Bộ Y tế nói gì vụ thu hồi QĐ bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM?

Về việc đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng, GS.TS Trần Văn Thuấn - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay Trường ĐH Y Dược TP.HCM tự đặt ra quy định nhưng lại thực hiện không đúng.

Ngày 29/4, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Trường ĐH Y Dược TP.HCM về việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng. Cuộc họp do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Vụ Pháp chế, Thanh tra, Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Biên bản cuộc họp được ban hành ngày 11/5. Trong đó, đề nghị Trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Ngô Quốc Đạt và ông Hà Mạnh Tuấn. 

Trường ĐH Y Dược TP.HCM nói gì?

Tại buổi làm việc, ông Trần Diệp Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM đề cập tới 3 vấn đề chính. Đó là, thành phần tham gia các bước trong quy trình bổ nhiệm chưa đúng với Nghị định 115/2020/NĐ-CP; Chưa có Hiệu trưởng đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng; Hồ sơ của ông Hà Mạnh Tuấn (1 trong 2 người được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng).

Ông Tuấn nêu rằng, khi xây dựng quy trình bổ nhiệm, Trường đã cố gắng hiểu đúng nhất có thể, đã xin ý kiến các đơn vị trong trường và đã trải qua 1 lần bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với Nghị định 115/2020/NĐ-CP. Sau khi ban hành quy chế tổ chức hoạt động, Trường đã gửi báo cáo Bộ Y tế (Vụ Tổ chức cán bộ).

{keywords}
Đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM

Theo ông Tuấn, hiện nay một mình ông Nguyễn Hoàng Bắc (Phó Hiệu trưởng phụ trách, từ tháng 11/2020 được giao quyền Hiệu trưởng) điều hành cả trường và bệnh viện, khối lượng công việc rất lớn. Với vai trò là Bí thư Đảng ủy, ông thấy rằng phải bổ sung Ban Giám hiệu để hỗ trợ ông Bắc. Do vậy, Đảng ủy Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã họp và thống nhất bổ sung 2 phó hiệu trưởng.

Trong biên bản, cá nhân ông Bắc cũng khẳng định, việc bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng đã được đặt ra trong cuộc họp có mặt của Thường vụ Đảng ủy và Phó Chủ tịch Hội đồng trường. Do Ban Giám hiệu thiếu người nên xin bổ sung 2 Phó Hiệu trưởng. Với vai trò là Thường vụ Đảng ủy, ông đồng ý với việc bổ sung này.

Về thành phần tham dự hội nghị tập thể lãnh đạo, đoàn cho rằng việc có Phó Chủ tịch Hội đồng trường trong thành phần tham dự hội nghị tập thể lãnh đạo là chưa đúng, ông Tuấn ghi nhận điều này.

Ngoài ra, trong cuộc họp Hội đồng trường, ông Nguyễn Tuấn Hưng (Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức, Bộ Y tế) cũng nhắc Hội đồng trường là chưa có Hiệu trưởng, cân nhắc về việc bổ sung Phó Hiệu trưởng. Trường đã chia sẻ về những khó khăn chung của trường cũng như những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Vì lý do này, nên Đảng ủy đề xuất bổ sung 2 Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, nói rõ nếu như có Hiệu trưởng thì Hiệu trưởng là người đề xuất Phó Hiệu trưởng rồi Hội đồng trường thông qua. 

Bổ nhiệm không đúng quy trình do chính mình ban hành

Trong biên bản, ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho rằng theo quy định việc xây dựng, ban hành quy chế tổ chức hoạt động thuộc thẩm quyền của nhà trường (Hội đồng trường) và phải bảo đảm đúng với quy định. Sau khi ban hành quy chế tổ chức hoạt động, trường gửi báo cáo về Bộ Y tế để theo dõi, giám sát.

“Trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật, có thể có nhiều cách hiểu khác nhau, do vậy tôi đã yêu cầu trong báo cáo của tổ công tác cần làm rõ các điểm sau: Quy trình bổ nhiệm do trường ban hành có điểm gì phù hợp, không phù hợp với quy định của Đảng (Quy định 105-QĐ/TW), pháp luật của nhà nước (Nghị định 115/2020/NĐ-CP); Phân tích để làm rõ, việc tổ chức thực hiện trong thực tế của nhà trường đã đúng với Nghị định 115/2020/NĐ-CP, Quy định 105-QĐ/TW và Quy chế tổ chức hoạt động của trường chưa.

