Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ấn tượng với phản biện của các nhà toán học

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, hội các nhà Toán học phản biện rất thẳng, thậm chí có những lúc khó nghe, song có tính trách nhiệm cao và hướng đến sự phát triển.

Điều này được ông Nhạ chia sẻ tại lễ tổng kết Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (23/12).

{keywords}
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Thanh Hùng

Bộ trưởng GD-ĐT ghi nhận nhiều kết quả nổi bật của Viện, trong đó góp phần tăng về số lượng công bố quốc tế và vị trí của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế. 

“Những năm qua, đặc biệt 5 năm trở lại đây, GS Ngô Bảo Châu cũng như cộng đồng các nhà Toán học đã triển khai nhiều hoạt động về các trường, tạo ra một sự lan tỏa tới giáo viên trẻ trong các trường phổ thông... Xu hướng để hình thành mạng lưới, hệ sinh thái cộng đồng dạy học, nghiên cứu về Toán đã tiến bộ rõ rệt”, ông Nhạ cho rằng đây là một tiến bộ rất lớn.

Bộ trưởng mong Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, các cơ sở giáo dục và đào tạo có liên quan đến Toán học tiếp tục nâng cao tính cộng đồng trong nghiên cứu và làm việc.

“Tôi ấn tượng với hội các nhà toán học bởi phản biện rất thẳng nhưng tính trách nhiệm cũng rất cao và luôn tuân thủ chuẩn mực. Có những phản biện cũng khó nghe nhưng đằng sau đó là sự phát triển, do đó chúng tôi đã có những tiếp thu. Tôi cho rằng đó là một trong những tính chất của Toán - phản biện rất chi tiết. Điều này rất tốt cho nền Toán học nói riêng, cho ngành giáo dục và đất nước nói chung”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Toán học quan trọng cho chuyển đổi số giáo dục

Ông Nhạ cũng nhấn mạnh, nền tảng về Toán rất cần thiết và quan trọng đối với việc thực hiện chuyển đổi số mà ngành giáo dục coi là trọng tâm trong thời gian tới.

Trước hết và khả thi nhất là mở thêm các mã ngành về trí tuệ nhân tạo, các ngành Toán ứng dụng... để có nguồn nhân lực trình độ cao cho các ngành công nghệ.

{keywords}
 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng, môn Toán là nền tảng rất quan trọng trong quá trình đổi mới chương trình phổ thông. Do đó, cần bồi dưỡng để hình thành đội ngũ giáo viên giỏi Toán trong các trường phổ thông, rồi từ đó, những giáo viên này sẽ bồi dưỡng cho các đồng nghiệp khác. 

"Bậc phổ thông tốt thì lên đại học mới hiệu quả. Còn nếu phổ thông không bài bản, không có định hướng tốt thì đại học sẽ khó đạt chất lượng" - ông Nhạ nói.

Thanh Hùng

Toán học Việt Nam trong top 40 thế giới

Toán học Việt Nam trong top 40 thế giới

Toán học Việt Nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế).

tin nổi bật

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?