Bỏ việc ở nhà bán online, sau 3 năm, mẹ 9x mua 2 mảnh đất Hà Nội

Đi làm 6 năm, dù cố gắng chắt bóp nhưng lương cũng chỉ đủ chi tiêu. Con càng lớn càng nhiều khoản phải lo, chị Lan quyết định nghỉ việc để kinh doanh, chị chọn bán hàng online dù chồng phản đối.

Chị Ngọc Lan (34 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) học chuyên ngành xã hội, ra trường đi làm văn phòng với lương khởi điểm 6 triệu/tháng. Sau 6 năm miệt mài, lương cũng được 9 triệu đồng.

Năm 2012, chị lập gia đình, chồng làm quản lý nhân sự cho 1 doanh nghiệp lương cũng chỉ 12 triệu đồng/tháng.

Chị Lan kể: "Tổng thu nhập 21 triệu đồng/tháng cho vợ chồng và 2 con nhỏ đang tuổi ăn học nên hàng tháng không hề có dư. Tiền bỉm sữa, tiền học của 2 con 1 tháng đã tốn 7 triệu. Trừ tiền ăn uống, điện nước, đối nội đối ngoại, hàng tháng, vợ chồng chẳng để ra được là mấy. Còn chưa kể chồng mình là con trưởng nên cũng thêm chi phí hỗ trợ bố mẹ già, hiếu hỉ ở quê. Có tháng nhận lương về, chia các khoản mình còn đúng 2 triệu đồng. Tháng nào không may, con ốm là hết. Tính đến 2015, sau 3 năm lập gia đình, gom cả nhà cũng chỉ có 30 triệu đồng đề phòng lúc ốm đau".

{keywords}
Chi tiêu tốn kém nên vợ chồng chị nhiều lúc khủng hoảng (ảnh minh họa)

Với thực tế này, chị Lan tự nhận thấy, nếu cứ chấp nhận mức thu nhập hiện tại thì chẳng biết bao giờ mới khá lên được. Có lúc thấy rõ cơ hội kiếm tiền mà không có vốn phải chấp nhận cơ hội tuột mất.

Không thể an phận và quyết phải thay đổi, chị Lan bắt đầu mò mẫm tìm hướng đi mới. Thấy kinh doanh qua mạng đang nở rộ, chị Lan bắt đầu lên mạng tìm hiểu cách kinh doanh online.
Ban đầu, chị tham gia các nhóm để tìm hiểu, trao đổi nắm bắt các cách thức kinh doanh. Rồi chị thử nghiệm bằng cách tìm nguồn hoa quả thực phẩm sạch dưới quê để chào hàng trong các nhón nhỏ hay người quen.

{keywords}
Ảnh minh họa

Tháng đầu chưa quen, khách đặt mua lẻ tẻ. Một ngày chị chỉ chốt được khoảng 4-5 đơn hàng. Vất vả đóng gói, vận chuyển nên chả có lời lãi gì. Tuy nhiên, mọi việc có vẻ thuận lợi hơn khi sang tháng thứ 2 có khách quen, bản thân chị cũng biết cách tiếp cận khách hàng nên dễ chốt đơn hơn.

Nhờ đó, mỗi ngày chị chốt từ 20-30 đơn. Do vẫn phải đi làm nên ban ngày chị nhờ mẹ chồng sang nhà giúp chị cân hàng, đóng túi, gọi ship đi giao. Trừ mọi chi phí, 1 tháng chị thu về khoảng 10 triệu đồng tiền lãi.

Mọi việc tiến triển thuận lợi hơn trong các tháng tiếp theo, hàng nhiều, công sức bỏ ra nhiều hơn nên không thể tranh thủ hay nhờ vả mãi được. Chị quyết định nghỉ việc để ờ nhà bán hàng online.

“Ban đầu chồng mình phản đối không cho vợ nghỉ việc với lý do lương văn phòng thấp nhưng ổn định còn buôn bán bấp bênh, tháng được tháng không. Tranh cãi mãi rồi đến đầu 2017 mình viết đơn nghỉ việc”, chị Lan tâm sự.

