Bộ trưởng Y tế 'đau lòng' nhưng lên án cán bộ vi phạm pháp luật

ĐBQH nêu tình trạng hàng loạt cán bộ y tế vướng lao lý khi sai phạm trong đấu thầu và mua bán thuốc. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đây là những vụ việc “hết sức đau lòng".

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (10/11), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến những vấn đề nổi cộm, trong đó có những vụ việc cán bộ ngành y vướng vào vòng lao lý, nhân lực không đủ do áp lực công việc.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nêu tình trạng hàng loạt cán bộ y tế vướng vòng lao lý khi sai phạm trong vấn đề đấu thầu và mua bán thuốc. Từ đó, ông đặt câu hỏi về vai trò chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế về quản lý lĩnh vực nhất là sau khi Nghị quyết 30 với hàng loạt cơ chế đặc thù có hiệu lực.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đây là những vụ việc “hết sức đau lòng”.

{keywords}
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Mặc dù các quy định về đấu thầu đã có nhưng vẫn có vi phạm, tham ô, tham nhũng. “Chúng tôi lên án, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng pháp luật", ông Long nhấn mạnh.

Nhìn nhận về nguyên nhân, ông Long cho rằng một phần do cơ chế, do sự hướng dẫn nhưng những vi phạm này mang tính cá nhân. Ông lấy ví dụ về quy định về đấu thầu đã có cụ thể nhưng sai phạm vẫn xảy ra.

Bộ trưởng Y tế cũng cho biết Bộ tiếp tục rà soát những hướng dẫn, thể chế liên quan đến quản lý và tăng cường kiểm tra, giám sát mua sắm, đấu thầu, phân cấp phân quyền.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nêu vấn đề, nhân lực ngành y tế đang thiếu, nhất là nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, có hiện tượng nhiều người không muốn gắn bó với nghề y và một số cán bộ y tế bị khởi tố. Vậy giải pháp của Bộ Y tế là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời, nguồn nhân lực y tế rất quan trọng. Thời gian qua, Bộ luôn chỉ đạo đảm bảo đáp ứng nhân lực y tế, làm sao để y tế Việt Nam tương đương với các nền y tế hiện đại trên thế giới.

Việt Nam đã có những giải pháp thu hút nhân lực làm việc trong cơ sở y tế công lập như phụ cấp ưu đãi, phụ cấp đặc biệt... Vừa qua, có hiện tượng một số cán bộ y tế ở đơn vị công lập sang đơn vị tư nhân. Tuy nhiên, "chúng tôi xin khẳng định nhân lực y tế công lập vẫn đang là chủ đạo. Những người có trình độ chuyên môn cao vẫn làm việc ở khu vực y tế công lập".

Tới đây, Bộ sẽ quan tâm đến vấn đề này, bằng cách tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, có chế độ thu hút người làm việc trong hệ thống y tế công lập... Đồng thời, Bộ sẽ đề xuất cải cách chế độ tiền lương để các bác sĩ yên tâm làm việc ở khu vực y tế công lập.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề về tiêu cực trong ngành y tế thời gian qua, với một số cán bộ vi phạm về đấu thầu. Bác sĩ chuyên môn giỏi nhưng quản trị chưa tốt. Vậy đã đến lúc tách bạch quản lý với chuyên môn chưa? Bộ trưởng có suy nghĩ gì?.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời, thời gian qua Bộ Y tế đã có nhiều thay đổi về quản lý cũng như bổ nhiệm lãnh đạo bệnh viện. "Với các bệnh viện, chúng tôi đều đề nghị có một lãnh đạo quản lý về kinh tế, có thể là tài chính, kế toán. Thời gian qua, một số đơn vị đã triển khai vấn đề này. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến đại biểu để việc quản lý ngành được minh bạch hơn, nhất là quản lý tài chính với các cơ sở y tế công lập", ông Long trả lời.

Trần Thường - Thu Hằng -  Hồng Nhì

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm về giá kit test

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm về giá kit test

Ông Nguyễn Thanh Long nói rằng ngành Y tế có phần trách nhiệm trong giá kit test và đã đưa sinh phẩm y tế vào kiểm soát giá.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.