Bộ trưởng Y tế truy nguyên nhân 7 người chết khi chạy thận

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình sáng nay, Bộ trưởng Y tế đánh giá, đây là sự cố y khoa quá đau xót. Tuy nhiên, phải nhìn thẳng vào sự thật, trung thực. Chúng ta dám làm, dám chịu trách nhiệm...

- Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình sáng nay, Bộ trưởng Y tế đánh giá, đây là sự cố y khoa quá đau xót. Tuy nhiên, phải nhìn thẳng vào sự thật, trung thực. Chúng ta dám làm, dám chịu trách nhiệm...

Sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến chia buồn với 4 gia đình có người thân tử vong trong vụ tai biến tập thể khi chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 7 người tử vong.

Mong Bộ trưởng trả lời được vì sao con tôi chết 

Vừa thấy Bộ trưởng, bà Nguyễn Thị Thu, mẹ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng (36 tuổi) không kìm được nước mắt.

{keywords}
Bộ trưởng Kim Tiến thắp hương cho các nạn nhân
{keywords}
Bộ trưởng Y tế chia sẻ mất mát với gia đình chị Hằng

Bà kể, khi vừa sinh con, chị Hằng bắt đầu bị suy thận và chạy thận suốt 14 năm qua. Sau đó 2 vợ chồng chia tay, mẹ con chị về nhà ngoại sống suốt từ đó đến nay. Cứ cách ngày, chị lại vào BV tỉnh chạy thận rồi trở về bán vé số cùng mẹ.

"Giờ cháu mất rồi, con gái thì bơ vơ. Hai ngày hôm nay cả nhà sốc, con gái cháu còn sốc hơn. Giờ người chết cũng đã chết rồi, chỉ mong Bộ trưởng trả lời được vì sao con tôi chết và ai là người chịu trách nhiệm cho sự cố này", bà Thu nức nở.

Tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Minh (65 tuổi) và bệnh nhân Lê Kim Chung (61 tuổi), người nhà cũng rất cảm động khi thấy Bộ trưởng Kim Tiến đến phúng viếng và thăm hỏi.

{keywords}
Bộ trưởng thăm hỏi gia đình bệnh nhân Lê Kim Chung

Trong đó hoàn cảnh của bệnh nhân Nguyễn Thị Minh rất đáng thương, khi chồng vừa mất cách đây chưa đầy năm, bản thân bà Minh chạy thân 6-7 năm nay.

Chia sẻ mất mát với các gia đình, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết đây là sự cố không ai mong muốn, mong gia đình vơi bớt nỗi đau.

Bộ trưởng gửi lời xin lỗi gia đình người bệnh và hứa sẽ nỗ lực, sớm tìm ra nguyên nhân.

Đúng quy trình không thể xảy ra sự cố

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng Y tế đánh giá, đây là sự cố y khoa quá đau xót và nghiêm trọng.

Bộ trưởng cho biết, bà chia sẻ với các đồng nghiệp vì sự cố quá lớn khiến các y bác sĩ đau đớn, hoang mang.

Tuy nhiên bà cho rằng, đã làm khoa học thì phải trung thực, thầy thuốc cũng phải thế. Do đó cần phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân, sớm công bộ dư luận để BV sớm hoạt động trở lại.

"Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, trung thực. Chúng ta dám làm, dám chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Kim Tiến nhấn mạnh.

{keywords}
Bộ trưởng yêu cầu BV đa khoa tỉnh Hòa Bình phải phối hợp sớm tìm ra nguyên nhân

Theo Bộ trưởng, có những cái không cần cơ quan điều tra vào cuộc nhưng người trong ngành đều biết hết. Từ quá trình nhận bệnh nhân vào, đến khi bắt đầu vận hành, sửa soạn, rửa dụng cụ, quy trình đó các bác sĩ nắm được hết, ai làm khâu nào trong đó đều biết hết.

Bà cũng truy hỏi gắt gao về nguyên nhân vụ tai biến đặc biệt nghiêm trọng: "Tôi nghe giám đốc Sở Y tế nói các đồng chí tuân thủ theo quy trình hết, vậy tại sao theo quy trình lại xảy ra chuyện?".

Cũng theo bà Tiến, quy trình chạy thận đã ban hành theo tiêu chuẩn thế giới, mỗi năm có hàng triệu người chạy thận an toàn.

"Tại BV đa khoa Hòa Bình 10 năm chạy thận an toàn, giờ không bình thường thì chắc chắn phải có sự cố ở một khâu nào đó”, Bộ trưởng đặt nghi vấn.

Trước chia sẻ của Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình mong muốn khoa Thận nhân tạo của BV sớm hoạt động trở lại để hơn 100 bệnh nhân không phải vất vả di chuyển xuống Hà Nội, Bộ trưởng cho rằng việc này hiện rất khó khăn.

