Xem clip:

Một buổi sáng giữa tháng 11, anh Trần Hữu Phong (28 tuổi, ngụ ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) tất bật chặt cây mía làm thức ăn cho hơn 400 con dúi. Khu chuồng trại nuôi dúi của anh Phong rộng hơn 100m2, nằm trong vườn trái cây xanh mát. 

Phong kể, trước đây anh làm kiểm soát chất lượng sản phẩm cho một công ty ở Tiền Giang, với mức thu nhập ổn định. Vốn có niềm đam mê chăn nuôi từ bé, vì vậy, trong một dịp tình cờ biết đến mô hình nuôi dúi, chàng trai miền Tây thích ngay.

Lúc đầu nhìn thấy dúi, anh thấy con vật này là lạ. Tìm hiểu thêm, Phong phát hiện việc chăm sóc cũng không quá khó, có thể nuôi, phát triển tốt ở Tiền Giang và mang lại thu nhập ổn định. Từ đó, Phong quyết định mua dúi về nuôi.

Ban đầu, anh mua 6 cặp dúi. Sau 8 tháng nuôi, dúi bắt đầu sinh sản. 

Anh Trần Hữu Phong trong trại dúi của mình. 
Dúi được anh Phong nhốt chung, mỗi chuồng 4 con. 


Nhận thấy mô hình nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế cao, Phong quyết định xin nghỉ ở công ty để có thời gian tập trung cho đàn dúi. Phong kể, lúc đầu gia đình không ủng hộ chuyện anh nghỉ việc, nhưng về sau, thấy việc anh nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế, có thu nhập cao hơn khi đi làm nên gia đình cũng dần ủng hộ. 

Đến nay, anh đã thành công với mô hình nuôi dúi, luôn duy trì số lượng hơn 400 con dúi mốc và dúi má đào. “Nuôi dúi mình phải chú ý đến vấn đề ghép cặp và sinh sản của nó. Lúc dúi sinh sản, hạn chế người đến gần chuồng”, Phong chia sẻ. 

Anh cho hay, chuồng nuôi dúi được chia ra thành các ô gạch. Trong đó, dúi trưởng thành phải nuôi từng ô riêng; dúi con có thể nuôi “tập thể”. 

Chuồng cần được đảm bảo thông thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp rọi vào và gió lùa. Phía trên chuồng phải lợp tôn, giăng lưới che để chống nhiệt; nền chuồng được lót xi măng để thuận tiện vệ sinh và tránh dúi đào hang trốn đi.

Anh Phong cho dúi ăn mía. 
Dúi sau 8 tháng nuôi sẽ bắt đầu cho sinh sản. 
Mỗi cặp dúi 3 tháng tuổi có giá 1,4 triệu đồng.

“Dúi mốc nuôi khoảng 8 tháng là chúng sinh sản; còn dúi má đào mất khoảng 10-12 tháng. Dúi mốc đẻ mỗi lứa từ 2-4 con; má đào từ 3-5 con; một năm chúng sinh sản 3 lứa”, Phong nói. Dúi giống được xuất bán khi chúng đạt từ 2-3 tháng tuổi; dúi thịt phải mất khoảng 6 tháng.

Dúi giống từ 3 tháng tuổi thì có giá 1,4 triệu đồng/cặp; còn dúi thịt 700.000-750.000 đồng/kg (loại dúi có trọng lượng từ 1kg trở lên). Phong cho biết, dúi được nhiều nhà hàng, quán ăn ưa chuộng vì thịt ngon, giàu đạm nên giá thương phẩm khá cao.

Con dúi chủ yếu ăn thân cây tre, mía, bắp,... Một ngày, dúi ăn hai lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần một đốt tre dài 20cm, mía thì 5-7cm. “Nuôi con này rất khỏe, ít tốn thời gian. Nhờ vào nuôi dúi, mỗi tháng trừ hết chi phí tôi thu nhập từ 15-20 triệu đồng”, anh tiết lộ. 

Phong dự định thời gian tới sẽ mở rộng chuồng trại, tăng quy mô đàn dúi.