, bằng cái tâm, cái đức, bằng trách nhiệm.

Một ngày trước khi chính thức bắt đầu nhiệm vụ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, ông Mai Tiến Dũng vẫn qua lại giữa Hà Nam và Hà Nội để sắp xếp công việc, trong đó có một giờ đồng hồ gặp gỡ báo chí vào sáng chủ nhật 10/4.

{keywords}
Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Ở vị trí mà những người tiền nhiệm như ông Nguyễn Văn Nên, Vũ Đức Đam, đã để lại ít nhiều ấn tượng, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, người phát ngôn mới của Chính phủ, cho thấy ông nhận thức rõ những áp lực, thử thách ở vị trí mới.

"Cái khó của tôi là từ địa phương lên đây là tầm vĩ mô, liên quan đến vấn đề quốc gia, quốc tế, là 'từ ngòi ra biển'", ông Dũng, người vừa thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, chia sẻ.

"Trước là Bí thư một tỉnh, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nay trên cương vị mới, trách nhiệm là của cá nhân người đứng đầu. Nhận diện được những khó khăn, thách thức đó, cá nhân phải cố gắng, nhưng tôi có lòng tin là có tập thể lãnh đạo CP, trực tiếp là Thủ tướng, và các cộng sự trong VPCP, sẽ giúp tôi vượt qua, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội".

Với nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp, giúp việc cho Chính phủ và Thủ tướng, VPCP cũng là cơ quan tiếp xúc thường xuyên nhất với báo chí. Ông Mai Tiến Dũng chỉ ra VPCP phải vừa cung cấp thông tin cho báo chí, vừa thông qua báo chí tiếp nhận ý kiến người dân, doanh nghiệp, tổng hợp, sàng lọc, báo cáo để Chính phủ, Thủ tướng xử lý mang tính hai chiều.

"Tôi nghĩ VPCP cần chủ động, minh bạch, công khai. Như thế thì tốt hơn, vì người nghe, người đọc có những thông tin chính thống và sớm nhất, sẽ tạo ra sự đồng thuận xã hội, không tạo ra những cách hiểu khác nhau trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp", ông Dũng nói.

Để làm được việc đó, người đứng đầu mới của VPCP xác định cơ quan này phải là một bộ máy hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, gắn với công nghệ thông tin.

Cải cách hành chính là vì "không thể chần chừ trước guồng máy khi tham gia hội nhập quốc tế và trước yêu cầu của xã hội, người dân mong muốn có tăng trưởng bền vững và nhanh". Còn công nghệ thông tin là cách duy nhất để đổi mới cách tuyên truyền, kiểm soát thông tin tốt và minh bạch hơn.

Riêng điều này thì ông Mai Tiến Dũng có hành trang đem theo từ địa phương: "Bây giờ ở Hà Nam, tất cả văn bản, giấy mời là không dùng giấy, qua mạng hết. Tỉnh cũng không đầu tư mà thuê trọn gói đường truyền, hạ tầng và máy tính. Vì đầu tư là không hiệu quả, không chuyên nghiệp, trong khi phần mềm đã có rất tốt, liên tục mở và chỉnh sửa, rất phù hợp và rẻ tiền, tiết kiệm".

Ông cũng ghi nhận các đề xuất về lập đường dây nóng hay tạo Facebook cho Thủ tướng, tuy còn thận trọng vì thấy các phương tiện này cũng có hai mặt. Nhưng người phát ngôn CP khẳng định Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo mới của Chính phủ có tư duy rất cởi mở.

Theo ông Dũng chia sẻ thì những điều nói trên cũng là tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đến toàn Chính phủ - đoàn kết nhất trí, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả hiệu lực làm gốc, mục tiêu cho cùng là đất nước phồn vinh, tăng trưởng, cuộc sống người dân hạnh phúc.

Từ đó, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng xác định luôn thái độ với công việc - làm hết sức mình, bằng cái tâm, cái đức, bằng trách nhiệm.

"Hồi ở địa phương, tôi cũng nói với anh em đừng để người ta chê mình thiếu trách nhiệm. Người ta chỉ có thể góp ý mình là hạn chế về năng lực, chứ không phải có năng lực mà thiếu trách nhiệm. Có thể cái này mình chưa biết, chưa hiểu, hoặc hiểu nhưng cách làm của mình chưa đạt hiệu quả cao nhất, người ta còn thông cảm được. Nhưng nếu giỏi mà đánh võng, cửa quyền, mặc cả là không được", ông Mai Tiến Dũng nói.

Còn đối với VPCP, ông Dũng và các cộng sự nhắc lại phương châm làm việc xuyên suốt của cơ quan này từ trước đến nay - trung thành, tận tụy, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Bão số 2 hướng vào Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

Chiều nay (9/8), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là Mulan.

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Người phụ nữ đi xem cây trả lại 200 triệu đồng nhặt được

Bà Hà đang đi xem cây trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) thì nhặt được túi bên trong có 200 triệu đồng, bà đã trình báo cơ quan công an để tìm chủ nhân trả lại.

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu cấp cứu một trẻ em người Nhật

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines khởi hành sáng ngày 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát, để cấp cứu cho hành khách là trẻ em gặp vấn đề về sức khoẻ.

Ngồi nhậu với bạn bất ngờ nhảy xuống sông, 3 ngày sau tìm thấy thi thể

Đang ngồi với nhóm bạn trên cầu ở Phú Yên, nam thanh niên đứng dậy đi ra ngoài, cởi quần áo rồi nhảy xuống sông, ba hôm sau thi thể được tìm thấy cách hiện trường khoảng 4km.

2 xe Mercedes bị bẻ trụi gương chiếu hậu khi đỗ ở đường khu dân cư

Đỗ xe ô tô bên đường trong khu dân cư ở Bình Dương, nhiều chủ xe sang tá hỏa khi phát hiện gương chiếu hậu bị kẻ gian bẻ trụi.

Hai cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container, cày lõm đường Vành đai 3

Xe container chở 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn trên đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) bất ngờ lăn xuống đường. Sự cố khiến tuyến vành đai ùn tắc kéo dài 5km.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi chưa giảm, tai nạn nhiều hơn khi phân làn cứng

Hội đủ các loại hình giao thông, có nút giao hiện đại, nhưng ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi khá phức tạp. Hội cầu đường Hà Nội cho rằng, đây là bài toán khó giải.

Ra suối chụp ảnh, 2 vợ chồng du khách tại Sa Pa bị nước cuốn trôi

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn, khiến 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy tàu cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Tàu cá công suất nhỏ của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.