Bối rối với 1.000 hồ sơ đạt điểm giỏi 100/100

 Hơn 1.000 hồ sơ trong số 4.000 suất đăng ký xét tuyển vào lớp 6 đạt 100/ 100 điểm đang khiến khiến lãnh đạo Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) bối rối vì trường chỉ  tuyển 600 chỉ tiêu.

- Hơn 1.000 hồ sơ trong số 4.000 suất đăng ký xét tuyển vào lớp 6 đạt 100/ 100 điểm đang khiến khiến lãnh đạo Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) bối rối vì trường chỉ  tuyển 600 chỉ tiêu

Quá nhiều học sinh giỏi

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, cuối mỗi năm ở cấp tiểu học có hai điểm đánh giá về năng lực của hai môn Toán và Tiếng Việt (thang điểm 10). Tổng điểm tối đa mỗi năm là 20. Như vậy, sau 5 năm tiểu học, các em có thể đạt tối đa 100 điểm.

{keywords}
Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh

"Tôi đề nghị ban tuyển sinh hãy tính điểm của 4000 học bạ vừa nộp. Con số thu được nằm ngoài dự kiến. Có tới 1.000 em đạt điểm tối đa là 100 điểm, chiếm 25% số học bạ đang xét", ông Cương chia sẻ.

Theo ông Cương, chưa nói đến chuyện chất lượng có đều không, mà chỉ cần nói đến số lượng học sinh giỏi nhiều đến mức đấy đã là không bình thường.

“Ngoài việc cả nghìn hồ sơ đạt 100 điểm, thì số lượng hồ sơ đạt 99 điểm cũng rất nhiều. Số hồ sơ có 2 điểm 9 còn nhiều nữa. Tôi thấy rằng hiện tượng này hết sức bất thường. Cách đây chưa quá lâu, học sinh của chúng ta, kể cả học sinh tiểu học, rất ít được điểm 10 môn Văn, mà 6, 7 điểm là bình thường. Phải thuộc dạng “siêu” mới được 8, 9 điểm. Môn Toán cũng vậy, không phải lúc nào cũng 10”.

Tình trạng điểm 10 nhiều như vậy, theo ông Cương, là do chưa xóa được bệnh thành tích, mà nguyên nhân không chỉ vì học sinh nữa.

“Lớp tôi chủ nhiệm không thể ít học sinh giỏi hơn lớp người ta” – nguyên nhân còn vì quyền lợi của giáo viên.

“Chúng ta cứ bảo chống bệnh thành tích, mà tôi thấy căn bệnh này lại có xu hướng tăng lên. Những năm trước, không có chuyện học bạ của học sinh nộp vào trường tôi lại nhiểu điểm tuyệt đối như năm nay. Đặc biệt, khi tổ chức thi tuyển, tôi có để ý không ít những em có học bạ thuộc diện tốt nhất nhưng kết quả thi vào trường lại không cao”.

“Khi cho ra một sản phẩm mà đánh giá không đúng chất lượng là cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt, khi đánh giá như vậy, người ta còn không có động lực nào để làm việc tốt hơn” – ông Cương nhận định.

Người lớn đang làm hại trẻ em

Ông Cương cũng cho rằng chất lượng dạy học ở các trường tiểu học là không đồng đều. Các bài thi, kiểm tra ở mỗi trường tiểu học là khác nhau, 10 điểm ở trường này nhưng có khi chỉ bằng 7, 8 điểm ở trường khác. Khi căn cứ vào kết quả học tập, vào kết quả thi cuối kỳ để xét tốt nghiệp tiểu học thì không quan trọng. Nhưng khi dùng kết quả đó để xét lên bậc học khác thì việc so sánh kết quả học của trường này với trường kia khó đảm bảo công bằng.

Hơn nữa, hậu quả của việc cấm thi vào lớp 6 còn dẫn đến tình trạng đẩy học bạ của học sinh lên để các em chắc chắn được tuyển, nên mới có chuyện học bạ 100 điểm tăng đột biến. Không kể, đã có phụ huynh còn phản ánh về hiện tượng làm lại học bạ.

