Nghỉ việc ổn định để về đứng bếp bánh

Thùy Dương sinh năm 1995, quê gốc Tuyên Quang, đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Cô học tài chính kinh tế, ra trường làm trong ngành ngân hàng 3 năm với mức lương khởi điểm 11 triệu đồng/tháng.

Với nhiều người, đây được xem là công việc đáng mơ ước, thu nhập cao, hứa hẹn tương lai rộng mở. Tuy nhiên, vốn có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực, nhất là các loại bánh trái, nên lúc nào Dương cũng nung nấu quyết tâm mở cửa hàng bánh ngọt cho riêng mình.

“Mình rất thích làm bánh. Khi là sinh viên, mình đã đăng ký lớp học làm bánh ngắn ngày rồi tự mày mò tìm hiểu thêm để làm bánh bán. Tuy thu nhập từ bán bánh hồi đó không nhiều, nhưng mình xem đó là niềm vui tinh thần, quan trọng nhất là có thêm kinh nghiệm”.

{keywords}
Khi là sinh viên, Dương đã đăng ký lớp học làm bánh ngắn ngày rồi tự mày mò tìm hiểu thêm để làm bánh bán

Đến khi làm nhân viên tư vấn tài chính ngân hàng, cô gái năng động này vẫn tiếp tục duy trì việc học và kinh doanh bánh. Mỗi lần làm được loại bánh mới, Dương lại mang mời bạn bè, đồng nghiệp nếm thử, nhờ họ đánh giá, nhận xét. Cảm thấy bánh đạt yêu cầu, Dương mới đăng bán, nhận đặt hàng. 

“Lương ngân hàng của mình là 11 triệu, hàng tháng làm bánh bán mình kiếm thêm được một khoản tương đương. Có thể nói, với một cô gái độc thân như mình thì thu nhập ngần ấy là khá rủng rỉnh”, Dương kể.

Dương cho hay, mặc dù thời điểm đó sự nghiệp của cô cũng khá vững vàng, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, điều cô thực sự muốn là dồn toàn bộ tâm sức của mình để được sống với đam mê.

“Mình đã cân nhắc rất kỹ mới đi đến quyết định nghỉ việc để dồn sức thực hiện ước mơ ấp ủ nhiều năm. Mình cũng hiểu đó là một bước đi mạo hiểm, nhưng bản thân cảm thấy không còn đủ sức để duy trì tốt cả hai công việc một lúc. Hơn nữa, mình muốn thử sức với niềm đam mê của mình, kể cả có thất bại đi chăng nữa”.

Từ bếp bánh vô danh giờ cho thu nhập 100 triệu/tháng

Cô gái trẻ kể, vốn đầu tư để mở cửa hàng bánh chỉ khoảng 20 triệu đồng. Vì đã nung nấu ý tưởng đứng ra làm riêng từ lâu, nên Dương đã chuẩn bị sẵn sàng tài chính. Dòng bánh đầu tiên cô hướng tới là dòng bánh hiện đại, không cần quá nhiều máy móc, chủ yếu làm kem và tập trung ngồi trang trí bánh.

{keywords}
 

“Vì đã bánh bán từ thời sinh viên nên mình có một lượng khách hàng ổn định. Không chỉ vậy, khi làm bánh bán mình hay quay video đăng lên trang cá nhân có rất nhiều lượt theo dõi, chia sẻ. Họ tự tìm tới xin học làm bánh. Mình kết hợp luôn, vừa làm bánh kinh doanh vừa dạy học. Từ một cửa hàng nhỏ ban đầu, mình chuyển ra thuê mặt bằng rộng gần trung tâm để học viên dễ đi lại”.

Dương chia sẻ, tháng đầu mở cửa hàng, sau khi trừ mọi chi phí, doanh thu của cô là hơn 20 triệu đồng, cao gấp đôi so với lương đi làm. Khoản thu nhập này được xem như động lực để bản thân cô quyết tâm hơn với con đường mình chọn.

Đặc biệt, Dương luôn cần cù, chịu khó học tập để nâng cao năng lực cũng như tìm ra những hướng đi mới cho việc kinh doanh, đào tạo nghề của mình. Cô đặt ra mục tiêu cho bản thân, rằng những chiếc bánh do mình làm ra không chỉ thơm ngon, chất lượng mà hình thức cũng luôn phải thay đổi. Có như vậy mới thu hút được khách mua cũng như tạo niềm hứng khởi cho mỗi học viên.

Do vậy, ngoài tự mày mò trên mạng, Dương còn theo học lớp hội họa để có thể thỏa sức sáng tạo và hướng dẫn học viên tạo ra những chiếc bánh chất lượng, nghệ thuật nhất có thể.

{keywords}
Những chiếc bánh trung thu được cô gái trẻ gốc Tuyên Quang này khoác cho “tấm áo mới” nhìn độc lạ, bắt mắt vô cùng

Dương cho hay, “Sau một thời gian mở cửa hàng, mình nhận thấy kinh doanh bánh và đào tạo đều mang lại mức thu nhập tương đương nhau. Trong khi đó, lượng học viên xin theo học ngày một đông nên mình chuyển hẳn sang đào tạo, không làm bánh bữa.

Có những người ở xa không có kiều kiện trực tiếp tới lớp học, Dương mở thêm lớp dạy làm bánh online. Không ngờ, lớp học online lại rất phát triển, từ một lớp giờ cô có nhiều lớp. Tùy theo nhu cầu của học viên, làm bánh để ăn hay để kinh doanh, khóa học sẽ dao động từ 2-3 ngày tới một tháng. Học phí mỗi khóa từ 2 triệu đến 20 triệu. Tính ra, trung bình mỗi tháng Dương thu được 70-80 triệu đồng. Tháng cao điểm, Dương thu về hơn 100 triệu đồng.

Hiện Dương tuyển thêm 2 trợ giảng cùng mình đứng lớp. Ngoài ra, cô cũng liên kết với hai người bạn trong Sài Gòn để mở lớp giảng dạy trực tiếp trong đó. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lớp học vẫn chưa thể khai trương, Thùy Dương chia sẻ.

Từ bếp bánh không ai biết, Dương đã tạo ra bước đột phá trong thu nhập của mình. Năm 2020, kỉ niệm tròn một năm kinh doanh riêng, Dương mua được cho mình 1 căn chung cư cao cấp ở quận 7, TP.HCM. Thời gian tới, cô dự định sẽ mua thêm 1 căn hộ nữa ở Hà Nội.

Thu Giang

9X bỏ việc an nhàn về quê chế biến gạo, thu trăm tỷ đồng mỗi năm

9X bỏ việc an nhàn về quê chế biến gạo, thu trăm tỷ đồng mỗi năm

Dù đang là cán bộ triển vọng của một đơn vị Nhà nước, thế nhưng Thế Anh bất ngờ xin nghỉ việc để về quê thành lập nhà máy chế biến gạo.