Không nhiều trường hợp bị chảy máu sau giao hợp mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tỷ lệ này lên đến 60% ở độ tuổi mãn kinh. Trong đó, rách cùng đồ là một cấp cứu phụ khoa thường gặp nhất của tình trạng chảy máu sau quan hệ. 

Cùng đồ là nơi nối tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung, cũng là điểm yếu nhất của cơ quan sinh dục trong. Vì thế, nó có thể bị rách khi bị một lực tác động mạnh, đột ngột mà âm đạo không kịp co giãn, hoặc do âm đạo quá khô, niêm mạc không thể di chuyển chống lại lực ma sát khi tiếp xúc. 

Đây cũng là tình trạng khiến cô gái 24 tuổi phải phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương với triệu chứng chảy máu sau khi quan hệ. Người bệnh còn bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan, phải thở máy và tạm ổn định sau 7 ngày điều trị. 

Đột ngột đau bụng dưới và chảy máu âm đạo là dấu hiệu nguy hiểm. Ảnh minh họa: Pexels. 

Dấu hiệu của rách cùng đồ bao gồm đau bụng dưới đột ngột hoặc đau nhói khiến cho việc giao hợp không thể tiếp tục, kèm theo chảy máu âm đạo nhiều mà không trùng với kỳ kinh. Máu này thường đỏ tươi hoặc máu cục, không giống kinh nguyệt.

Người bệnh sẽ cảm thấy mệt lả, choáng váng, xanh xao, tay chân lạnh run, tim đập nhanh. Thậm chí, người phụ nữ có thể bất tỉnh khi chảy máu quá nhiều mà không được điều trị, biến chứng sốc mất máu, suy đa cơ quan và tử vong.

Ngoài ra, chị em cũng có thể bị sốt, đau bụng nhiều kèm dịch âm đạo hôi. Đây là dấu hiệu muộn khi vết rách đã gây nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng huyết.

Các biến chứng trên đều nguy hiểm cho tính mạng người phụ nữ. Do đó, nếu đang giao hợp mà bị đau nhiều, có đấu hiệu chảy máu, chị em cần ngưng giao hợp và khám chuyên khoa ngay để được xử trí.

Để dự phòng tình huống trên, các chị em cần lưu ý một số điểm sau trong khi giao hợp.

Thứ nhất, kéo dài màn dạo đầu nhằm kích thích âm đạo, giúp sản xuất các chất dịch bôi trơn tự nhiên. Điều này góp phần ngăn chặn tình trạng khô âm đạo (nguyên nhân phổ biến của chấn thương trên).

Thứ hai là dùng chất bôi trơn với các đối tượng khô âm đạo, giúp cải thiện độ ẩm, hạn chế tình trạng bị rách cùng đồ xảy ra. Tuy nhiên, chị em nên lưu ý đến thành phần chính của các chất bôi trơn để tránh tình trạng bị dị ứng hay kích ứng.

Thứ ba, cần lựa chọn tư thế quan hệ tình dục và thao tác phù hợp. Các chị em phụ nữ và bạn tình nên lựa chọn một số tư thế quan hệ tình dục phù hợp, thao tác nhẹ nhàng để đạt kết quả tốt hơn.

Thứ tư, sử dụng đồ chơi tình dục an toàn, hạn chế hành vi đưa vật lạ đặc biệt là vật sắc nhọn vào âm đạo.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Lê Minh Hiền, Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM