Bộ Y tế: ‘Không có chuyện dư thừa vắc xin Covid-19’

Bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người dân, không có hiện tượng dư thừa.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dân không muốn tiêm mũi nhắc lại do cho rằng đã có miễn dịch từ các mũi tiêm cơ bản và đã mắc Covid-19. Bộ Y tế cũng nhiều lần thúc giục tiêm chủng, yêu cầu các tỉnh miền Nam hoàn thành tiêm vắc xin đã phân bổ trước 30/6 hay tại TP.HCM người dân phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu không tiêm vắc xin, để xảy ra dịch bệnh.

Theo bà Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Việt Nam là một trong những nước đi đầu và đạt kết quả rất cao về tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở các mũi cơ bản.  

Trong thời gian qua, ngành y tế đã cố gắng hoàn thành mục tiêu triển khai tiêm nhắc lần 1 (mũi 3) đồng thời với triển khai tiêm nhắc lần 2 (mũi 4) từ tháng 5/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Tại các điểm tiêm chủng luôn đảm bảo tính sẵn có của vắc xin Covid-19. Người đi tiêm chủng có thể tiếp cận vắc xin ở các điểm tiêm chủng tại trạm y tế, các điểm tiêm chủng lưu động (tại trường học, nhà máy, thôn bản…) và tiêm chủng tại nhà để đảm bảo độ bao phủ mũi tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng Covid-19. 

Có những điểm tiêm chủng mở 24/7 thuận tiện cho người dân đến tiêm chủng, nhất là khi người dân đã quay trở lại đi làm, đi học. Đồng thời ngành y tế và chính quyền các cấp cũng đã nỗ lực truyền thông vận động người dân đi tiêm chủng mũi nhắc lại để đạt độ bao phủ tiêm chủng đối với miễn dịch cộng đồng, đảm bảo người dân có miễn dịch cao phòng chống Covid-19, đặc biệt là các biến thể.

Đến nay có 230 triệu mũi tiêm đã được thực hiện và công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng vẫn được đảm bảo duy trì.

Về kết quả tiêm mũi 3, mũi 4 trong 10 ngày gần đây (17 đến 26/6/2022) tiến độ tiêm chủng tăng lên 2,5 lần so với 10 ngày đầu của tháng 6 (triển khai từ mùng 1 đến 10/6 - mỗi ngày chỉ có vài chục nghìn đến trăm nghìn liều được tiêm). 

Đến 26/6, trên toàn quốc về mũi 3, chúng ta tiêm được 44,4 triệu liều đạt tỷ lệ 66%. 10 ngày gần đây tiến độ tiêm mũi 3 cho người lớn tăng 2,1 lần so với 10 ngày đầu tháng 6.

Bộ Y tế cũng chú trọng triển khai tiêm mũi 4 cho nhóm nằm trong đối tượng nguy cơ như người 50 tuổi trở lên, người 18 tuổi trở lên suy giảm miễn dịch, người 18 tuổi trở lên thuộc nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 như nhân viên y tế tuyến đầu, công an, quân đội, giáo viên… 

Đến ngày 26/6, có 3,4 triệu người đã được tiêm mũi nhắc lần thứ 4. 10 ngày gần đây tiến độ tiêm mũi 4 cho người lớn cũng tăng 2,9 lần so với ngày đầu tháng 6. Về tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, tuần qua có gần 345 ngàn trẻ em trong độ tuổi này đã tiêm an toàn.

“Phản ứng sau tiêm mũi 3 ghi nhận được chủ yếu là các phản ứng thông thường như sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi... tương tự như sau tiêm 2 mũi cơ bản. Phản ứng nặng sau tiêm chủng mũi 3 rất thấp, được ghi nhận với tỷ lệ khoảng 3 trường hợp trong 10 triệu mũi tiêm”, bà Hồng thông tin.

Tuy nhiên đại diện Bộ Y tế cũng nêu ra khó khăn về tiêm chủng. Theo đó, mặc dù đại dịch chưa kết thúc và vẫn còn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể của SARS-CoV-2 nhưng người dân không mặn mà với các mũi nhắc lại.

“Người dân đã mắc Covid-19 chưa xác định được tầm quan trọng của mũi nhắc lại. Họ coi sau mũi cơ bản và mắc rồi sẽ có miễn dịch. Người dân chưa hình dung được đầy đủ thông tin về miễn dịch do Covid-19 là không bền vững và việc tiêm mũi nhắc lại là vô cùng quan trọng”, bà Hồng nói.

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng thông tin thêm: “Nhiều người nghe được thông tin không đúng, không đầy đủ là tiêm mũi nhắc lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên từ chối không tiêm. Đây là khó khăn lớn nhất để đạt được bao phủ các mũi vắc xin, đặc biệt là các mũi nhắc lại ở Việt Nam hiện nay”.

Cũng theo bà Hồng, số lượng cung ứng vắc xin chỉ đáp ứng đủ tiêm nhắc lại cho người dân đủ và không có hiện tượng dư thừa vắc xin. Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch phân bổ cho các tỉnh theo đúng số đối tượng tiêm nhắc lại. 