Kết quả kiểm tra của Tổ công tác đã chỉ ra một điểm quan trọng, nhà trường đã ban hành quy trình bổ nhiệm phó hiệu trưởng trong quy chế tổ chức hoạt động tuy nhiên trường không thực hiện đúng quy trình mà trường đã ban hành.

Về tiêu chuẩn bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng, trong quy chế đã quy định tiêu chuẩn về kinh nghiệm trong công tác quản lý như sau: “đã tham gia quản lý cấp bộ môn hoặc tương đương trở lên ở cơ sở giáo dục đại học hoặc tương đương ít nhất 5 năm”. Như vậy, trường hợp ông Hà Mạnh Tuấn không đáp ứng tiêu chuẩn này.

Về việc đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng, theo quy trình bổ nhiệm do trường ban hành thì Hiệu trưởng đề xuất chủ trương bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng với Hội đồng trường, sau khi Hội đồng trường thống nhất thì Hội đồng trường sẽ xin chủ trương từ Đảng ủy. Tuy nhiên trong thực tế việc này không được thực hiện đúng như quy trình trường đã ban hành. Đảng ủy đề xuất việc bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng.

Vụ Tổ chức cán bộ đề nghị thu hồi cả 2 quyết định bổ nhiệm vì các bước được thực hiện trong quy trình bổ nhiệm không đúng với chính quy trình bổ nhiệm do trường ban hành.

... Chúng tôi rất chia sẻ với các trường tuy nhiên, chúng ta cần mạnh dạn chấp nhận cái sai, nếu nhà trường đồng ý với kết luận của tổ công tác thì đề nghị báo cáo cấp ủy lãnh đạo để tự thu hồi quyết định, báo cáo kết quả với Lãnh đạo Bộ. Trường hợp nhà trường không tự thu hồi quyết định, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu trường thu hồi quyết định bổ nhiệm".

Ông Trần Diệp Tuấn nêu, nếu phải thu hồi quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng đối với ông Ngô Quốc Đạt và ông Hà Mạnh Tuấn sẽ rất khó khăn cho trường, nên xin được cố gắng sớm kiện toàn Ban Giám hiệu.

Tối 14/5, trao đổi với VietNamNet, GS.TS Trần Văn Thuấn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay quan trọng nhất là có 4 quy trình bổ nhiệm do chính Trường ĐH Y Dược TP.HCM ban hành. Những quy trình của trường ban hành đã chuẩn nhưng chính trường lại thực hiện không đúng theo 4 quy trình này.

Về vai trò cơ quan chủ quản với các trường ĐH tự chủ, ông Thuấn nêu quan điểm: “Trường tự chủ cũng đặt dưới sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế. Xuyên suốt là sự chỉ đạo của Đảng và phải làm đúng hành lang pháp lý. Không phải tự chủ muốn làm như thế nào thì làm”.

Lê Huyền - Thúy Hạnh

Đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM

Đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM

Bộ Y tế đề nghị Trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng với ông Ngô Quốc Đạt và ông Hà Mạnh Tuấn.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc làm quyền hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc làm quyền hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM

PGS.TS Trần Diệp Tuấn thôi làm hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM. PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc được giao nhiệm vụ Quyền Hiệu trưởng.

tin nổi bật

9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội

Sở GD-ĐT vừa công bố kết quả sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành giáo dục và đào tạo năm học 2021-2022.

Bộ GD-ĐT: Không cấm sử dụng trắc nghiệm kết hợp tự luận môn Văn

Bộ GD-ĐT khẳng định không chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, giáo viên có thể lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.

Hà Nội xây loạt trường liên cấp 5 ha ở các cửa ngõ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Hà Nội sẽ đầu tư, xây dựng 5 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại, có diện tích từ 5 ha trở lên, ở 5 cửa ngõ của Thủ đô.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025.

'Lương giáo viên thì Bộ trưởng GD-ĐT không quyết định được...'

Phó Thủ tướng cho rằng cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD-ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên và cũng không giải quyết được yêu cầu đủ giáo viên, trường lớp.

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, TP.HCM vẫn đang tuyển dụng giáo viên mọi cấp học.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.