tư duy

Cập nhập tin tức tư duy

Phát động cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 hướng tới đổi mới giáo dục

Sơ đồ tư duy được đánh giá hỗ trợ ghi nhớ tốt hơn, giúp việc học và suy nghĩ mạch lạc, nhẹ nhàng hơn.

Bồi dưỡng năng lực tư duy của trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Các chương trình về Toán tư duy được thiết kế bài giảng khoa học, sinh động, phù hợp với năng lực sẽ góp phần bồi dưỡng năng lực tư duy của trẻ.

9 nghề nghiệp lương cao, nhiều triển vọng mà không sợ bị robot lấy mất trong tương lai

Tự động hóa giúp tăng năng suất nhưng cũng khiến nhiều nghề nghiệp trở nên lỗi thời trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên sẽ có những nghề nghiệp triển vọng trong tương lai mà máy móc chưa thể nào thay thế được trí tuệ của con người và chúng vẫn cần đến bạn.

Luật quy hoạch và "những con số ghê răng"

Những con số này nói lên rằng hàng nghìn tỷ chi cho quy hoạch từ ngân sách nhưng hiệu quả chẳng góp được là mấy cho điều hành nền kinh tế thị trường. Những con số đó luôn tạo ra cảm giác "ghê răng".

Giáo dục thụ động sẽ biến con người thành nô bộc

"Nhìn từ góc độ giáo dục chỉ có 3 tiêu chí: chất lượng, số lượng, và công bằng. Và nhiệm vụ của giáo dục chỉ xoay quanh 3 câu chuyện này" - Ông Phạm Hiệp.

Vì sao Việt Nam ngày càng nhiều 'em bé tuổi 30'?

Sự áp đặt của người lớn đôi khi sẽ chỉ kìm hãm tư duy độc lập của người trẻ, và đó là lý do của thế hệ “những em bé tuổi 30”.

Người trẻ hạn chế hoạt động xã hội, tập trung múa hát?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ về sự chán khi học đại học. Vấn đề là, các bạn vẫn không biết lý do tại sao học ngành này trong khi bố mẹ thì biết rất rõ. Một số bố mẹ hồn nhiên trở thành lãnh đạo cuộc đời của con cái.

Hành trình tới dân giàu, nước mạnh

"Đã đến lúc chúng ta phải xem xét một cách thực tế bạn và thù để có những quyết sách đúng đắn" - GS Vũ Minh Giang.

Tư duy “thời xa vắng” và liêm chính thời nay

Sự trong sạch, liêm chính của một Chính phủ, là điều người dân mong chờ từ rất lâu nay. Nhưng còn mong chờ hơn, ấy là lời nói gắn liền với quyết liệt hành động.

“Muốn thằng chống gậy” - ừ, tôi sĩ diện hão!

Trước khi lên án, xin cảm phiền hãy nhìn lại chính xã hội mà ta đang sống, chính nền văn hóa lâu đời mà ta đang thụ hưởng.

Thằng chống gậy hay tính sĩ diện hão của người Việt

Trong đầu óc nhiều gã đàn ông những đứa con chỉ là những “thằng chống gậy”. Sĩ diện đến mức còn lo trong đám tang mình, hàng xóm, họ hàng, bạn bè sẽ  có ấn tượng thế nào với số lượng "gậy". 

“Bản sắc Việt”: Cần gìn giữ và cần… phôi pha

Trong cái giá lạnh tê tái của đêm đông, được ngồi bên mâm cơm tất niên ấm áp, lắng nghe tiếng pháo lác đác vọng đến từ những góc phố mới thấy thật trân quý tình đồng hương khi xa xứ.

Anh hùng rơm, tư duy “trẻ trâu” và sự chuyển… trách nhiệm

Đến bao giờ, cung cách quản lý bớt đi các kiểu tư duy “trẻ trâu’?

Cùng cơ chế thị trường, tại sao nhiều nước không bứt phá?

Yếu tố quyết định đối với khả năng tạo ra những đổi mới cơ bản của một nền kinh tế lại nằm trong môi trường thể chế của nó.

Trí thức hết giờ lại chạy chợ: Tương lai mù mịt

Tương lai của xã hội sẽ ra sao nếu một đội ngũ trí thức cứ hết giờ làm lại đi chạy chợ, bán xôi? Dù đó đều là những nghề chân chính, nhưng nếu thật sự có một ngày như thế thì đó là một tương lai mù mịt.

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốc đắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cái mình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp.

Đẳng cấp quốc gia và tư duy văn hóa tiểu nông

 Con đường hội nhập kinh tế và văn hóa của nước Việt còn… mấy quăng dao?

6 cách dạy con tư duy doanh nhân

 Tư duy doanh nhân sẽ quyết định cách mà trẻ đối mặt với thế giới. Dưới đây là 6 cách để đảm bảo rằng con bạn sẽ có được tư duy này.

Lối mòn tư duy 'sinh con rồi mới sinh cha'

"Ngay cả đổi mới cơ chế kinh tế là lĩnh vực đổi mới mạnh mẽ nhất trong 30 năm qua nhưng chúng ta cứ lừng khừng, thiếu quyết tâm bứt phá".

'Phong thần' cho con: Khi phụ huynh Việt ưa dùng… độc dược

Cha mẹ nào càng thích khen con có năng khiếu và tự hào con có tài năng bẩm sinh là vô tình hại con cực kỳ nghiêm trọng, và tạo áp lực khủng khiếp lên đứa trẻ.