Bộ trưởng Y tế: Dịch ở Hải Dương khó lường và có thể kéo dài

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch Covid-19 có thể kéo dài và diễn biến khó lường, khiến ngành y tế lo ngại.

Chiều 14/2, tại Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long và Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng, đồng chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Y tế và Tỉnh ủy Hải Dương cùng tổ chức hội nghị trực tuyến chống dịch Covid-19

Hội nghị kết nối đến các điểm cầu huyện, thành phố và các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hải Dương, Lương Văn Cầu cho biết, từ 1 ca bệnh tại khu công nghiệp của TP Chí Linh tính đến hôm nay (14/2), tỉnh Hải Dương đã có 10/12 thành phố, huyện, thị xã có bệnh nhân Covid-19.

Toàn tỉnh hiện có 440 bệnh nhân, tập trung ở Chí Linh, Kinh Môn và Cẩm Giàng…

Để triển khai các biện pháp chống dịch, Hải Dương đã phong tỏa 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) tại cuộc họp trực tuyến ở Hải Dương

Nhận định về tình hình của các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Lương Văn Cầu cho hay, ổ dịch Chí Linh có 234 ca mắc, trong đó có ca xét nghiệm đến lần thứ 3 mới dương tính; 6.099 trường hợp F1 đã xét nghiệm ít nhất 2 lần. 

Đối với ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 49 ca mắc, tổng số F1 là 1.550 đã xét nghiệm hết. Tuy nhiên, trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, trong đó riêng Công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc. Đây là ổ dịch phức tạp, xuất hiện các ca bệnh trong khu phong tỏa.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay, dịch xảy ra vào giáp Tết, thời điểm khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, Hải Dương đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch. Dịch xảy ra ở nhiều khu vực, nhưng Hải Dương đã kiểm soát rất tốt.

Đặc biệt, ổ dịch Công ty Poyun đã được “điểm trúng, khóa chặt” ngay từ đầu nên đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan tại Hải Dương và ra các địa phương khác. "Cách làm của Hải Dương cứu được sự nguy hiểm cho các địa phương khác", ông Dương nhận định.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh tại hội nghị chiều nay: "Câu hỏi lớn nhất là làm thế nào để có thể dập ổ dịch ở Hải Dương một cách nhanh nhất. Bộ Y tế đã điều những lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ Hải Dương ngay từ đầu".

Bộ đánh giá cao Hải Dương trong việc triển khai các biện pháp chống dịch, huy động cả hệ thống chính trị tham gia chống dịch. Tỉnh đã tăng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh truy vết, mở rộng khu cách ly... 

“Tuy nhiên, từ thực tiễn chống dịch của Hải Dương, đặc biệt là ổ dịch của Cẩm Giàng... nếu chúng ta không quyết liệt, không làm nhanh nhất thì chính tình hình dịch của Hải Dương sẽ tác động đến công tác chống dịch của cả nước”, Bộ trưởng Long nói rõ.

Theo Bộ trưởng Y tế, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Dù chúng ta kiểm soát được tình hình chung nhưng trong từng đơn vị cụ thể vẫn còn nhiều phức tạp, Hải Dương phải hết sức lưu ý ổ dịch Cẩm Giàng. Đây là mối lo ngại của chúng tôi”.

"Tốc độ lấy mẫu và xét nghiệm phải nhanh hơn, chúng ta đang có xu hướng đi chậm, quan điểm là không nên đuổi theo dịch mà phải chặn dịch. Làm sao để trả kết quả xét nghiệm trong ngày, tránh để qua ngày. Không dồn xét nghiệm về CDC Hải Dương như hiện nay".

Liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tập huấn cho Bệnh viện dã chiến số 2, không nên sử dụng hết công suất của bệnh viện này mà tính sẵn phương án chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện dã chiến số 3 vì có thể còn có thêm bệnh nhân...

