văn hoá

Cập nhập tin tức văn hoá

UNESCO đánh giá cao Việt Nam thúc đẩy pháp lý để đầu tư sáng tạo văn hóa

Ông Jonathan Baker, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao vai trò của Chính phủ Việt Nam trong chủ trì tạo môi trường chính sách, thúc đẩy pháp lý để đầu tư sáng tạo văn hóa.

Nét đẹp truyền thống đi lễ chùa trở lại với giới trẻ

Đối với mỗi người dân Việt Nam, đi chùa là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu. Để tiếp tục tô điểm và phát huy những giá trị văn hóa ấy, nhiều người trẻ ngày nay đã đưa nét đẹp truyền thống này trở thành một thói quen không thể thiếu.

'Chấn hưng văn hóa' ngay từ những chuyện nhỏ

Nói chấn hưng văn hóa thấy to tát, nhưng đặt trong những hoàn cảnh cụ thể của đời sống sẽ thấy nó thực sự có ý nghĩa thiết thực.

Tín ngưỡng bị trục lợi làm méo mó văn hóa tâm linh

Đầu Xuân người dân nô nức đến các Đình, Chùa tạ lễ, cúng bái cầu xin những điều tốt đẹp. Nhưng đây là nơi để con người tìm sự thanh thản, thiện lương chứ không phải là “Đèn thần” để xin xỏ, cầu ước những điều phàm tục.

Chuyện về Quốc đô Thành Hoàng Đại Vương của kinh thành Thăng Long lên sân khấu

Khán giả Thủ đô vừa có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật Thành Hoàng Quốc Đô tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện tốt đẹp

Mọi xã hội đều phát triển theo qui luật hướng thiện. Dù rằng vẫn còn những điều chưa làm chúng ta hài lòng, nhưng những việc làm tốt bao giờ cũng nhiều hơn những việc làm xấu; những câu chuyện thiện nguyện bao giờ cũng lấn át những việc làm ác.

Vun đắp văn hóa ngay trong mỗi gia đình

Phát triển văn hóa để khơi dậy khát vọng phát triển bền vững đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các văn kiện của Đại hội Đảng nêu ra trong những kỳ đại hội gần đây.

Hiệu ứng tích cực từ cơ chế hợp tác du lịch ASEAN+3

Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ thực hiện kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 và tích cực đóng góp vào các dự án, hoạt động du lịch chung.

Dấu ấn văn hóa Bắc Tây Nguyên ở Bảo tàng Kon Tum

Hơn 20.000 hiện vật, tư liệu về lịch sử, văn hóa các dân tộc ở Bắc Tây Nguyên như sưu tập ghè, chiêng, trang phục được trưng bày ở Bảo tàng Kon Tum.

Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025: Lồng ghép quyền của người khuyết tật

Tăng cường phát triển hòa nhập cho người khuyết tật là một trong các ưu tiên của năm Chủ tịch ASEAN 2023.

Độc đáo trang phục đóng khố của người Giẻ - Triêng

Trang phục của người dân tộc Giẻ - Triêng đơn giản, cá tính, tạo nên nét văn hóa riêng biệt. Nổi bật là chiếc khố của nam giới có thiết kế hoa văn rất độc đáo, không thể thiếu mỗi dịp lễ hội hay ngày Tết.

Nâng cao nhận thức về ASEAN và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN

Hội nghị Tuyên truyền về Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN do Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ASEAN và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN.

Việt Nam chú trọng thúc đẩy thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC đến năm 2025

Kết quả thực hiện Đề án 161 nói riêng và Kế hoạch tổng thể ASCC 2025 ở Việt Nam đến nay đã đạt được nhiều thành tựu, thể hiện ở nhiều lĩnh vực như thoát nghèo.

Các nước thành viên ASEAN dành nhiều ưu tiên cho an sinh xã hội

Trong bối cảnh các cam kết của ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển ngày càng sâu rộng, trước tác động của COVID-19, các nước thành viên ASEAN dành nhiều ưu tiên cho an sinh xã hội, công tác xã hội và việc phục hồi sau COVID-19.

Trao 94 giải Báo chí vì sự nghiệp văn hoá, thể thao, du lịch

Tối 13/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ Nhất.

Tôn vinh các tác phẩm về 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Tối 9/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023.

Sẽ trao 5 giải A báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch

Ngày 30/8, vòng chấm chung khảo Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch lần thứ nhất đã diễn ra.

Cần tôn vinh người làm công tác văn hoá, văn nghệ ở vùng sâu, biên giới, hải đảo

''Kịp thời phát hiện, tôn vinh những cá nhân, tổ chức có thành tích, các gương điển hình tiên tiến, đặc biệt các cá nhân làm công tác văn hóa, văn nghệ tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo'' - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Sắc màu Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

Tối 25/8, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh khai mạc Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ 4 với chủ đề 'Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc'.

Chấn hưng văn hoá, đẩy mạnh ‘văn hoá số’ tạo sự đột phá

"Chính phủ đang có chương trình khát vọng mà đảng viên, nhân dân rất đồng tình, đó là về chiến lược chấn hưng văn hoá nước nhà, đi vào cuộc sống người dân", ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.