Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ấn tượng với phản biện của các nhà toán học

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, hội các nhà Toán học phản biện rất thẳng, thậm chí có những lúc khó nghe, song có tính trách nhiệm cao và hướng đến sự phát triển.

Điều này được ông Nhạ chia sẻ tại lễ tổng kết Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (23/12).

{keywords}
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Thanh Hùng

Bộ trưởng GD-ĐT ghi nhận nhiều kết quả nổi bật của Viện, trong đó góp phần tăng về số lượng công bố quốc tế và vị trí của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế. 

“Những năm qua, đặc biệt 5 năm trở lại đây, GS Ngô Bảo Châu cũng như cộng đồng các nhà Toán học đã triển khai nhiều hoạt động về các trường, tạo ra một sự lan tỏa tới giáo viên trẻ trong các trường phổ thông... Xu hướng để hình thành mạng lưới, hệ sinh thái cộng đồng dạy học, nghiên cứu về Toán đã tiến bộ rõ rệt”, ông Nhạ cho rằng đây là một tiến bộ rất lớn.

Bộ trưởng mong Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, các cơ sở giáo dục và đào tạo có liên quan đến Toán học tiếp tục nâng cao tính cộng đồng trong nghiên cứu và làm việc.

“Tôi ấn tượng với hội các nhà toán học bởi phản biện rất thẳng nhưng tính trách nhiệm cũng rất cao và luôn tuân thủ chuẩn mực. Có những phản biện cũng khó nghe nhưng đằng sau đó là sự phát triển, do đó chúng tôi đã có những tiếp thu. Tôi cho rằng đó là một trong những tính chất của Toán - phản biện rất chi tiết. Điều này rất tốt cho nền Toán học nói riêng, cho ngành giáo dục và đất nước nói chung”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Toán học quan trọng cho chuyển đổi số giáo dục

Ông Nhạ cũng nhấn mạnh, nền tảng về Toán rất cần thiết và quan trọng đối với việc thực hiện chuyển đổi số mà ngành giáo dục coi là trọng tâm trong thời gian tới.

Trước hết và khả thi nhất là mở thêm các mã ngành về trí tuệ nhân tạo, các ngành Toán ứng dụng... để có nguồn nhân lực trình độ cao cho các ngành công nghệ.

{keywords}
 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng, môn Toán là nền tảng rất quan trọng trong quá trình đổi mới chương trình phổ thông. Do đó, cần bồi dưỡng để hình thành đội ngũ giáo viên giỏi Toán trong các trường phổ thông, rồi từ đó, những giáo viên này sẽ bồi dưỡng cho các đồng nghiệp khác. 

"Bậc phổ thông tốt thì lên đại học mới hiệu quả. Còn nếu phổ thông không bài bản, không có định hướng tốt thì đại học sẽ khó đạt chất lượng" - ông Nhạ nói.

Thanh Hùng

Toán học Việt Nam trong top 40 thế giới

Toán học Việt Nam trong top 40 thế giới

Toán học Việt Nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế).

tin nổi bật

Sẽ đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.