Bộ trưởng sốt ruột với cải cách

Bộ trưởng KH&ĐT sốt ruột với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng.

 - Bộ trưởng KH&ĐT sốt ruột với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nhất là khi ASEAN sắp thông thương toàn khu vực ngay cuối năm nay.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trao đổi với VietNamNet trước phiên QH thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra hôm nay. Đề cập "điểm tựa" của nền kinh tế, ông khẳng định từ năm 2014 đến hết quý 1 năm nay, kinh tế VN có sự phục hồi rất rõ nét.

"2014 là năm đầu tiên chúng ta đã vượt qua mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà QH đã thông qua. Tăng trưởng cả năm ở mức 5,98%. Đặc biệt trong quý I năm 2015 chúng ta đã đạt mức tăng trưởng 6,03%. 

Đây là một thành tựu quan trọng làm nền tảng cho việc hoàn thành các mục tiêu năm 2015. Nếu không có những biến động lớn bất thường thì ít nhất chúng ta cũng đạt mức tăng trưởng 6,2% theo mục tiêu đề ra" - ông cho biết

Để đạt được mục tiêu của cả năm, theo Bộ trưởng, trong 6 tháng cuối năm cần phải chú ý đến những vấn đề gì?

Thứ nhất là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, nhất là nông nghiệp - lĩnh vực đang nổi lên, khiến nhân dân bức xúc. Tổng quý 1 vừa qua, nông nghiệp có xu hướng tăng trưởng chậm lại. 

{keywords}
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: 'Mảng đang yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ'

Tiêu thụ sản phẩm trong nước, cũng như xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đang bị gặp rất nhiều khó khăn do thị trường bị thu hẹp lại như gạo, cao su...

Thứ hai, khả năng cạnh tranh sản phẩm của VN cùng chủng loại với hàng của các nước đang rất hạn chế. Nếu không có giải pháp tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách bài bản hơn, chúng ta sẽ gặp khó khăn.

Về doanh nghiệp, mảng đang yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp tư nhân), chúng ta cần tạo điều kiện hơn nữa. Chính phủ đã làm nhiều nhưng vẫn cần phải tháo gỡ về vốn, hỗ trợ họ về ý tưởng sáng tạo, tạo cơ chế thuận lợi hơn cho họ.

Trên giấy tờ thì dễ

Một trong những điểm sáng cho năm nay là nghị quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta không dễ đạt được mục tiêu trở thành nước ASEAN 6 trong năm nay và ASEAN 4 trong năm sau?

Nếu thực hiện nghị quyết 19, tất cả thủ tục đất đai, điện, nộp thuế, đóng bảo hiểm... phải rút ngắn lại. Thành lập, giải thể doanh nghiệp cũng phải rõ ràng, đơn giản.

Nghị quyết 19 đưa ra mạnh mẽ, năm 2015 VN phải đạt 1 trong 6 nước ASEAN dẫn đầu, năm 2016 phấn đấu nằm trong tốp ASEAN 4. 

Chúng ta có thể làm được trên giấy tờ nhưng việc làm được trong thực tế phụ thuộc nhiều vào tổ chức thực hiện. Đây là điều không đơn giản.

VN cũng phải chuẩn bị những điều kiện để sang năm 2016 bước sang giai đoạn mới của nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm mới, hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới. Nhất là khi thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, VN sẽ phải thông thương với cả 10 nước ASEAN.

Làm sao để có thể chớp được thời cơ thuận lợi mà những hiệp định FTA, hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực mở ra? 

Phải có những ứng xử, vượt qua được cạnh tranh. Hội nhập là cạnh tranh, cạnh tranh không được là thất bại. Đấy là điều chắc chắn. Muốn cạnh tranh phải nâng cao được năng lực.

Thời điểm quyết sách quan trọng

Theo Bộ trưởng, động lực nào giúp VN tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới?

Tôi cho rằng động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng nhất bây giờ chính là thể chế. Xét cho cùng nhân tố tạo ra đột phá chúng ta đã làm rồi, từ giảm thuế, tăng thuế... 