“Tôi không tiếc những học sinh bị loại, mà chỉ lo các em bị loại một cách không công bằng. Chưa chắc những em được 10 điểm 10 đã xứng đáng, mà những em 99, 98 điểm còn xứng đáng hơn”. Ông Cương còn nhấn mạnh tới việc người lớn đang làm hại con trẻ qua việc đánh giá. “Tuyển sinh không chính xác sẽ ảnh hưởng tới việc dạy và học sau này. Được tuyển vào nhưng không phù hợp sức học còn gây hại cho các em. Học hành vừa sức các em mới thấy hứng thú. Chứ vào lớp là ngồi co ro không dám giơ tay, cô nhìn đến thì rụt đầu không nói, làm sao mà hạnh phúc được?”.

Lãnh đạo trường THCS Lương Thế Vinh đã nghĩ tới chỉ số phụ là điểm Tiếng Anh của lớp 5, “nhưng hóa ra điểm 10 cũng nhiều lắm”.

“Sở đã bác tất cả các đề xuất tuyển sinh của chúng tôi như làm bài kiểm tra, điểm IQ, phỏng vấn… Phụ huynh góp ý nhiều cách lắm. Nào là bốc thăm, tổ chức đấu trường 100, cân đo đong đếm…”.

Tuy nhiên, ông Cương cho rằng hình thức bốc thăm không thích hợp trong môi trường giáo dục. “Khuyến khích sử dụng hình thức này là không nên, khi mình có đầy đủ cách để làm nhưng chỉ vì cấp trên sợ phạm vào từ “thi” mà không cho áp dụng”.

Theo ông Cương, trong vài ngày tới, trường sẽ đưa ra phương án tuyển sinh và thông báo kết quả.

“Hiện nay, tôi chỉ chắc chắn một điều rằng, tất cả những học sinh được 99 điểm trở xuống đã không còn cơ hội trở thành học sinh trường Lương Thế Vinh”.

  • Ngân Anh

Xem thêm:tin nổi bật

Học sinh lớp 9 trường làng được tuyển thẳng vào đại học số 1 châu Á

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo hệ 8 năm cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Các trường đại học quy đổi điểm IELTS như thế nào?

Với IELTS 4.5, thí sinh có thể được quy đổi 7 điểm, còn nếu IELTS từ 7.5 trở lên thí sinh có thể được quy đổi đến 16 điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển đại học.

Thầy cô giỏi trong mắt GenZ

Trong mắt của nhiều sinh viên, thầy cô giỏi trước hết là những giảng viên hiện đại. Thầy cô cũng cần thường xuyên 'update' (cập nhật, làm mới) bản thân, cập nhật các 'hot trend' để gần gũi với các em hơn.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm loạt hiệu trưởng, cán bộ

Ngày 3/2, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

Hiệu trưởng đau xót vụ nam sinh trường chuyên tử vong vì tai nạn giao thông

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ vô cùng đau xót khi hay tin học sinh lớp 11 của trường tử vong vì tai nạn giao thông sáng nay 3/2.

ICAEW và Mazars trao học bổng bồi dưỡng tài năng trẻ cho sinh viên khó khăn

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa phối hợp Mazars Việt Nam trao học bổng “Mazars & ICAEW Talent Development Program” cho 8 sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và TP.HCM.

Học bổng New Zealand 2023 bậc trung học: cơ hội cho 45 học sinh sáng tạo nhất

Học sinh Việt Nam đang học lớp 8, 9, 10 đứng trước cơ hội tỏa sáng khi Chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) tái khởi động, với 45 suất học bổng tổng trị giá đến 5,85 tỷ đồng và cách thức ứng tuyển mới mẻ…

Cho thôi chức hiệu trưởng không dạy học nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp

Dù không giảng dạy nhưng Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) Nguyễn Văn Nam vẫn nhận 71 triệu đồng tiền đứng lớp. Cùng với đó là nhiều sai phạm của ông Nam mà Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông vừa chỉ ra.

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu, gần một nửa xét tuyển học bạ

Năm 2023, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển 5.005 chỉ tiêu tại cơ sở chính ở TP.HCM và 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

ĐH Đà Nẵng tuyển hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

Đại học Đà Nẵng vừa công bố các thông tin tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2023. Năm nay, ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển sinh hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều chuyên ngành mới.

Động thái của ĐH Luật TP.HCM khi tiến sĩ livestream cùng bà Phương Hằng bị điều tra

Lãnh đạo Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay đang theo dõi sát sao vụ việc ông Đặng Anh Quân, đồng thời chờ kết luận của các cơ quan chức năng để có hướng xử lý đúng pháp luật.