Bỏ việc nghìn USD về quê nuôi trùn quế, anh kỹ sư có cơ ngơi 40 tỷ

Bỏ việc lập trình viên với mức lương hơn 2.000 USD về quê nuôi trùn quế, đến nay anh kỹ sư ở miền Tây có cơ ngơi hơn 40 tỷ đồng.

Hàng ngày, anh Nguyễn Công Vinh (38 tuổi) ở xã Thân Cửu Nghĩa, Châu Thành, Tiền Giang) thường dậy sớm đến trang trại của gia đình để kiểm tra từng ô nuôi trùn quế. Lấy tay bới nhẹ lớp đất ẩm ướt nuôi trùn, anh nói: “Đất nuôi trùn quế phải ẩm ướt, nếu đất khô trùn chậm sinh trưởng”. 

Anh Vinh sinh ra trong gia đình thuần nông. Học xong THPT, Vinh học ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học An Giang. Với tấm bằng kỹ sư, anh dễ dàng xin làm lập trình viên cho một công ty ở TP.HCM, lương hơn 2.000 USD/tháng. 

Anh Vinh đang kiểm tra trùn quế. 

Tuy nhiên, vốn đam mê nông nghiệp và luôn muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê nhà nên năm 2016, Vinh bất ngờ nghỉ việc về quê nuôi trùn quế. 

“Cuối năm 2016, tôi bắt đầu tìm hiểu mô hình nuôi trùn quế ở Củ Chi (TP.HCM), Long An và ra tận Hà Nội, rồi lên Lai Châu. Đến đầu năm 2017, tôi quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi trùn quế. Khi đó, tôi thấy trùn quế là mắt xích quan trọng trong nền nông nghiệp hữu cơ và xu hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, vì vậy khả năng thành công với trùn quế rất cao”, anh Vinh chia sẻ. 

Vinh cho hay, lúc bỏ việc với mức lương hơn 2.000 USD ở TP.HCM về quê nuôi trùn quế, tất cả người thân trong gia đình anh đều phản đối. Còn bạn bè nói anh bị “thần kinh”, không thực tế.

"Nhưng với niềm đam mê, tôi quyết tâm làm cho bằng được. Đến bây giờ thì mọi người đã 'quay xe' ủng hộ tôi, bạn bè đến tìm hiểu học hỏi mô hình nuôi trùn quế để mở trang trại”, anh kể. 

Chuồng nuôi trùn quế của anh Vinh. 
Trùn quế nuôi 15 tháng là được xuất bán. 

Ban đầu, Vinh bỏ ra số vốn khoảng 20 triệu đồng và nuôi trùn quế trên diện tích chỉ vài trăm mét vuông. Suốt 5 năm, anh vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm. Đến nay, anh đã sở hữu hơn 100ha (trong đó có trang trại liên kết với người dân) nuôi trùn trải khắp các tỉnh miền Tây, mở công ty giá trị tài sản hơn 40 tỷ đồng.

Để có được trang trại trùn quế như hôm nay, Vinh nhiều đêm mất ăn mất ngủ. Người đàn ông miền Tây tiết lộ, việc xây dựng chuồng nuôi rất quan trọng, chiếm 50% hiệu quả trong việc nuôi trùn quế.

Chuồng nuôi phải có chiều cao 4-6cm, nền lót cát cao 5cm, trong lớp cát lót lưới và bắt buộc phải có mái che nắng mưa. Mỗi m2 đất thả khoảng 25kg trùn giống.

“Sau 15 ngày thả nuôi là có thể thu hoạch trùn thịt; khoảng 3 tháng thì thu hoạch phân để đưa vào quy trình sản xuất phân bón”, anh Vinh nói. 

Theo anh Vinh, nuôi trùn quế không có gì phức tạp. “Thậm chí rất đơn giản, chỉ cần ủ phân bò, heo, dê, trâu, rơm rạ, rác thải nông nghiệp,... cho mục nát để làm thức ăn cho trùn quế. Trùn quế khi lớn thì bán thịt; còn phân trùn quế làm phân bón, Vinh cho hay. Anh còn sử dụng men vi sinh nhập từ Israel kết hợp mật mía đường ủ hơn 3 tuần cho trùn quế ăn. 

Mỗi tháng, công ty của anh Vinh xuất bán khoảng 1.700-1.800 tấn phân trùn quế. 

Thịt trùn được bán cho các trại nuôi tôm, lươn, cá và các công ty làm thức ăn cho gia súc. Phân trùn được bán cho các nông trại trồng theo hướng công nghệ cao trong nhà kính khắp các tỉnh, thành cả nước.

“Phân trùn không chứa kim loại nặng. Những trái cây xuất khẩu sang nước ngoài, nhờ sử dụng phân trùn khi gieo trồng, nên rất được ưa chuộng. Nhà vườn trồng cây có múi sử dụng rất nhiều”, anh Vinh nói. 

Sau 5 năm triển khai xây dựng, mô hình nuôi giun quế của anh Vinh đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn. 

Hiện bình quân mỗi tháng trang trại của anh Vinh xuất bán khoảng 1.700-1.800 tấn phân trùn quế, giá từ 4-5 triệu đồng/tấn; 5-6 tấn trùn thịt, giá từ 50.000-60.000 đồng/kg.

Ngoài ra, anh còn bán trùn giống và nhiều sản phẩm độc quyền khác do anh sản xuất từ phân trùn. Trừ hết chi phí, mỗi tháng anh Vinh thu về 500-600 triệu đồng. 

tin nổi bật

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Người chờ mua vàng lúc 3h sáng ngày Thần Tài nói về nghi ngờ xếp hàng thuê

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.