Bối rối với 1.000 hồ sơ đạt điểm giỏi 100/100

 Hơn 1.000 hồ sơ trong số 4.000 suất đăng ký xét tuyển vào lớp 6 đạt 100/ 100 điểm đang khiến khiến lãnh đạo Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) bối rối vì trường chỉ  tuyển 600 chỉ tiêu.

- Hơn 1.000 hồ sơ trong số 4.000 suất đăng ký xét tuyển vào lớp 6 đạt 100/ 100 điểm đang khiến khiến lãnh đạo Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) bối rối vì trường chỉ  tuyển 600 chỉ tiêu

Quá nhiều học sinh giỏi

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, cuối mỗi năm ở cấp tiểu học có hai điểm đánh giá về năng lực của hai môn Toán và Tiếng Việt (thang điểm 10). Tổng điểm tối đa mỗi năm là 20. Như vậy, sau 5 năm tiểu học, các em có thể đạt tối đa 100 điểm.

{keywords}
Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh

"Tôi đề nghị ban tuyển sinh hãy tính điểm của 4000 học bạ vừa nộp. Con số thu được nằm ngoài dự kiến. Có tới 1.000 em đạt điểm tối đa là 100 điểm, chiếm 25% số học bạ đang xét", ông Cương chia sẻ.

Theo ông Cương, chưa nói đến chuyện chất lượng có đều không, mà chỉ cần nói đến số lượng học sinh giỏi nhiều đến mức đấy đã là không bình thường.

“Ngoài việc cả nghìn hồ sơ đạt 100 điểm, thì số lượng hồ sơ đạt 99 điểm cũng rất nhiều. Số hồ sơ có 2 điểm 9 còn nhiều nữa. Tôi thấy rằng hiện tượng này hết sức bất thường. Cách đây chưa quá lâu, học sinh của chúng ta, kể cả học sinh tiểu học, rất ít được điểm 10 môn Văn, mà 6, 7 điểm là bình thường. Phải thuộc dạng “siêu” mới được 8, 9 điểm. Môn Toán cũng vậy, không phải lúc nào cũng 10”.

Tình trạng điểm 10 nhiều như vậy, theo ông Cương, là do chưa xóa được bệnh thành tích, mà nguyên nhân không chỉ vì học sinh nữa.

“Lớp tôi chủ nhiệm không thể ít học sinh giỏi hơn lớp người ta” – nguyên nhân còn vì quyền lợi của giáo viên.

“Chúng ta cứ bảo chống bệnh thành tích, mà tôi thấy căn bệnh này lại có xu hướng tăng lên. Những năm trước, không có chuyện học bạ của học sinh nộp vào trường tôi lại nhiểu điểm tuyệt đối như năm nay. Đặc biệt, khi tổ chức thi tuyển, tôi có để ý không ít những em có học bạ thuộc diện tốt nhất nhưng kết quả thi vào trường lại không cao”.

“Khi cho ra một sản phẩm mà đánh giá không đúng chất lượng là cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt, khi đánh giá như vậy, người ta còn không có động lực nào để làm việc tốt hơn” – ông Cương nhận định.

Người lớn đang làm hại trẻ em

Ông Cương cũng cho rằng chất lượng dạy học ở các trường tiểu học là không đồng đều. Các bài thi, kiểm tra ở mỗi trường tiểu học là khác nhau, 10 điểm ở trường này nhưng có khi chỉ bằng 7, 8 điểm ở trường khác. Khi căn cứ vào kết quả học tập, vào kết quả thi cuối kỳ để xét tốt nghiệp tiểu học thì không quan trọng. Nhưng khi dùng kết quả đó để xét lên bậc học khác thì việc so sánh kết quả học của trường này với trường kia khó đảm bảo công bằng.

Hơn nữa, hậu quả của việc cấm thi vào lớp 6 còn dẫn đến tình trạng đẩy học bạ của học sinh lên để các em chắc chắn được tuyển, nên mới có chuyện học bạ 100 điểm tăng đột biến. Không kể, đã có phụ huynh còn phản ánh về hiện tượng làm lại học bạ.

“Tôi không tiếc những học sinh bị loại, mà chỉ lo các em bị loại một cách không công bằng. Chưa chắc những em được 10 điểm 10 đã xứng đáng, mà những em 99, 98 điểm còn xứng đáng hơn”. Ông Cương còn nhấn mạnh tới việc người lớn đang làm hại con trẻ qua việc đánh giá. “Tuyển sinh không chính xác sẽ ảnh hưởng tới việc dạy và học sau này. Được tuyển vào nhưng không phù hợp sức học còn gây hại cho các em. Học hành vừa sức các em mới thấy hứng thú. Chứ vào lớp là ngồi co ro không dám giơ tay, cô nhìn đến thì rụt đầu không nói, làm sao mà hạnh phúc được?”.

Lãnh đạo trường THCS Lương Thế Vinh đã nghĩ tới chỉ số phụ là điểm Tiếng Anh của lớp 5, “nhưng hóa ra điểm 10 cũng nhiều lắm”.

“Sở đã bác tất cả các đề xuất tuyển sinh của chúng tôi như làm bài kiểm tra, điểm IQ, phỏng vấn… Phụ huynh góp ý nhiều cách lắm. Nào là bốc thăm, tổ chức đấu trường 100, cân đo đong đếm…”.

Tuy nhiên, ông Cương cho rằng hình thức bốc thăm không thích hợp trong môi trường giáo dục. “Khuyến khích sử dụng hình thức này là không nên, khi mình có đầy đủ cách để làm nhưng chỉ vì cấp trên sợ phạm vào từ “thi” mà không cho áp dụng”.

Theo ông Cương, trong vài ngày tới, trường sẽ đưa ra phương án tuyển sinh và thông báo kết quả.

“Hiện nay, tôi chỉ chắc chắn một điều rằng, tất cả những học sinh được 99 điểm trở xuống đã không còn cơ hội trở thành học sinh trường Lương Thế Vinh”.

  • Ngân Anh

Xem thêm:tin nổi bật

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Ischool Nha Trang mở cửa trở lại sau vụ ngộ độc nhưng tạm dừng bán trú

Nghỉ học 1 tuần để điều trị do bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú, học sinh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ trở lại lớp ngày 28/11.

Nữ sinh tử vong sau trò đùa giấu giày của bạn

Trong lúc trèo lên mái che hành lang lấy giày của bạn bị mình giấu tại đây, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

14 học sinh Ischool Nha Trang vẫn điều trị trong bệnh viện

Sức khỏe các học sinh trường Ishool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nặng, nhưng vẫn còn 14 em tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.