Điều lớn nhất trong đột phá, cạnh tranh giữa các nước với nhau chính là sự đột phá về thể chế hợp lý.

Một thể chế tạo ra động lực để huy động toàn bộ nguồn lực ở trong tất cả các thành phần kinh tế, đặc biệt trong dân để đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Đến bao giờ chúng ta làm được điều đó? 

Giống như trước đây chúng ta có "khoán 10", "chỉ thị 100" nó vẫn là nông nghiệp ấy, đầu tư ấy, nhưng một khi cơ chế đúng thì lập tức chúng ta từ một nước thiếu ăn trở thành một nước xuất khẩu gạo ngay lập tức.

Đấy không phải là đầu tư thêm, đấy là thể chế. Thể chế là chìa khóa quyết định cho sự đột phá, tăng trưởng đất nước.

Bộ trưởng từng đề cập vấn đề "thời điểm" và hiện giờ là lúc thích hợp để cải cách thể chế mạnh mẽ. Xin Bộ trưởng giải thích rõ thêm?

Vì những động lực xây dựng, áp dụng trong 30 năm trước đây trong công cuộc đổi mới, đến nay tác dụng đã gần hết dư địa rồi, không còn nhiều tác dụng nữa. Bây giờ trên nền tảng đổi mới, cần có những cải cách mạnh hơn để tạo ra đột phá.

Vì sao là thời điểm này? Vì chúng ta đang chuẩn bị kết thúc một nhiệm kỳ đại hội Đảng toàn quốc 5 năm, Quốc hội, Chính phủ...để bước sang một giai đoạn mới. 

Nên không có lúc nào tốt hơn lúc này. Từ Đảng, Quốc hội, Chính phủ cần đánh giá lại nhiệm kỳ của mình để đưa ra chính sách cho giai đoạn mới.

Thời gian là vàng bạc nên chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta có thể đưa vào những nghị quyết của Đảng, định hướng của Quốc hội, Chính phủ.. bổ sung chiến lược phát triển đất nước trong 5 năm tới, thậm chí dài hơi hơn để chúng ta có những đột phá và tạo đồng thuận trong nhiệm kỳ mới.

Thu Hằng

tin nổi bật

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày trên biển bằng 1,5 lít nước

Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát hiện, cứu sống.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Lừa bị ung thư, vợ chết, con bị bỏng để xin tiền cộng đồng mạng

Đối tượng Đỗ Minh Hậu ở Đồng Tháp giả bị ung thư máu, con bị bỏng nặng để kêu gọi lừa đảo tiền từ thiện của cộng đồng.

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Ô tô nát đầu sau cú húc mạnh đuôi xe tải đang đỗ, tài xế mắc kẹt trong cabin

Cú húc khiến ô tô hư hỏng nặng phần đầu, 4 người bị thương trong đó tài xế mắc kẹt trong cabin.

6 ô tô tông liên hoàn, đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc

6 ô tô gồm 4 xe con và 2 xe tải đâm liên hoàn tại đường Vành đai 3 trên cao (đoạn qua chung cư Eco Green, Thanh Trì, Hà Nội) khiến giao thông ùn tắc trong chiều 28/11.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc và Trung Bộ mưa to đến rất to

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp đổ bộ miền Bắc. Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ hạ sâu. Đồng thời, miền Bắc và Trung Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to đến rất to.

Chủ một kênh Youtube bị khởi tố do vu khống phụ nữ

Bùi Quang Thức, chủ kênh Youtube “Thánh khờ Miền Tây” bị Công an ở Vĩnh Long khởi tố do có hành vi vu khống phụ nữ.

Quảng cáo rao vặt ở TP.HCM gắn dao lam, lưỡi câu để gây khó cho tháo gỡ

Nhiều đối tượng còn gắn cả dao lam, lưỡi câu bên trong quảng cáo rao vặt để đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành tháo gỡ.

Chồng chết đột ngột ở công trường, người vợ kể về cuộc điện thoại đứt đoạn

Trưa nắng gắt, người phụ nữ ngồi bần thần bên lề đường, không ngừng gọi tên chồng vừa tử vong ở công trường.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.