Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đi cùng nhau để đi xa hơn

Nói về sự hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Hàn Quốc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Hai nước cần phải đi cùng với nhau để có thể đi xa hơn. Thực tế chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục đi cùng với nhau”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã bày tỏ như vậy tại buổi lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VITASK) vừa diễn ra sáng nay, 11/12 tại Hà Nội.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc

Đây là dự án trọng điểm nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được Chính phủ hai nước Việt Nam- Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ ngày 23/11/2018.

Đối tác quan trọng về hợp tác kỹ thuật công nghiệp của Việt Nam

Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Trải qua 28 năm, cả 2 đất nước đã có mối quan hệ hợp tác về kinh tế - ngoại giao vô cùng bền chặt.

Cho đến nay, Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư FDI tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 70,38 tỷ USD, trong đó 74.4% tập trung vào ngành chế biến chế tạo. Nhiều DN Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam đã tạo nên chuỗi cung ứng rộng lớn, góp phần mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, điển hình như Tập đoàn Samsung, Hyundai…

Đặc biệt, kể từ năm 2018, Bộ Công Thương (đầu mối là Cục Công nghiệp) đã hợp tác với Tập đoàn Samsung triển khai 4 chương trình lớn bao gồm: Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng; đào tạo nhân lực khuôn mẫu tại Việt Nam, chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp và chương trình tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng mới.

Các mục tiêu đề ra đã và đang hoàn thành như đào tạo 200 kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu (2020-2023), 200 chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng (2019-2020), 86 doanh nghiệp được hỗ trợ cải tiến sản xuất (2015-2019), phát triển 42 nhà cung ứng cấp 1, 170 nhà cung ứng cấp 2 (2019) cho Tập đoàn Samsung.

Năm 2020, mặc dù có những khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng nổ nhưng dự án thành lập VITASK vẫn được triển khai đúng kế hoạch.

{keywords}
Lễ kéo biển tại buổi lễ Khánh thành Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc

Trước mắt, VITASK sẽ tập trung cho các nhóm ngành cơ khí, ô tô, điện tử, dệt may. Đây là nhóm ngành có tỷ lệ nội địa hóa còn thấp. Trong đó, nội địa hóa ô tô đạt trung bình 7-10%, điện- điện tử đạt 15%, IT đạt 5%, giày dép- dệt may đạt 40-45%.

Ông Lim Byung-Hyuk, Trưởng đại diện Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT) tại Việt Nam, đơn vị phối hợp với Cục Công nghiệp để xây dựng trung tâm VITASK cho biết, trung tâm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực kỹ thuật, năng lực đổi mới công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Các mục tiêu cụ thể cũng đã được nêu ra như sẽ tư vấn giải quyết vướng mắc về mặt kĩ thuật tại cơ sở sản xuất cho 100 DN ngành CNHT lĩnh vực điện, điện tử, ô tô; tổ chức đào tạo kỹ sư cho 160 sinh viên và 80 chuyên gia tư vấn; Thiết lập hệ thống trang thiết bị hỗ trợ đánh giá công năng của các loại linh kiện điện, điện tử, ô tô sản xuất tại Việt Nam ; Hỗ trợ tổ chức các buổi trao đổi công nghệ, triển lãm, xây dựng cơ sở dữ liệu đối tác kĩ thuật giữa DN hai nước.

Các nhóm dự án này sẽ được triển khai trong 5 năm (2019-2024) với tổng vốn ngân sách là 15 triệu USD, trong đó, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ vốn ODA 10,6 triệu USD.

{keywords}
Ông Bùi Minh Hải, Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Nhựa Hà Nội tại buổi lễ khánh thành trung tâm VITASK

Ông Bùi Minh Hải, Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Nhựa Hà Nội bày tỏ: “Theo chủ trương về phát triển CNHT của Chính phủ, Nhựa Hà Nội cũng định hướng tham gia sâu rộng hơn nữa vào lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như sản xuất camera module, bảng mạch điện tử… Mục tiêu của chúng tôi là cung ứng sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao, và nâng tầm giá trị sản phẩm made-in-Vietnam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với sự ra đời của trung tâm VITASK, chắc chắn các DN Việt Nam, trong đó có Nhựa Hà Nội và Hàn Quốc sẽ có thêm một sự hỗ trợ lớn nữa về mặt công nghệ, kĩ thuật, thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm có giá trị, hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Với nền tảng đó, Hàn Quốc trở thành đối tác quan trọng hàng đầu về hợp tác kỹ thuật công nghiệp của Việt Nam.