“Tuy nhiên trong tình trạng người dân chưa hiểu biết đầy đủ, chưa tích cực tham gia nên nhiều điểm tiêm chủng mở lọ vắc xin ra nhưng người dân không đến tiêm chủng theo kế hoạch. Nhiều đơn vị mang giấy mời đến tận nhà nhưng người dân từ chối tiêm chủng”, bà Hồng nói.

Hiện kho lưu trữ còn 15 triệu liều vắc xin Covid-19. Bà Hồng khẳng định, việc tuyên truyền người dân tiêm vắc xin hiện nay không phải do thừa vắc xin. Nếu chúng ta không sử dụng hiệu quả vắc xin sẵn có sẽ gây lãng phí, trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp

Vì vậy, đại diện Bộ Y tế cho biết, để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vắc xin phòng Covid-19.

Các nhà khoa học cảnh báo về biến thể Omicron mới siêu lây nhiễmBiến thể BA.2.75 đang gây ra mối lo ngại tăng dần do có thể lây lan nhanh chóng và trốn vắc xin.

tin nổi bật

Chiếc đinh vít dài 1,5cm găm vào phổi bé trai 2 tuổi

Bé trai 22 tháng tuổi tự cho đinh vít vào miệng ngậm, rồi bị ho sặc khiến đinh vít trôi xuống găm vào phổi.

Giảm 6 kg sau 3 tháng nhờ thay đổi giờ ăn

Một nghiên cứu cho thấy, bạn có thể giảm 6 kg sau 3 tháng nếu chỉ ăn trong khoảng thời gian từ 7h đến 15h mỗi ngày.

Nữ doanh nhân quyết chí nâng tầm mỹ phẩm Việt

Nguyễn Thị Kim Ngân (còn được gọi là Ngân Thị) xây dựng Công ty TNHH Dược Mỹ phẩm Soo Young Korea với thương hiệu Soo Young, hướng đến cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với làn da phụ nữ Việt.

Người đàn ông 'nuôi' con sán dài hơn 1m, thủ phạm khiến xuất huyết bụng ồ ạt

Người đàn ông 56 tuổi được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt và khó thở.

Trẻ em TP.HCM nhập viện vì Covid-19 lại tăng

Trong số 13 trẻ đang điều trị vì Covid-19 tại TP.HCM, một số trẻ không được tiêm vắc xin Covid-19 dù nằm trong nhóm chỉ định.

Bác sĩ cảnh báo 5 thói quen hàng ngày gây mụn trứng cá

Dù có chế độ chăm sóc da đúng cách, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ da liễu nhưng nhiều người vẫn đối mặt với mụn trứng cá.

Lý do đàn ông có nguy cơ mắc ung thư cao hơn phụ nữ

Nguy cơ ung thư thanh quản, dạ dày, thực quản của nam giới cao hơn nữ giới từ 3 tới 10 lần.

Thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hoá bị làm giả tinh vi

Ngày 12/8, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) gửi thông tin cảnh báo phát hiện mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa đã bị làm giả tinh vi.

Sau vụ kho thuốc bất hợp pháp bị 'khui', Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tổ chức cao điểm kiểm tra

Bộ Y tế ngày 12/8 đề nghị Hà Nội tổ chức cao điểm thanh tra, kiểm tra đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc sau vụ phát hiện kho thuốc bất hợp pháp được cất giấu tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Xôn xao chuyện mẹ cho con bú đến 9 tuổi và lời khuyên của bác sĩ

Những ngày qua, mạng xã hội Facebook xôn xao câu chuyện một người phụ nữ tại TP Vũng Tàu cho con bú sữa mẹ trực tiếp đến… 9 tuổi.

Đang khoẻ mạnh bỗng tức ngực, co rút cơ, yếu liệt vì thiếu loại chất có thể gây tử vong

Sau buổi rèn luyện thể lực, người đàn ông 33 tuổi đột nhiên mệt mỏi, tức ngực, tê bì, co rút cơ 2 chân, yếu liệt không thể đi lại. Anh được chẩn đoán hạ kali máu - rối loạn điện giải thường gặp thậm chí đe doạ tính mạng nếu mắc bệnh tim mạch.

Quà Vu Lan báo hiếu bất ngờ của con gái NSND Trung Anh

Dù đang du học ở nước ngoài, con gái NSND Trung Anh vẫn đặt lịch khám sức khỏe tổng quát cho bố tại MEDLATEC như một món quà ý nghĩa mùa Vu Lan.

Người phụ nữ 43 tuổi 2 lần nhận kết quả ung thư

Năm 39 tuổi, nữ bệnh nhân nhận kết quả ung thư vú. Ở tuổi 43, khám sức khỏe định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

Cứu ngư dân bị máy xay đá cuốn bàn tay

Khi đang trên tàu đánh bắt cá ngoài biển, ngư dân T.V.K, 49 tuổi, bị cuốn bàn tay vào máy xay đá.

Thanh lọc đại tràng bằng thảo mộc có an toàn?

Không chỉ làm mất các vitamin, nước, điện giải, thụt tháo đại tràng nhiều còn gây rối loạn hệ vi sinh tự nhiên trong ruột, tổn hại thận và tim, trầy xước, viêm hoặc thủng hậu môn.