‘Bóc chiêu’ thuê nhà đem bán, chiếm đoạt 16 tỷ ở Hà Nội

Sau khi thuê các căn hộ chung cư, Nguyễn Quang Huy (ở Hà Nội) làm giả giấy tờ rồi đem bán và thế chấp, chiếm đoạt 16 tỷ đồng.

Ngày 28/3, TAND TP Hà Nội xử phạt Nguyễn Quang Huy (SN 1983, ở quận Thanh Xuân) mức án 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cáo buộc cho rằng, từ tháng 10/2016- 4/2017, Huy thuê 5 căn hộ chung cư, với mục đích làm giả hồ sơ giấy tờ thể hiện Huy và người quen của anh ta sở hữu hợp pháp các căn hộ chung cư trên, rồi mang bán hoặc thế chấp lấy tiền tiêu xài.

Kết quả điều tra cho thấy, bị cáo đã làm giả giấy tờ bằng cách mua máy scan, máy in màu, máy in laser..., sau đó lấy thông tin từ những bản phô tô hợp đồng mua bán căn hộ chung cư do các chủ nhà cho thuê đưa lại rồi đánh máy lại bản hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

{keywords}
Bị cáo tại tòa

Bị cáo còn tự soạn thảo biên bản bàn giao căn hộ; phiếu thu tiền… rồi dùng máy scan, máy in màu, máy in laser để scan con dấu và chữ ký của chủ đầu tư hoặc ký giả chữ ký của chủ đầu tư và thay thế tên của mình vào phần chủ sở hữu căn hộ rồi ký vào nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sập bẫy

Theo cáo buộc, vào tháng 11/2016, Huy thuê căn hộ ở Tòa nhà Golden West với giá 12 triệu đồng/tháng. Khi thuê nhà, bị cáo được cho xem bản photo hợp đồng mua bán căn hộ.

Huy đã lấy thông tin trên hợp đồng này để làm giả bộ hồ sơ của căn hộ trên rồi đem thế chấp để vay ông Hoàng Kim Đ. (SN 1960, ở Hoàn Kiếm) 2 tỷ đồng. Bị cáo giao cho ông Đ. chìa khóa cửa, hẹn 2 tháng sau sẽ chuộc lại căn hộ.

Đến thời hạn cam kết, không thấy Huy trả nợ nên thông qua người quen, ông Đ. làm thủ tục sang tên căn hộ. Lúc này ông mới ngã ngửa vì toàn bộ giấy tờ đều là giả mạo.

Với cùng chiêu thức, vào ngày 25/1/2015, Huy thuê căn hộ ở tòa nhà Hei Tower với giá 8,5 triệu đồng/tháng.

Sau đó anh ta làm giả bộ hồ sơ căn hộ gồm hợp đồng mua bán căn hộ, biên bản bàn giao, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đơn đề nghị xác nhận chủ sở hữu thể hiện Huy là chủ căn hộ trên.

Tháng 7/2016, bị cáo rao bán căn hộ trên cho ông Nguyễn Cảnh P. (SN 1967, ở quận Đống Đa) với giá 1,5 tỷ đồng.

Trước khi giao dịch, ông P. đã đưa hồ sơ căn hộ cho nhân viên phòng công chứng kiểm tra nhưng người này không phát hiện giấy tờ giả. Để chắc chắn, công chứng viên yêu cầu vợ chồng Huy phải có mặt khi ký kết hợp đồng.

Vào thời gian đó, vợ chồng Huy đang sống ly thân. Để tránh sự việc bị lộ, Huy nói dối vợ để vợ ký văn bản cam kết đây là tài sản riêng của anh ta.

Hoàn tất thủ tục, bị cáo ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ trên với ông P. và nhận 1,5 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo mua lại căn hộ trên rồi bán lại cho ông Nguyễn Bảo Q. (SN 1970, ở quận Hoàn Kiếm), chiếm đoạt của ông này 1,5 tỷ đồng.

Đến khoảng tháng 3/2017, Huy tiếp tục thuê căn hộ ở Tòa nhà Diamond Flower với giá 33 triệu đồng/tháng. Lần này, do có quen biết với bà Nguyễn Thị Hiền Đ. (SN 1947, ở quận Tây Hồ) nên anh ta nảy sinh ý định lừa bà Đ. đứng tên chủ căn hộ rồi mang đi thế chấp.

Ngày 13/3/2017, Huy nói với bà Đ. rằng, anh họ của bị cáo đang ở nước ngoài, cần gấp 4 tỷ đồng, nhưng không về Việt Nam để bán nhà nên muốn nhờ người đứng tên chủ căn hộ rồi mang đi thế chấp.

Huy thỏa thuận với bà Đ. sau khi bà đồng ý đứng tên căn hộ, sẽ được trả tiền công 100 triệu đồng.

Sau khi bà Đ. đồng ý, Huy làm giả hồ sơ giấy tờ nhà mang tên bà rồi tiếp tục rao bán cho ông Nguyễn Cảnh P.

Ngày 16/3/2017, Huy, bà Đ. và ông P. đến văn phòng công chứng để giao dịch chuyển nhượng căn hộ trên. Xong việc, bà Đ. giao cho ông P. hồ sơ nhà và chìa khóa căn hộ. Ông P. đã đưa đủ 4 tỷ đồng.

Sau phi vụ trên, bà Đ. nhận từ Huy 100 triệu đồng. 

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà Huy đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là 16 tỷ đồng. Bị cáo chưa bồi thường gì cho người bị hại.

Năm 2019, Huy bị đưa ra xét xử sơ thẩm, nhưng khi đó bản án được hủy để điều tra bổ sung. Nội dung yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm rõ hành vi của bà Nguyễn Thị Hiền Đ. và một số công chứng viên.

Kết quả điều tra sau đó cho thấy, bà Đ. không đồng phạm với Huy và các công chứng viên không có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

8X kiếm hàng chục tỷ với chiêu lừa tráo sổ đỏ trong chớp mắt

8X kiếm hàng chục tỷ với chiêu lừa tráo sổ đỏ trong chớp mắt

Chỉ trong chớp mắt, Vũ Quý Lãm tráo sổ đỏ giả lấy đi sổ đỏ thật của chủ đất, rồi chuyển nhượng mảnh đất, kiếm hàng chục tỷ đồng.

T.Nhung

tin nổi bật

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nhiều bị hại của Công ty Alibaba kháng cáo đòi lại đất

Cho rằng Công ty Alibaba có đất trả cho khách hàng nên nhiều bị hại đã có đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất ở các dự án họ đã mua của Alibaba.

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Nhờ cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ “tạo điều kiện” cho công ty của bà Hoàng Thị Thúy Nga trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ, cựu Chủ tịch Võ Thành Thống bị triệu tập tới tòa.

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.