Bộ trưởng Nghĩa tranh luận xử xe quá tải với Cục trưởng CSGT

Bộ trưởng GTVT và Cục trưởng Cục CSGT đã có cuộc tranh luận xung quanh việc xử lý xe thay đổi kích thước thành thùng, chở quá tải trên đường.

 - Bộ trưởng GTVT và Cục trưởng Cục CSGT đã có cuộc tranh luận xung quanh việc xử lý xe thay đổi kích thước thành thùng, chở quá tải trên đường.

Tại cuộc họp thường trực UB ATGT quốc gia chiều qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, có tình trạng xe vào đăng kiểm rất đẹp, nhưng ra đường thì thay toàn bộ, từ thành thùng đến logo.

Ông đề nghị lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát trên đường.

{keywords}

Cuộc họp giao ban chiều 30/11.

“Đã có hình ảnh chụp xe vào đăng kiểm, CSGT chỉ cần dừng xe đối chiếu với đăng kiểm, không đúng là xử phạt”, ông Thọ nói.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho rằng, việc xác lập biên bản và chứng cứ vi phạm hành chính đòi hỏi thiết bị phải được kiểm định, như máy đo nồng độ cồn...

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa ngắt lời Cục trưởng Hà: Trong giấy đăng kiểm có kèm ảnh chụp khi đăng kiểm. Do vậy, khi anh giữ xe, đối chiếu thực tế với ảnh trong đăng kiểm khác nhau thì có thể xử phạt chứ có phải do máy móc thiết bị gì.

Cục trưởng Hà đáp: Đó chỉ là nói với nhau như thế, còn xác định biên bản hành vi vi phạm thì phải cân đo đong đếm và máy thiết bị phải được kiểm định… Phải căn cứ vào luật...

Bộ trưởng Nghĩa hỏi: Anh Hà à! Số xe và thực tế kích thước thùng xe đo bằng thước anh có đo được không? Vấn đề chỉ có anh với họ (lái xe) thì không được, còn có người thứ 3 chứng kiến thì anh không “máy móc” như thế được.

Nó không phải như cái máy đo tốc độ của anh. Hai việc này rất khác nhau… Đừng phức tạp hóa chuyện này lên.

Ông Hà cho hay: Việc dừng phương tiện được kiểm tra 4 loại giấy tờ, không phải khi nào cũng yêu cầu dừng được.

Bộ trưởng Nghĩa giải thích rõ: Khi xe đi qua CSGT thấy đủ điều kiện thổi còi yêu cầu dừng và phát hiện xe thay đổi kết cấu thành thùng so với đăng kiểm thì mới yêu cầu lái xe trình giấy đăng kiểm và vi phạm mới xử phạt.

Ông Sơn Hà: Nếu tôi dừng kiểm tra thấy sai thì mới có thể phạt, chứ không phải xe nào tôi cũng có thể yêu cầu dừng kiểm tra.

Bộ trưởng Nghĩa: Tôi đang nói khi anh dừng xe phạt một lỗi nào đó thì đề nghị anh quan tâm đến kích thước thành thùng có khác đăng kiểm không.

Ông Sơn Hà: Cái đó thì đúng rồi...

{keywords}

Xe thay đổi kích thước thành thùng mắt thường hoàn toàn có thể thấy được

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nghĩa cho biết thời gian qua các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tải trọng đã làm cương quyết và kéo giảm xuống chỉ còn 10% số lượng xe quá tải.

Tuy nhiên, ông cũng nói rõ, 10% còn lại là vô cùng khó khăn. Nếu thực sự các địa phương không vào cuộc quyết liệt thì khó kéo giảm.

“Có nhiều địa phương mong liên ngành xuống làm vì họ “vướng víu” các mối quan hệ, chưa nói đến tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng”, Bộ trưởng Nghĩa cho biết.

Ông nói rõ, việc kiểm tra xe quá tải trên các tuyến giao thông là của CSGT, còn Thanh tra giao thông tập trung kiểm tra nơi lên xuống hàng và các chủ phương tiện.

Gia Văn

tin nổi bật

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.