{keywords}
 
{keywords}
 Ngoài rau sạch, chị còn buôn bán thêm các mặt hàng khác

Từ đó, chị Lan dành toàn bộ thời gian cho việc bán hàng oline. Chị còn đầu tư tìm thêm nhiều mặt hàng khác nhau, không chỉ hoa quả, thực phẩm sạch mà chị còn tận dụng sở trường nội trợ của mình làm bánh khúc, bánh gai bán. Mùa hè chị làm kem chuối, thạch, một ngày cũng kiếm thêm vài chục đơn hàng.
 
“Trung bình một ngày, tính tổng cộng tất cả các mặt hàng mình chốt được khoảng 65-70 đơn, thu lời 1,3-1,5 triệu đồng. Một tháng thu nhập từ 42-45 triệu đồng. Có tháng cao điểm mình thu về 50 triệu đồng”, chị Lan chia sẻ.

Tuy buôn bán vất vả nhưng bù lại thu nhập của gia đình đã tăng lên gấp 4,5 lần. Dù thu nhập tốt song chị Lan vẫn đề cao phương châm chi tiêu tiết kiệm. Định mức sinh hoạt phí chỉ nằm trong khoản lương của chồng giờ đã được tăng lên xấp xỉ 20 triệu đồng. Còn nguồn thu từ công việc kinh doanh, chị gửi thẳng vào tài khoản tiết kiệm.

Tháng 1/2018, sau 1 năm kinh doanh, tài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng của chị đạt 530 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

Không để tiền “đóng băng” trong ngân hàng, chị xoay ra mua đất. Qua môi giới, chị về Hà Đông mua mảnh đất rộng 35m2 với giá 15 triệu/m2.

{keywords}
Ảnh minh họa

Sang năm thứ 2, vẫn duy trì mức thu nhập đó song chị Lan chỉ gửi tiết kiệm 30 triệu, còn lại một tháng chị dành ra khoảng 15 triệu đồng mua vàng tích lũy. Đến đầu năm 2019, tiền tích lũy của chị đạt 380 triệu đồng cùng 5 cây vàng.

Lúc này, mảnh đất ở Hà Đông có người trả 700 triệu đồng, anh chị bán đi cộng với 380 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để mua mảnh khác to hơn. Sau hơn một tháng khảo sát, anh chị chọn mua 1 mảnh rộng 55m2 với giá 1,095 tỷ đồng ở cùng khu nhưng có vị trí đẹp và tiềm năng hơn.
 
Cuối năm 2019, tiền mặt của chị có 350 triệu đồng (cả gốc lẫn lãi) cùng 11 cây vàng tích lũy. Tháng 1/2020, vàng chạm mốc 45 triệu đồng/cây, chị bán được 495 triệu đồng dồn với khoản tiết kiệm trước đó, anh chị mua thêm 1 mảnh đất dịch vụ ở khu Bắc Từ Liêm có diện tích 45m2 với giá 19 triệu đồng/m2.

Theo chị Lan, hiện hai mảnh đất này đã lên giá khá nhiều so với thời điểm mua vào nhưng chị chưa có ý định bán. Chị muốn đợi được giá cao hơn mới bán xoay vòng đầu tư tiếp.

Chị Lan chia sẻ, trong thời gian tới chị vẫn tiếp tục duy trì việc kinh doanh online, tìm hiểu mở rộng mặt hàng để tiện sơ chế, đóng gói và chuyên nghiệp hóa việc vận chuyển.

Ba năm nhìn lại, chị Lan luôn cho rằng mình đã may mắn. Nhưng chị tâm sự, điều quan trọng nhất chính là dám thay đổi để tìm hướng đi mới.

Thu Giang 

tin nổi bật

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.

Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì tiền điện hàng tháng chỉ là “chuyện nhỏ”. Dưới đây là cách bật điều hòa để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm tiền điện.

Chính sách lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 7/2022

Nhiều chính sách về lao động - tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022.