Bộ Y tế: Tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em tăng, không thể chủ quan

Các chuyên gia nhận định, gần đây tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em bắt đầu gia tăng, các bệnh viện đã ghi nhận một số trường hợp trẻ chuyển nặng, nguy kịch và tử vong.

Tại Hội nghị tập huấn Hướng dẫn xử trí, chăm sóc và điều trị trẻ mắc Covid-19, sáng 16/2, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thông tin, tính đến ngày 14/2, nước ta ghi nhận hơn 2.5 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, số điều trị khỏi là trên 2,2 triệu người và tử vong là 39.432 ca (chiếm 1,5%).

TS Nguyễn Trọng Khoa cũng cho biết, tỷ lệ mắc của trẻ em dưới 18 tuổi so với mắc chung toàn quốc là 19,2%. Trong đó, từ 13-17 tuổi chiếm 4,8%, từ 6-12 tuổi chiếm 8%, từ 3-5 tuổi chiếm 2,8% và từ 0-2 tuổi là 3,6%. Tỷ lệ tử vong trẻ em là 0,42% so với tử vong chung của cả nước.

TS Nguyễn Trọng Khoa cũng nêu các con số về tình hình trẻ mắc Covid-19 tại TP.HCM (đến ngày 7/2). Số mắc trẻ em dưới 16 tuổi là 32.429 người/516.163 tổng số mắc chung, chiếm tỷ lệ 6,3%. Số ca tử vong trẻ em là 48/tổng số ca tử vong, cộng dồn là 20.379 người.

{keywords}
Bộ Y tế: Tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em tăng, không thể chủ quan

TS Nguyễn Trọng Khoa tiếp tục nêu số liệu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tính đến 7/2. Tổng số trẻ em được khám, chẩn đoán Covid-19 là 611, trong đó có 545 ca được chuyển khám, cách ly tại địa phương. Có 66 ca điều trị nội trú tại bệnh viện. Trong đó, khỏi và ra viện là 51 ca, 10 ca đang điều trị. Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận có 5 ca ử vong (3 bệnh nhân sơ sinh, 1 bệnh nhân 2 tháng tuổi có viêm não liên cầu B, 1 bệnh nhân 6 tháng tuổi ở Bắc Ninh chuyển lên).

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân F0 là 6.484 trường hợp, trong đó trẻ dưới 16 tuổi là 617 em. Trong số 1.436 F0 nặng, nguy kịch có 21 trẻ em (tỷ lệ 3.4%). Bệnh nhân trẻ em tử vong/bệnh nhân tử vong chung là 0/470 trường hợp.

Về tình hình tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ em (đến 7/2), tổng số mũi tiêm là 16.328.693, số trẻ 12-17 được tiêm mũi 1 là 8.460.065, số trẻ 12-17 được tiêm mũi 2 là 7.868.628. Trong đó, tai biến nặng là 88 trường hợp và có  61.423 em phản ứng thông thường.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ thêm: “Rất may, số tử vong ở trẻ em, đặc biệt bệnh nhiệt đới, rất ít. Trong số các trường hợp đang điều trị tại bệnh viện, ca nhẹ chiếm đến 68%, đa số các cháu không có dấu  hiệu nghiêm trọng, 28,7% em mức độ trung bình, ca nặng chiếm 3,4%”.

“Qua con số 3 đơn vị cung cấp trên cho thấy, nhóm bệnh nhân sơ sinh, bện nền, bệnh lý kèm… cần hết sức lưu ý. Chúng ta phải làm sao bảo vệ nhóm này bởi khi mắc, các nhóm này khả năng tử vong cao hơn”, TS Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Cũng theo TS Nguyễn Trọng Khoa, tỷ lệ tử vong trẻ em thấp nhưng không được chủ quan. Bởi trong bối cảnh mở cửa, giao lưu trở lại bình thường số mắc trẻ em sẽ cao. Trong số đó có tỷ lệ các em có nguy cơ chuyển nặng sẽ dẫn đến tăng tử vong.

TS.BS Phan Hữu Phúc - Phó Trưởng khoa điều trị tích cực Nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng đồng tình khi cho rằng, dịch bệnh lây lan và tử vong ở người lớn cao nhưng tỷ lệ mắc trẻ em đặc biệt mức độ nghiêm trọng và tử vong ở trẻ em khá là thấp trong 2 năm vừa rồi.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, đặc biệt khi xuất hiện biến chủng mới, đã dấy lên nhiều lo ngại. Cụ thể, tỷ lệ mắc trẻ em bắt đầu gia tăng, gần đây một số trường hợp nặng và tử vong ở Bệnh viện Nhi Trung ương – một đơn vị đang tiếp nhận, điều trị Covid-19 ở trẻ em mắc độ nặng, nguy kịch.

