Mới đây, Bộ Y tế ban hành Quyết định cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) thực hiện xét nghiệm Covid-19.

{keywords}
Phòng xét nghiệm đạt chuẩn của CDC Hà Tĩnh

Theo Bộ Y tế, CDC Hà Tĩnh đã đủ điều kiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR mà không cần kết quả đối chiếu với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương.

CDC Hà Tĩnh có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 theo các quy định hiện hành.   

Theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Tĩnh có đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người, có đủ đội ngũ cán bộ đáp ứng về trình độ chuyên môn, năng lực để thực hiện xét nghiệm virus Covid-19.

Các thiết bị dùng trong chẩn đoán COVID-19 đã được hiệu chuẩn.

{keywords}
Cán bộ CDC Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ y tế đang làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

CDC Hà Tĩnh có nguồn cung cấp hóa chất sinh phẩm chẩn đoán COVID-19 ổn định, sẵn sàng, có các quy trình thực hành chuẩn cho các giai đoạn trước, trong và sau xét nghiệm cho chẩn đoán COVID-19.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

7 cán bộ đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo; 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Nâng cấp phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm.

CDC Hà Tĩnh lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. CDC cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất mẫu nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày.

Dự kiến Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu

Thiện Lương

83 y, bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly vì bệnh nhân 243

83 y, bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly vì bệnh nhân 243

- Ngày 6/4, BV Phụ sản Hà Nội đã phải đưa 83 nhân viên y tế đi cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 243.