Bồi dưỡng năng lực tư duy của trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Các chương trình về Toán tư duy được thiết kế bài giảng khoa học, sinh động, phù hợp với năng lực sẽ góp phần bồi dưỡng năng lực tư duy của trẻ.

Giai đoạn trẻ từ 3 - 11 tuổi là thời điểm trẻ trải qua sự thay đổi lớn về cách thức tiếp cận và học tập những kiến thức mới với các bài học trên lớp. Trẻ cần phát triển năng lực tư duy để gia tăng khả năng tiếp nhận, mở rộng kiến thức, đồng thời phát triển hết tiềm năng của mình ở các bậc học cao hơn.

Bồi dưỡng trẻ qua Toán tư duy

Hiện nhiều trung tâm dạy năng lực, kỹ năng tư duy đã ra đời với các tên gọi khác nhau như: dạy Toán tư duy, toán logic, toán trí tuệ, dạy Toán bằng tiếng Anh hay phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán… Môn Toán không chỉ giúp trang bị kiến thức về toán học, mà còn là công cụ, cung cấp các tri thức để người học có thể học tập các môn học khác một cách khoa học.

Đại diện CMS Edu cho biết, hầu hết các chương trình về Toán tư duy được thiết kế theo hướng sinh động, thông qua các câu chuyện và tình huống thực tế để lồng ghép kiến thức Toán học. Với các phương pháp giảng dạy được cải tiến, cùng sự hỗ trợ của hệ thống học cụ, học liệu hiện đại, tạo nên cách tiếp cận mới cho học sinh với môn học này.

{keywords}
 Giáo dục năng lực tư duy cho trẻ không đơn thuần chỉ là dạy Toán

Đại diện CMS Edu đánh giá, nhiều trung tâm giảng dạy về nhận biết các con số và các thao tác tính toán cơ bản. Không ít học sinh tuy còn rất nhỏ tuổi đã có khả năng tính nhẩm nhanh và chính xác chỉ sau một thời gian ngắn theo học. Điều này khiến các bậc phụ huynh vui mừng trước sự tiến bộ của con so với các bạn bè cùng trang lứa.

Tuy nhiên, theo đại diện CMS Edu, do mục tiêu hướng vào dạy kiến thức Toán học hoặc Toán tư duy, nên hiệu quả mang lại chủ yếu mới dừng ở việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng làm quen, nhận biết các con số và tính toán cơ bản.

Chọn nơi học phù hợp năng lực của con

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, để rèn luyện cho trẻ phát triển được năng lực tư duy toàn diện cần phải xác định được năng lực tư duy của trẻ đang ở mức nào, cần thay đổi ra sao trước khi quyết định lựa chọn trung tâm cho con. Bởi không ít trường hợp phụ huynh cho con đi học theo xu thế mà chưa quan tâm tới năng lực thực sự của con. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức, mà còn ảnh hưởng tới cả cảm xúc của trẻ.

Ở các nước phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, các cuộc thi và các bài kiểm tra, đánh giá năng lực tư duy được tổ chức thường xuyên và bài bản bởi các tổ chức chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, nhằm đánh giá năng lực tư duy toàn diện của học sinh tiểu học, cuộc thi “CMS Championship” lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 21/12/2019, bởi CMS Edu ở Hà Nội.

{keywords}
 “CMS Championship” - cuộc thi đánh giá năng lực tư duy học sinh

Đại diện CMS Edu cho biết, ở CMS Edu, các chương trình đào tạo về năng lực tư duy được thiết kế và hướng tích hợp kiến thức toàn diện. Theo đó, không chỉ dạy Toán, chương trình còn tập trung tích hợp nội dung giáo dục về giao tiếp thông qua các hoạt động như: tương tác, kể chuyện, làm việc nhóm… Đồng thời, CMS Edu còn khuyến khích khả năng quan sát, mức độ tập trung cũng như các kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Theo cách này, CMS Edu được biết đến là một trong những thương hiệu có chương trình đào tạo bài bản và chuyên sâu về phát triển tư duy toàn diện dành cho trẻ. Đặc biệt, chương trình được thiết kế hệ thống, nỗ lực cho trẻ phát triển năng lực tư duy một cách toàn diện và có lộ trình theo từng cấp độ: từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

{keywords}
 Hội thảo “Khơi gợi tư duy cho trẻ - Bí quyết dành tặng ba mẹ” đã cung cấp cho phụ huynh những phương pháp dạy con hiệu quả để nâng cao năng lực tư duy

TS Toán học. Phạm Anh Minh - Cố vấn chuyên môn của CMS Edu cho rằng, phương pháp giảng dạy năng lực tư duy cho trẻ nên được bắt đầu bằng một câu chuyện cụ thể gây hứng thú. Đồng thời, lồng ghép các khái niệm toán học và truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Giáo viên cũng nên đưa ra những câu hỏi và hoạt động dẫn dắt để khuyến khích học sinh tư duy chủ động, đưa ra giả thuyết và tự mình khám phá kiến thức Toán học.

Minh Long

tin nổi bật

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.