FTA

Cập nhập tin tức FTA

Việt Nam tận dụng tốt các FTA thế hệ mới

Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) như CPTPP, EVFTA... đã tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu Việt Nam thâm nhập vào những thị trường lớn.

Việt Nam và Israel ký kết Hiệp định Thương mại tự do

Không chỉ góp phần nâng cao kim ngạch trao đổi thương mại hàng hóa chiều, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) được kỳ vọng là đòn bẩy giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước về đầu tư, dịch vụ, chuyển đổi số, công nghệ.

Phòng vệ thương mại: Vì sao Việt Nam điều tra ít vụ việc hơn các nước?

Việt Nam nằm trong top 15 nước bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhiều nhất thế giới kể từ năm 1995 đến 2022. Tuy nhiên, Bộ Công Thương mới khởi xướng điều tra 25 vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại.

Chặn cơn lốc hàng ngoại nhập, bảo vệ sản xuất trong nước

Khi thuế quan được gỡ bỏ, nhiều nước gia tăng áp dụng các hàng rào kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại. Việt Nam cũng phải xem xét tăng cường các giải pháp để bảo vệ hàng trong nước.

Hai điểm yếu nhất khiến thế mạnh Việt chỉ kiếm được đồng tiền ít ỏi

Các hiệp định thương mại tự do đều yêu cầu hàng dệt may Việt Nam phải có đảm bảo xuất xứ “từ sợi trở đi” hoặc “từ vải trở đi” mới được nhận ưu đãi. Đây lại là khâu Việt Nam đang yếu nhất.

Lập Tổ công tác triển khai hiệu quả Cổng thông tin điện tử về các FTA

Sau gần 7 tháng khai trương Cổng trực tuyến về FTA đến nay, Vụ đã nhận được hàng nghìn câu hỏi của người dân và doanh nghiệp liên quan đến các hiệp định thương mại tự do, và đây là những tín hiệu rất đáng mừng.

Tranh thủ khoảng thời gian “vàng” đến từ việc sớm ký kết FTA với EU

Theo các chuyên gia kinh tế, các FTA sẽ mở ra cơ hội rất lớn để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, nước ta cần nhanh chóng có giải pháp khơi thông cho dòng chảy này.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết

Giải pháp đưa nông sản vươn xa trên thị trường quốc tế chính là chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thách thức từ FTAs mang đến cơ hội cho doanh nghiệp dược Việt Nam

Trong bối cảnh cuối năm 2020 và đầu năm 2021, các hiệp định thương mại tự do (FTA) kéo theo nhiều thách thức cho các công ty dược trong nước, tuy nhiên không ít doanh nghiệp đã tìm ra “chìa khóa riêng” mở cánh cửa này.

Ngồi một chỗ, biết tất cả thông tin về các hiệp định

Bộ Công Thương khai trương Cổng thông tin điện tử về các hiệp định thương mại (FTA) của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA.

Kết thúc đàm phán, Việt Nam sẽ ký hiệp định thương mại với Anh quốc

Bộ Công Thương cho biết cả Việt Nam và Anh đều đang mong đợi khi EVFTA chấm dứt hiệu lực với Anh quốc (do Anh rời EU), Hiệp định FTA giữa hai nước sẽ sớm có hiệu lực để tránh đứt quãng giao thương.

Đừng để chỉ nước ngoài hưởng lợi, hàng Trung Quốc tràn vào

Nhiều nước trong RCEP có sản phẩm xuất khẩu tương đồng với Việt Nam. Nếu không cải thiện năng lực sản xuất, thị trường nội địa có thể trở thành ‘sân chơi’ của các sản phẩm từ Trung Quốc cũng như các nước khác.

Vượt qua xu hướng bảo hộ, khai mở thị trường 2,2 tỷ dân

Dù từng nước quy mô kinh tế không lớn nhưng nếu đoàn kết, có tiếng nói chung vẫn có thể vượt qua xu hướng bảo hộ mậu dịch, chủ nghĩa đơn phương để trở thành động lực thúc đẩy hợp tác.

Sau 15 năm, buôn bán với Trung Quốc tăng gấp 16 lần

Trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng cao gấp 16 lần trong giai đoạn 2004-2019 (từ 7,2 tỷ USD lên 116,9 tỷ USD).

Chiến lược xây tổ để có ‘đại bàng' Quốc tịch Việt Nam

Tham gia các FTA đã giúp thị trường xuất nhập khẩu được mở rộng và đa dạng hóa. Song, trạng thái phát triển của doanh nghiệp (DN) Việt đang “có vấn đề”, nỗ lực mở cửa hội nhập quốc tế mang lại chủ yếu được DN FDI khai thác.

Thủ tướng: Phải liên kết, nếu riêng rẽ từng DN khó có đủ sức cạnh tranh

“Phải có sự hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau, phải liên kết chuỗi vì riêng rẽ từng DN khó có đủ sức mạnh cạnh tranh, không tận dụng được hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA”, Thủ tướng bày tỏ.

Tự thay đổi chính mình, vươn đến mục tiêu cao hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 6/8 chủ trì Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Thủ tướng nhấn mạnh: DN cần đổi mới mô hình tăng trưởng, tự thay đổi chính mình và vươn đến những mục tiêu cao hơn

Từ 1/8/2020, EVFTA có hiệu lực

Ngay sau khi Quốc hội thông qua hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có cuộc điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan về những công việc sắp tới để thực thi hiệp định.

Để Việt Nam đi nhanh trên các 'xa lộ' FTA

 - Chỉ khi hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại mới phát huy được tiềm năng sáng tạo, nhiệt huyết làm giàu của doanh nhân và người lao động.

Bước vào cuộc chơi 10 nghìn tỷ USD, 1 năm 2 tín hiệu trái chiều

Xuất khẩu sang các nước thành viên Hiệp định CPTPP tăng khá, song việc thu hút đầu tư từ các nước này lại không như ý, thậm chí giảm mạnh.