Bộ trưởng Văn hóa: Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế

Theo Bộ trưởng VH-TT-DL, sự xuống cấp của đạo đức xã hội chủ yếu xuất phát từ các ngành kinh tế nên phải xử lý ở các lĩnh vực.

- Theo Bộ trưởng VH-TT-DL, sự xuống cấp của đạo đức xã hội chủ yếu xuất phát từ các ngành kinh tế. Chúng ta phải xử lý ở các lĩnh vực chứ không phải chỉ ở lĩnh vực văn hoá xã hội.

Thanh Hóa: Nhậm chức 18 ngày, Giám đốc sở xin 10 tỷ sửa trụ sở

Xử Út 'trọc': Nhân chứng nguyên Chủ tịch Bình Dương sang Mỹ chữa bệnh

Nhà chủ tịch phường đẹp đẽ 4 tầng, vợ vẫn được vay vốn thoát nghèo

Tại phiên chất vấn sáng nay, ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) đặt câu hỏi đến Bộ trưởng VH-TT-DL về trách nhiệm trong việc đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội và đạo đức gia đình.

{keywords}
ĐB Đinh Thị Kiều Trinh

Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời, đây là vấn đề rất quan trọng, rất khó để trả lời, phải cần thời gian lâu dài.

Theo ông, tại kỳ họp lần trước, ông cũng đã trả lời câu hỏi này. Đến nay, sự xuống cấp của đạo đức xã hội vẫn diễn biến rất phức tạp.

“Một giá trị truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang bị mai một. Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức trong xã hội, cán bộ có chiều hướng gia tăng…”, ông Thiện nói.

Có nhiều nguyên nhân nhưng ông sẽ nêu các giải pháp. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, trước hết Bộ VH-TT-DL được giao trách nhiệm tham mưu xây dựng con người mới, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong sự xuống cấp của đạo đức xã hội.

2 năm qua, Bộ đã ban hành nhiều nghị định liên quan tới chấn chỉnh, đặc biệt là nghị định 110 quy định tổ chức lễ hội và quy định xét tặng gia đình văn hóa, thôn văn hóa...

Giải pháp tiếp theo được ông Thiện nhắc tới là sứ mệnh. Theo ông, để khắc phục những biểu hiện của sự xuống cấp đạo đức lối sống phải làm từng bước, nhưng làm quyết liệt và mạnh mẽ hơn.

{keywords}
Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng VH-TT-DL cũng đề nghị toàn bộ xã hội phải vào cuộc.

“Lĩnh vực này có lẽ xuất phát từ cái gốc gọi là kinh tế. Nếu giải quyết vấn đề này mà ta bỏ lĩnh vực kinh tế sang một bên thì không được. Gốc rễ là do kinh tế, tồn tại xã hội cũng là do cái gốc là kinh tế", ông Thiện nói.

Ông bày tỏ: “Chúng tôi rất trăn trở nhưng không nên để một mình ngành văn hóa và một số ngành loay hoay trong khi kinh phí rất ít”.

Ngân sách dành cho văn hoá rất ít

Giơ biển tranh luận, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nói: “Bộ trưởng nói sự xuống cấp về đạo đức có nguồn gốc từ kinh tế nhưng "phú quý sinh lễ nghĩa". Tiền không thể mua được văn hóa, không thể mua được đạo đức xã hội.

Chúng ta còn nghèo, khó khăn thì đạo đức xã hội được duy trì, văn hóa của chúng ta rất tốt. Bây giờ chúng ta thoát nghèo, mức thu nhập trung bình thì nền tảng đạo đức xuống cấp một cách trầm trọng”.

ĐB Tuấn đặt câu hỏi đâu là nguyên do và chỉ ra, “Tiên học lễ, hậu học văn. Chúng ta dạy quá nhiều văn mà không quan tâm đến lễ, học quá nhiều chữ trước khi dạy các em, các cháu thành người. Đây là nguyên nhân khiến đạo đức xã hội xuống cấp”.

{keywords}
ĐB Nguyễn Quang Tuấn

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, vấn đề tranh luận của ĐB Nguyễn Quang Tuấn là rất hay, tuy nhiên bà đề nghị sẽ trả lời bằng văn bản.

Tuy vậy, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục giơ biển phát biểu. Ông cho hay không phải ông tranh luận mà là để báo cáo làm rõ thêm.

Theo ông, từ trước đến nay cứ nói đến đạo đức xã hội là giao cho ngành văn hoá và các ngành xã hội. Nếu quan điểm như vậy, xử lý vấn đề bằng cách đó thì việc khắc phục sự xuống cấp về đạo đức xã hội sẽ rất khó.

“Tôi cho rằng cả xã hội phải vào cuộc. Hơn nữa, sự xuống cấp của đạo đức xã hội chủ yếu xuất phát từ các ngành kinh tế. Chúng ta phải xử lý ở các lĩnh vực chứ không phải chỉ ở lĩnh vực văn hoá xã hội”, Bộ trưởng Thiện nói và nhấn mạnh, nếu để ngành văn hoá cứ loay hoay thì không thể xử lý vấn đề này.

Cũng theo ông, trong phân bổ ngân sách, kể cả các địa phương, dành cho ngành văn hoá rất ít.

Dẫn ví dụ 3 năm vừa rồi, ngân sách cấp cho bảo tồn di sản phi vật thể chỉ là 7,3 tỷ đồng, Bộ trưởng Thiện nói thêm “nếu không có giải pháp đồng bộ, thì nhiệm kỳ sau, ai đó làm bộ trưởng lại tiếp tục bị chất vấn về đạo đức xã hội. Thậm chí kỳ sau đó nữa cũng thế. Đương nhiên, việc này không chỉ giải quyết trong một sớm, một chiều”.

Vụ ném con mới sinh từ tầng 31: Đại biểu QH giật mình, đau xót

Vụ ném con mới sinh từ tầng 31: Đại biểu QH giật mình, đau xót

Dẫn lại vụ việc nữ sinh viên ném con mới sinh từ tầng 31 ở chung cư Linh Đàm, ĐBQH giật mình, đau xót cảnh báo về tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp.

 

Đuổi học SV hoạt động mại dâm: Bộ trưởng GD nói sai thì phải sửa

Đuổi học SV hoạt động mại dâm: Bộ trưởng GD nói sai thì phải sửa

Liên quan dự thảo quy định SV sư phạm hoạt động mại dâm 4 lần sẽ bị đuổi học, Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định: “Sai thì phải sửa”.

Xã hội đang sao nhỉ, con người tại sao lại vậy?

Xã hội đang sao nhỉ, con người tại sao lại vậy?

Con người ta không phải là “thánh”, không thể không nhiễm bụi trần, nhưng bụi trần nhiễm đến mức này thì quả là đáng lo ngại.

Hương Quỳnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.