Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Kính thưa ông Zhao Houlin, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU

Kính thưa Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức của Việt Nam, đại diện các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội,

Thưa quý vị đại biểu,

50 năm qua, cộng đồng viễn thông và CNTT thế giới đều hướng về một sự kiện thường niên, do Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU tổ chức, đó là Hội nghị và Triển lãm Viễn thông thế giới. Các cơ quan quản lý và doanh nghiệp ICT toàn cầu tập trung tại đây để thảo luận chính sách, chiến lược, các sáng kiến, giải pháp phát triển hạ tầng, phổ cập dịch vụ, thúc đẩy hợp tác, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa 193 các nước thành viên của ITU.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021. Ảnh: Lê Anh Dũng

Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên là năm 1971 tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Và hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, tại Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam để chứng kiến lần thứ 50 của sự kiện danh giá này.

Cách đây 1 năm, tức là năm 2020, ITU đã đồng ý với sáng kiến của Việt Nam đổi tên gọi của sự kiện, từ Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. Sự đổi tên của sự kiện sau 48 năm tồn tại cũng đi theo sự thay đổi nội hàm của sự kiện, đó là sự hội tụ của viễn thông với CNTT và công nghệ số. Và cũng chính vì sự hội tụ này mà từ năm ngoái, số lượng bộ trưởng và lãnh đạo các doanh nghiệp ICT toàn cầu tham dự sự kiện đã tăng gần 3 lần. Năm nay, sự kiện có sự tham gia của 158 nước, của 32 Bộ trưởng, của 8 Thứ trưởng và 90 diễn giả từ các tổ chức quốc tế và tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

Việt Nam chân thành cảm ơn ITU, cảm ơn ông Zhao Houlin, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế đã dành cho Việt Nam vinh dự được tổ chức 2 lần liên tiếp sự kiện này, lần thứ 49 và lần thứ 50. Và cả hai lần đều tổ chức online. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã được giao trọng trách đảm nhận hạ tầng phục vụ cho Triển lãm Thế giới số trên toàn cầu.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Gần 2 năm qua, Covid-19 đã tạo ra cho chúng ta rất và rất nhiều khó khăn và thách thức. Covid rồi cũng sẽ qua đi sớm hay muộn. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà Covid mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi để vượt lên với sức sống mạnh mẽ hơn.

Trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng Covid có thể bằng cả chục năm. Chính vì thế, sự kiện năm nay vẫn tiếp tục chủ đề Chung tay xây dựng Thế giới số, nhưng tập trung vào các chủ đề con là hạ tầng, truy cập và dịch vụ số để thúc đẩy chuyển đổi số. Hội nghị Bộ trưởng và các hội thảo chuyên đề cũng đều tập trung thảo luận các chính sách, giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số.

Phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển số. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tập trung chủ yếu cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo thì cũng chủ yếu là trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số. Phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ thứ 21. Việt Nam và các nước thành viên của ITU cam kết cùng nhau thúc đẩy hợp tác với trọng tâm là chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Ở Việt Nam, ngày 24/9/2021 vừa qua, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đã được thành lập, do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm và nỗ lực của ngành ICT, Việt Nam đang kiên cường vượt qua mọi thách thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số để góp phần chiến thắng dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà XHCN Việt Nam Phạm Minh Chính, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, và địa phương, các tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam, cảm ơn ông Zhao Houlin, Tổng thư ký ITU, và đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đã đến dự Khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số năm 2021.

Xin kính chúc sức khỏe các vị lãnh đạo và quý vị đại biểu! Chúc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số năm 2021 thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Khai mở các giá trị của chuyển đổi số

Khai mở các giá trị của chuyển đổi số

Phát biểu tại ITU Digital World 2021 tối nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở các quốc gia.