Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm vụ Cát Tường

Dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ Y tế và Bộ trưởng đều liên quan - bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trước QH.

- Bộ trưởng Y tế cho hay, liên quan vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, dù là các nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và người đứng đầu Bộ đều có liên quan đến, ít nhiều có trách nhiệm.

Được Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn mời giải trình trước QH về vấn đề y đức tại phiên chất vấn sáng 19/11, dù không có trong chương trình, Bộ trưởng Y tế đã đề cập thẳng vào vụ việc gây chấn động dư luận thời gian qua là vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác bệnh nhân.

"Về vấn đề liên quan đến y đức trong thời gian vừa qua, đặc biệt nhất là vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, dù là các nguyên nhân trực tiếp hay nguyên nhân gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và người đứng đầu Bộ đều có liên quan đến, ít nhiều có trách nhiệm" - bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận.

Đề cập đạo đức nghề nghiệp nói chung, ngành y nói riêng, nữ Bộ trưởng nói đó là thứ đạo đức "không thể hình thành trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà được hình thành từ lúc lọt lòng cho đến lúc nằm hẳn trong thế giới bên kia". Đạo đức phải có sự giáo dục của gia đình, của xã hội và sự rèn luyện của chính nhân cách bản thân người đó.

XEM BỘ TRƯỞNG Y TẾ GIẢI TRÌNH TRƯỚC QH VỀ Y ĐỨC:

"Vụ Cát Tường là điểm đỉnh không chỉ của đạo đức ngành y mà đấy là mất nhân tính của con người và gây ra nỗi đau đớn nhất của ngành y từ trước tới nay. Tất cả cán bộ ngành y đều không thể tin đấy là sự thật" - Bộ trưởng phát biểu.

Mổ xẻ nguyên nhân xuống cấp đạo đức, bà Tiến cho rằng đó là do bản thân con người vi phạm đạo đức đó không rèn luyện được chính mình, từ xã hội gia đình và trong quá trình đào tạo.

Bên cạnh mặt tiêu cực của cơ chế thị trường là lợi nhuận, là mong muốn kiếm được nhiều tiền, bất chấp, nên vượt quá khả năng cho phép của nghề nghiệp cũng như của trách nhiệm.

Nguyên nhân nữa là thực trạng bệnh viện công lập quá tải, không đáp ứng được cả thái độ lẫn trách nhiệm của bác sĩ.

Quảng cáo cũng là một nguyên nhân được Bộ trưởng điểm danh. Theo bà, người dân tin vào quảng cáo và tự đến những nơi làm dịch vụ y tế không đủ cơ sở vật chất.

Cảnh tỉnh ngành y

Bộ trưởng Tiến cho hay vụ việc trên "cảnh tỉnh" toàn bộ hệ thống ngành y và ngành "quyết tâm sửa chữa". Ngành đang biên soạn một thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp.

"Cái này cũng rất nhạy cảm, nhiều cán bộ y tế nói chúng tôi tại sao ngành khác không có mà ngành này các đồng chí lãnh đạo lại phải xây dựng một cái gì đặc biệt. Ai cũng phải có đạo đức nhưng chúng tôi bảo: ngành y là ngành động chạm tới sức khỏe và tính mạng của người dân.

Một sai sót của người kỹ sư thì chỉ hỏng cái máy vi tính, còn chúng ta mà sai sót là ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mệnh của người dân. Tai biến y khoa rập rình, không phải là hàng tháng, hàng ngày, hàng giờ mà cả hàng phút" - bà nói.

Bà khẳng định người thầy thuốc ngoài trách nhiệm chuyên môn còn trách nhiệm lương tâm nên đòi hỏi học suốt đời. Một trong những giải pháp khác đó là ngành thành lập đường dây nóng ở ba cấp: Bộ, sở và bệnh viện tỉnh, huyện.

Theo đó, người dân nếu phát hiện các vụ việc liên quan đạo đức nghề nghiệp của bác sĩ có thể gọi điện phản ánh trực tiếp. Mới thực hiện nhưng đến nay đã có hơn 1.000 cuộc gọi từ người dân. Trong đó 50% phản ánh thái độ không tốt của cán bộ y tế.

"Chúng tôi sẽ chấn chỉnh bằng các biện pháp hành chính và xử phạt" - Bộ trưởng khẳng định.

L.Thư - H.Nhì - Đ.Yên - B.Tuấn - M.Thăng - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Sự thật vụ du khách nửa đêm vẫn mắc kẹt ở Tràng An

Sáng 27/1, đại diện Khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết, thông tin du khách nửa đên vẫn bị mắc kẹt, chưa thể vào bờ ở Tràng An là không đúng sự thật.

Còn trên 2.000 vé tàu từ Hà Nội đi TP.HCM

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Chìm tàu cá giữa biển, cứu 11 ngư dân, 1 người "mất tích"

Đến trưa 26/1, có 11 ngư dân trong vụ chìm tàu cá đã được cứu vớt, công tác tìm kiếm ngư dân còn lại đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.