“Chúng ta cũng đã biết rất rõ, trẻ có nguy cơ cao (trẻ đẻ non, bệnh lý nền...) khả năng tiến triển nặng cao hơn nhóm khác. Nhưng thực tế, có một số trẻ nguy cơ tiến triển nặng nhưng sau vài ngày diễn biến tốt lên nhưng có những trẻ không có nguy cơ vẫn diễn biến nặng. Một số biến chứng đáng lo ngại là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C)”, TS.BS Phan Hữu Phúc lưu ý.

Tại Hội nghị, BS Nguyễn Lân Hiếu- Bộ môn Tim mạch, BS Lê Nhật Cường- Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội, cũng đưa ra các cách điều trị chăm sóc bệnh nhi mắc Covid-19 tại nhà.

Theo BS Hiếu, Covid-19 đã hiện hữu cùng y tế và xã hội trong hơn 2 năm, tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19 ngày càng gia tăng. Bệnh cảnh nhìn chung nhẹ hơn người lớn nhưng cũng không được chủ quan.

BS Nguyễn Lân Hiếu nêu các yếu tố nguy cơ bệnh nặng ở trẻ là các trẻ:

- Đẻ non, cân nặng thấp

- Đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, bất thường gene, béo phì

- Bệnh hô hấp mạn tính, hen phế quản

- Bệnh tim bẩm sinh

- Suy giảm miễn dịch bẩm sinh, mắc phải (HIV, điều trị corticoid kéo dài)

- Bệnh thận mạn

- Ung thư, huyết học (bệnh hồng cầu hình liềm)…

Mục tiêu điều trị, chăm sóc trẻ mắc Covid tại nhà, theo BS Nguyễn Lân Hiếu là phát hiện kịp thời các triệu chứng nặng, điều trị các triệu chứng thông thường và tránh lây nhiễm chéo trong gia đình. Lợi ích điều trị tại nhà đó là trẻ được chăm sóc trong vòng tay người thân, trẻ không bị thay đổi môi trường sống, ít ảnh hưởng tới tâm lý và hạn chế quá tải y tế không cần thiết.

Các bác sĩ cũng lưu ý, dấu hiệu chuyển nặng ở trẻ bao gồm: Thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi, đầu chi, chi lạnh tái, nổi vân tím…

Ngọc Trang

Trẻ mắc Covid-19 liệu có diễn tiến nặng?

Trẻ mắc Covid-19 liệu có diễn tiến nặng?

Trẻ mắc Covid-19 diễn tiến nặng đa phần có bệnh nền, mạn tính như: suy giảm miễn dịch, bệnh hệ thống...

tin nổi bật

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.

Vì sao trẻ có thể nhiễm virus Adeno nhiều lần?

Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên một người có thể nhiễm Adenovirus nhiều lần.

Trước khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, TP.HCM có nhiều trường hợp nghi ngờ

Tại khu vực nhập cảnh, sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hệ thống giám sát ghi nhận 9 trường hợp thân nhiệt cao và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Siro ho Ấn Độ liên quan 66 trẻ tử vong: Đòn giáng vào ‘nhà thuốc thế giới’

Sau khi nhận thông tin từ WHO, nhà chức trách Ấn Độ đang khẩn trương tiến hành điều tra nhưng công ty sản xuất chưa đưa ra bình luận.

WHO cảnh báo mối liên hệ giữa siro ho của Ấn Độ và 66 bệnh nhi tử vong

Hàng chục trẻ nhỏ ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến si rô trị ho và cảm của một hãng sản xuất dược Ấn Độ.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ RTAC

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chính thức nhận chứng chỉ quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Mắc bệnh hơn 5 triệu người Việt bị, người đàn ông Hà Nội suýt cụt chi vì sai lầm 'nói mãi'

Tự tiêm kháng sinh, đắp thuốc lá vào vết loét bàn chân tiểu đường, ông Đ.C.T (Hà Đông, Hà Nội) vào viện với ngón chân loét, mưng mủ. Đường huyết chạm mức nguy hiểm, nguy cơ cắt cụt chi.

Cách ‘nhẹ nhàng’ giúp bạn giảm 10kg

Bạn hãy đi bộ 20 phút mỗi ngày, tập tạ 3 lần 1 tuần, chỉ ăn ba phần tư khẩu phần trước đây.

'Con nhà người ta' không viêm amidan, sao con tôi lại bị ‘tối ngày’?

Viêm amidan là bệnh hay gặp trong nhóm nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nhiều phụ huynh băn khoăn vì sao có trẻ không bị viêm amidan, nhưng có trẻ tái viêm liên tục và khi nào trẻ cần cắt bộ phận này.

Thói quen giúp trì hoãn tuổi già

Ngâm chân trong nước ấm, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước… giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài sự trẻ trung.

Huyết tương trắng đục như sữa do nghiện thức uống đàn ông Việt ưa thích

Nghiện rượu 10 năm nay, người đàn ông 46 tuổi uống từ uống từ 250 đến 300 ml mỗi ngày. Không phải màu vàng trong như bình thường, huyết tương của anh trắng đục như sữa.