Với quan điểm hỗ trợ tuyệt đối cho Hải Dương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều nhân lực, trang thiết bị nhưng mong tỉnh Hải Dương phát huy phương châm 4 tại chỗ và quyết liệt trong chống dịch hơn nữa.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng, bày tỏ cảm ơn đến sự hỗ trợ ngay lập tức của Bộ Y tế đối với tỉnh trong công cuộc phòng chống dịch.

Đồng tình với các ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương cho biết sẽ họp Thường vụ tỉnh ủy để bàn bạc, thống nhất, triển khai thêm các biện pháp chống dịch.

{keywords}

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định Hải Dương sẽ nỗ lực hết mình để dập dịch

Đối với các nhà máy, khu công nghiệp, Bí thư Thăng nhấn mạnh tỉnh sẽ lập các đoàn công tác đi kiểm tra quyết liệt tại các nhà máy. Đơn vị nào không đảm bảo đạt yêu cầu về phòng chống dịch thì kiên quyết không cho hoạt động sản xuất.

Nguyễn Thu Hằng

Hình ảnh ngày đầu tiên xét nghiệm cộng đồng tại TP Chí Linh

Hình ảnh ngày đầu tiên xét nghiệm cộng đồng tại TP Chí Linh

Hôm nay (14/2), lực lượng y tế đã tới từng thôn, xã và khu cách ly ở TP Chí Linh (Hải Dương) để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

 

tin nổi bật

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Vì sao trẻ có thể nhiễm virus Adeno nhiều lần?

Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên một người có thể nhiễm Adenovirus nhiều lần.

Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Siro ho Ấn Độ liên quan 66 trẻ tử vong: Đòn giáng vào ‘nhà thuốc thế giới’

Sau khi nhận thông tin từ WHO, nhà chức trách Ấn Độ đang khẩn trương tiến hành điều tra nhưng công ty sản xuất chưa đưa ra bình luận.

WHO cảnh báo mối liên hệ giữa siro ho của Ấn Độ và 66 bệnh nhi tử vong

Hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến si rô trị ho và cảm của một hãng sản xuất dược Ấn Độ.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ RTAC

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chính thức nhận chứng chỉ quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Mắc bệnh hơn 5 triệu người Việt bị, người đàn ông Hà Nội suýt cụt chi vì sai lầm 'nói mãi'

Tự tiêm kháng sinh, đắp thuốc lá vào vết loét bàn chân tiểu đường, ông Đ.C.T (Hà Đông, Hà Nội) vào viện với ngón chân loét, mưng mủ. Đường huyết chạm mức nguy hiểm, nguy cơ cắt cụt chi.

Cách ‘nhẹ nhàng’ giúp bạn giảm 10kg

Bạn hãy đi bộ 20 phút mỗi ngày, tập tạ 3 lần 1 tuần, chỉ ăn ba phần tư khẩu phần trước đây.

'Con nhà người ta' không viêm amidan, sao con tôi lại bị ‘tối ngày’?

Viêm amidan là bệnh hay gặp trong nhóm nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nhiều phụ huynh băn khoăn vì sao có trẻ không bị viêm amidan, nhưng có trẻ tái viêm liên tục và khi nào trẻ cần cắt bộ phận này.

Thói quen giúp trì hoãn tuổi già

Ngâm chân trong nước ấm, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước… giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài sự trẻ trung.

Huyết tương trắng đục như sữa do nghiện thức uống đàn ông Việt ưa thích

Nghiện rượu 10 năm nay, người đàn ông 46 tuổi uống từ uống từ 250 đến 300 ml mỗi ngày. Không phải màu vàng trong như bình thường, huyết tương của anh trắng đục như sữa.

Lô kem dưỡng trắng da kém chất lượng mới sản xuất bị đình chỉ, thu hồi ngay

Lô sản phẩm Kem dưỡng trắng da Epop lọ 30 gr vừa bị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành, ngưng lưu thông ngay, thu hồi trên toàn quốc.

Không phải ung thư, đây mới là bệnh có số tử vong cao nhất nhưng nhiều người không biết

Mỗi năm có gần 19 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch, cao hơn tổng số tử vong do 3 loại bệnh không lây nhiễm cộng lại, gồm: ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính và tiểu đường.