Bồi thường mặt bằng làm Vành đai 3 TP.HCM sẽ căn cứ thêm 4 vị trí đất

TP.HCM sẽ căn cứ vào loại đất cũng như vị trí để xác định giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3.

Ông Võ Trung Trực - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (TN&MT TP.HCM) cho biết, thời gian tới, khi dự án Bồi thường hỗ trợ tái định cư thuộc dự án Vành đai 3 TP.HCM được phê duyệt thì 4 địa phương (gồm TP Thủ Đức và 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi) sẽ đồng loạt ban hành thông báo thu hồi đất.

Công tác đánh dấu mốc lộ giới dự án Vành đai 3 TP.HCM đã cơ bản hoàn thành

Tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM dài khoảng 47,51 km, đi qua 4 địa phương với diện tích đất chiếm dụng 397,3ha, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 1.670 trường hợp. Trong đó, số trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng là 663 trường hợp gồm số trường hợp đủ điều kiện tái định cư khoảng 410 và không đủ điều kiện tái định cư khoảng 253.

Về việc bồi thường, ngoài căn cứ vào loại đất, tới đây TP.HCM cũng xét vị trí đất để đưa ra mức giá đền bù thỏa đáng cho người dân.

"Chẳng hạn cùng một loại đất ở hoặc đất nông nghiệp thì căn cứ theo 4 vị trí để đưa ra mức giá đền bù cho phù hợp. Nếu thửa đất ở mặt tiền đường thì giá bồi thường sẽ cao hơn nơi không có đường đi"- ông Trực chia sẻ.

Hiện tại, các quận huyện đã dự toán lại giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư với từng loại đất và theo 4 vị trí. Đối với đất ở sẽ có 4 mức bồi thường theo vị trí. Trong đó, cao nhất là đất ở có vị trí mặt tiền, dự kiến được đền bù gần 13,7-40,1 triệu đồng mỗi mét vuông (triệu đồng/m2). Các khu vực khác xa đường giá 5,1-8,9 triệu đồng/m2.

Riêng giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp gồm có hai loại là đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hằng năm.

Đối với đất trồng cây lâu năm ở mặt tiền, dự kiến giá đền bù 3,3-8,2 triệu đồng/m2. Nơi không tiếp giáp đường giá 2,3-5,8 triệu đồng/m2.

Đối đất trồng cây hàng năm ở mặt tiền, dự kiến giá đền bù 2,8-7 triệu đồng/m2. Nơi không tiếp giáp đường giá 1,8-5,4 triệu đồng/m2.

"Đây là giá đền bù tạm tính, khi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, các địa phương cùng đơn vị tư vấn độc lập sẽ thẩm định cụ thể trước khi trình Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP phê duyệt để áp dụng"- ông Trực thông tin thêm.

Sơ đồ tuyến Vành đai 3 TP.HCM đi qua 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng, hiện các địa phương của TP đang tập trung triển khai các công việc tiếp theo phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng như đo đạc, kiểm đếm, điều tra xã hội học, tìm hiểu nguyện vọng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức.

“TP sẽ lắng nghe, tôn trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con ổn định cuộc sống sau khi di dời; chính sách bồi thường sẽ cân bằng giữa lợi ích của người dân và Nhà nước và việc bồi thường bảo đảm công khai, minh bạch.

Thủ tục hành chính sẽ được rút ngắn, giá bồi thường tiệm cận với giá thị trường, ưu tiên tái định cư tại chỗ, có đầy đủ hạ tầng. Dự án Vành đai 3 phấn đấu sẽ là dự án kiểu mẫu về bồi thường, hỗ trợ tái định cư và tổ chức triển khai thi công”- ông Bằng thông tin.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài khoảng 76,34 km, đi qua địa phận TP.HCM và 3 tỉnh (Đồng Nai, Bình Dương, Long An); được chia thành 8 dự án thành phần vận hành độc lập. Tổng mức đầu tư dự án 75.378 tỷ đồng.

Sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư hồi tháng 6/2022, TP.HCM và 3 tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc làm việc để đẩy nhanh triển khai dự án Vành đai 3.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành năm 2026. Đây được xem là tuyến đường chiến lược, ngoài kết nối giao thông còn tạo hành lang đô thị, công nghiệp không chỉ 4 tỉnh thành đi qua mà cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

tin nổi bật

Công an Hoà Bình tổng kiểm soát ô tô chở khách

Với sự phối hợp của 4 đơn vị do Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Công an tỉnh Hoà Bình thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện ra vào tỉnh trong suốt tháng 2/2023.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, người dân ùn ùn quay lại Hà Nội

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, dòng ô tô xếp hàng, nhích từng mét rời khỏi cao tốc để vào Hà Nội.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Phá kỷ lục, Tân Sơn Nhất đón gần 145.000 khách ngày mùng 5 Tết

Vừa đông chưa từng có vào một ngày trước, sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục khi đón gần 145.000 người trong ngày mùng 5 Tết Quý Mão.

Mùng 4 Tết: Hơn 1.400 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt

Trong ngày 25/1 (mùng 4 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.414 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng người vi phạm tăng 1022,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

CSGT huy động 100% quân, không để ùn tắc các cửa ngõ sau Tết

Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có công điện chỉ đạo CSGT các địa phương huy động tối đa lực lượng để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố làm việc, học tập sau Tết.

CSGT TP.HCM kịp thời ngăn cô gái nhảy cầu tự tử ngày đầu năm

Khi đang làm nhiệm vụ, CSGT TP.HCM phát hiện và kịp thời ngăn cản, động viên một cô gái đang có ý định nhảy cầu Bình Phước 1 tự tử.

Xúc động CSGT Đồng Nai dừng xe tặng nón bảo hiểm, nước mát

Lực lượng CSGT Đồng Nai chốt trực trên các tuyến quốc lộ sau Tết, "tiếp sức" nước mát, khăn lạnh và nón bảo hiểm khiến nhiều người đi đường bất ngờ, xúc động.

7 cây cầu huyết mạch kết nối TP.HCM với Đồng Nai

Ngoài cầu Đồng Nai, Long Thành đang khai thác, kết nối giữa TP.HCM với Đồng Nai còn thêm 5 cầu khác gồm cầu Phước Khánh, Nhơn Trạch, Cát Lái, Đồng Nai 2 và Phú Mỹ 2.

Hiện trường xe 4 chỗ lao vào giữa nhà dân, tông tử vong người đàn ông

Người đàn ông trú xã Ea K’pam, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đang ngồi chơi trong phòng khách, bất ngờ bị ô tô tông tử vong tại chỗ. Tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao.

Tân Sơn Nhất đón 137.000 khách ngày mùng 4 Tết, đông chưa từng có

Ngày mùng 4 Tết Quý Mão, hơn 137.000 khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó khách quốc nội đạt hơn 102.000 người.

Tài xế xe Mercedes tông chết người rồi bỏ trốn, có nồng độ cồn cao

Sau khi gây tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế xe Mercedes rời khỏi hiện trường. Người này vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,341 mg/L khí thở.

Ô tô lao vào nhà dân, một người tử vong tại chỗ

Tối nay (24/1), Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn vừa xảy ra trên địa bàn khiến một người tử vong.