"Mọi hồ sơ, dụng cụ đang niêm phong. Chúng ta không thể vào được. Giờ để khoa hoạt động lại, để bệnh nhân quay lại thì phải nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, công khai dư luận", Bộ trưởng nói.

Bệnh nhân nặng bắt đầu tiến triển

Bệnh nhân nữ 45 tuổi - nặng nhất trong vụ tai biến tập thể hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

{keywords}
Bệnh nhân nặng còn lại có những dấu hiệu tiến triển tốt

Bệnh nhân vẫn ở trong tình trạng nặng nhưng huyết áp đã được kiểm soát, đồng tử bớt giãn, phản xạ ánh sáng tốt, gọi hỏi biết.

Chuyên gia BV Bạch Mai đã mang theo hệ thống ECMO cùng các thiết bị y tế chuyên dụng khác lên để hỗ trợ, cứu bệnh nhân bằng mọi cách.

7 người chết khi chạy thận: Công an kiểm tra đơn vị cung cấp máy

7 người chết khi chạy thận: Công an kiểm tra đơn vị cung cấp máy

Công an đang làm việc với đơn vị cung ứng thiết bị vật tư và bảo hành, bảo trì các thiết bị y tế tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, trong đó có các thiết bị lọc máu chạy thận.

7 người tử vong khi chạy thận: Giáo sư phân tích nguyên nhân

7 người tử vong khi chạy thận: Giáo sư phân tích nguyên nhân

GS Nguyễn Nguyên Khôi nhận định, nguyên nhân khiến 7 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận có thể do đường dịch có vấn đề.

Tâm sự gan ruột của Phó khoa cấp cứu cho 18 người chạy thận

Tâm sự gan ruột của Phó khoa cấp cứu cho 18 người chạy thận

Sau sự cố y khoa khiến 7 người tử vong, Phó khoa Hồi sức BVĐK Hoà Bình trải lòng "thèm khát được khóc" khi cấp cứu cho 18 bệnh nhân chạy thận.

Khởi tố vụ án liên quan đến 7 người chạy thận tử vong

Khởi tố vụ án liên quan đến 7 người chạy thận tử vong

Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong khi đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bệnh nhân kể lại giây phút la liệt tai biến khi chạy thận

Bệnh nhân kể lại giây phút la liệt tai biến khi chạy thận

Một bệnh nhân may mắn thoát chết trong vụ tai biến kể lại, lúc đó đột nhiên thấy nóng bừng rồi nôn thốc nôn tháo, nhìn sang xung quanh thấy la liệt.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Đề xuất cấm xe giường nằm vào nội đô TP.HCM, xóa nạn xe ‘dù’, bến ‘cóc’

Để khắc phục tình trạng ùn ứ, kẹt xe và nạn xe “dù”, bến “cóc” tại TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP đã xây dựng hai phương án hạn chế xe khách đi vào khu vực nội đô.

Lại thêm loạt lái xe vi phạm nồng độ cồn trên đường Láng

Chỉ 48 giờ sau vụ "ma men" đâm cây xăng trên đường Láng (Hà Nội), tối 14/8, tổ công tác của Đội CSGT số 3 phát hiện thêm nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn tại tuyến đường này.

Cân nhắc ghi tên các thành viên trong gia đình trên bìa đỏ thửa đất

Bộ TN&MT đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi về nội dung sổ đỏ hộ gia đình có thể ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình. Điều kiện để được ghi tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là gì?

Nuôi cua trong 'chung cư mini' tại Hà Nội, giá hơn 800 nghìn/kg không đủ bán

Lần đầu tiên tại Hà Nội, mô hình nuôi cua trong nhà được áp dụng để sản xuất cua cốm và cua lột với một hệ thống nuôi cua khép kín.

Du lịch Nghệ An lập kỳ tích sau đại dịch

Khi cuộc sống trở lại bình thường, Nghệ An đã tiên phong khai hội du lịch sớm nhất cả nước để thu hút khách trở lại. 6 tháng đầu năm, lượng khách đến với Nghệ An là hơn 4 triệu lượt người, trong đó khách lưu trú hơn 2,6 triệu người.

Hôm nay, cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị xét xử ở Hà Nội

Hôm nay (15/8), TAND TP Hà Nội đưa 28 bị cáo vụ sai phạm đất đai ở Bình Dương ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày.

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.

Cuộc truy quét lớn chưa từng có vào bản ma túy khét tiếng Tây Bắc

Sự phức tạp tại bản ma túy tăng lên khi nhóm đối tượng sẵn sàng "quây" ngược lực lượng công an, một kế hoạch lớn được triển khai đồng bộ giúp trả lại sự bình yên nơi miền biên viễn Lai Châu.

Dự báo thời tiết 15/8: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa rào và giông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 15/8, miền Bắc có mưa rào và giông rải rác với lượng mưa cao nhất trên 50mm. Trung Bộ ngày nắng, mưa rào vào chiều tối. Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông.

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.