Đi cùng để đi xa

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện nay tại Việt Nam vẫn đang thiếu các trung tâm nghiên cứu phát triển, thiết kế, sản xuất thử nghiệm, kiểm định kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị, khuôn gá, đo kiểm... Hạn chế này đã khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm mới do thời gian kéo dài, chi phí sản xuất cao. Từ đó, sản phẩm sản xuất ra khó cạnh tranh, ít có cơ hội phát triển và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Bộ trưởng, Hàn Quốc là một hình mẫu để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trong vấn đề này. Tại Hàn Quốc, Chính phủ đã thiết lập hệ thống các trung tâm hỗ trợ về kỹ thuật và kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và nhanh chóng thích ứng với các đổi mới về công nghệ, kỹ thuật và thị trường toàn cầu.

Nội dung hỗ trợ của các trung tâm bám theo 6 công nghệ nguồn của ngành chế tạo gồm đúc, khuôn mẫu, tạo hình (nhựa), hàn, xử lý nhiệt và xử lý bề mặt. VITASK được ra đời chính từ mô hình học hỏi kinh nghiệm trên của Hàn Quốc.

{keywords}
Ông Sung Yun Mo, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm ViTASK
{keywords}
Hai nước ký thỏa thuận quốc tế về trung tâm Vitask và ký biên bản ghi nhớ cùng phát triển trong lĩnh vực vật liệu, linh kiện

Chia sẻ tại buổi lễ khánh thành Trung tâm VITASK, ông Sung Yun Mo, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp, và Năng lượng Hàn Quốc nhấn mạnh: “Nếu đi 1 mình thì có thể đi nhanh, nhưng đi cùng nhau thì có thể đi xa. Hi vọng, chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau để ha nước Việt Nam- Hàn Quốc cùng nhau đi xa hơn”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ: “Chúng tôi rất đồng tình là chúng ta cần phải đi cùng với nhau để có thể đi xa hơn. Và trên thực tế Việt Nam và Hàn Quốc chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục đi cùng với nhau”.

“Chúng ta đã chứng kiến vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ trong khuôn khổ của Hiệp định tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc, chúng ta đã chứng kiến mới đây nhất các khung khổ của Hiệp định RCEP đã vượt ra khỏi giới hạn của hoạt động nội khối của ASEAN và trở thành một khu vực và không gian kinh tế thương mại lớn của cả khu vực Châu Á Thái Bình Dương và của thế giới với vai trò của ASEAN và các đối tác của ASEAN trong đó có Hàn Quốc. Và vì vậy, những bối cảnh mới này đang đòi hỏi chúng ta cần phải tiếp tục kế hoạch cho những bước đi dài hạn hơn nữa để cùng đi xa cùng với nhau hơn nữa..” bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ. 

Thỏa thuận quốc tế giữa Chính phủ hai nước về Trung tâm VITASK đã được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ trưởng Bộ Công thương của Việt Nam.

Thỏa thuận nêu rõ mục đích của dự án trung tâm VITASK với các nội dung chương trình hợp tác công nghệ đa dạng nhằm nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và hỗ trợ kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc chịu trách nhiệm tổ chức các chương trình hợp tác đa dạng tại trung tâm VITASK , chịu trách nhiệm phái cử các chuyên gia và hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết.

Việt Nam sẽ hỗ trợ tổ chức các chương trình hợp tác, hỗ trợ địa điểm và một số trang thiết bị, hỗ trợ thủ tục hành chính về miễn thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia Hàn Quốc và thuế nhập khẩu trang thiết bị của trung tâm. 

Thành quả hoạt động của Trung tâm VITASK theo cách thức vận hành nêu trên sẽ được đánh giá đồng thời bởi Viện Phát triển công nghệ Hàn Quốc (KIAT) và Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương Việt Nam (VIA).

 Phạm Huyền

Khánh thành Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc

Khánh thành Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghệ Việt Nam- Hàn Quốc

Sau 2 năm triển khai xây dựng, Trung tâm tư vấn công nghệ và giải pháp Việt Nam- Hàn Quốc (VITASK) vừa được khánh thành sáng nay, 11/12 tại Hà Nội. Đây là dự án trọng điểm trong chương trình hợp tác phát triển CNHT giữa hai nước.

 

 

 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.