Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Tại sao doanh số bán son môi lại tăng đột biến khi nền kinh tế đi xuống?

Bỏ thói quen mua cà phê mỗi ngày thực sự giúp bạn mua được một chiếc xe hơi?

Mua đồ giảm giá, thực tế là bạn đang chi tiêu nhiều hơn?

Và còn nhiều hơn thế nữa. Trong bài viết này chúng ta hãy nói về những kiến thức mua sắm nhiều người vẫn chưa biết.

1. Mua sắm giảm giá làm bạn mất nhiều tiền hơn

Có hai nút màu đỏ và xanh lam trước mặt bạn. Nếu nhấn nút màu đỏ, 100% bạn sẽ nhận được 1 triệu tiền mặt. Nếu nhấn nút màu xanh dương, bạn có 1 nửa cơ hội nhận được 3 triệu tiền mặt và 50% cơ hội không nhận được đồng nào.

Chỉ có thể chọn 1 cái, bạn sẽ chọn màu đỏ hay màu xanh?

4 hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn - Ảnh 1.

Trên thực tế về mặt toán học, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng cho các nút màu đỏ và xanh dương sẽ là:

Đỏ: 1 triệu x 100% = 1 triệu

Xanh dương: 3 triệu x 50% + 0 x 50% = 1,5 triệu

Rõ ràng màu xanh dương có tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng cao hơn. Điều đó có nghĩa là nhấn nút màu xanh dương sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng nhiều người lại chọn màu đỏ vì nếu nhấn màu xanh có thể không nhận được 1 triệu tiền mặt.

Trước những đợt giảm giá, chúng ta sẽ có suy nghĩ bây giờ mình không mua thì sau này cần bỏ thêm tiền mới mua được, như vậy chẳng phải là lỗ sao? Dẫn đến việc mua nhiều đồ không thiết yếu.

Các nhà bán lẻ biết rất rõ điều này nên liên tục thực hiện các đợt giảm giá. Nhiều nhãn hàng còn tăng giá sản phẩm trước khi giảm giá để đánh lừa người tiêu dùng, kích thích nhu cầu mua dù sự thực là giảm chẳng được bao nhiêu, hoặc không gì cả.

2. Những khoản chi tiêu bốc đồng

4 hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn - Ảnh 2.

Bất kỳ hành vi mua hàng nào được quyết định bởi các yếu tố bên ngoài mà không có kế hoạch trước đều được gọi là chi tiêu bốc đồng. Thực ra ai cũng biết, cách chi tiêu này sẽ làm tiêu hao tài sản của mình, nên tránh càng xa càng tốt. Nhưng đôi khi vẫn không tránh khỏi những lúc không kiềm chế được bản thân.

Ví dụ đơn giản: Bạn muốn đi siêu thị mua nguyên liệu nấu ăn. Bỗng nhiên bạn ngửi thấy mùi thơm của trà sữa, chạy đến mua một cốc. Khoản chi cho trà sữa là chi tiêu bốc đồng.

Ví dụ khác, bạn vừa mua 5 bộ quần áo. Nhưng hôm qua trên đường về nhà, nghe thấy tiếng loa của cửa hàng “giảm giá 30%” và không thể cưỡng lại được. Bạn tiếp tục mua thêm quần áo giảm giá. Việc mua sắm này chỉ khiến tốn thêm khoản tiền đáng ra không cần phải tiêu thay vì tiết kiệm như bạn vẫn tưởng.

3. Những khoản chi "Latte factor"

4 hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn - Ảnh 3.

Bạn đã từng đặt câu hỏi rằng: "Tôi không mua đồ xa xỉ, cũng ít mua mỹ phẩm, thu nhập không thấp nhưng hàng tháng không tiết kiệm được đồng nào cả. Rốt cuộc tiền của tôi bay đi đâu hết rồi?".

Có phải mỗi ngày bạn đều uống một cốc cà phê hay không? Lý do là vì nó giúp bạn tập trung làm việc? Thử tính toán theo giá của Starbucks, 1 cốc cà phê có giá 80.000 đồng. Mỗi ngày 1 cốc như thế, 1 tháng bạn tốn 2,4 triệu. 1 năm sẽ tốn 29 triệu.

Nếu chồng bạn cũng như vậy, hai người 1 năm sẽ tốn 58 triệu. 5 năm sẽ tốn 300 triệu. Số tiền này đủ để mua một chiếc xe ô tô của Hyundai Grand, Kia Morning, Toyota Wigo, Mitsubishi Attrage...

Mọi người đều có một số chi phí phải chi theo thói quen, chẳng hạn như phí khi rút tiền liên ngân hàng, một tách trà sữa hoặc cà phê, đồ ăn nhẹ mỗi ngày…

Những khoản chi này được gọi là "Latte factor" - số tiền nhỏ mà chúng ta thường không chú ý đến.

Cái cách mà bên bán hàng sử dụng để "bẫy" người tiêu dùng chính là những khoản chi nhỏ nhưng thường xuyên như vậy.

Đây là lý do tại sao, tiền lương của bạn rất cao, nhưng bạn luôn cảm thấy thiếu tiền.

"Latte Factor" - giống như một tên trộm, làm rỗng túi tiền của bạn trong vô thức.

4. Hiệu ứng son môi (Lipstick Effect)

4 hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn - Ảnh 4.

Thuật ngữ "hiệu ứng son môi" xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc suy thoái kinh tế diễn ra trong giai đoạn từ năm 1929 đến năm 1933 tại Hoa Kỳ. Lúc đó, thu nhập của người dân giảm sút nên họ sẽ từ bỏ các khoản tiêu dùng cao như mua bất động sản, ô tô, hàng xa xỉ.

Bằng cách này, sẽ có thêm “chút tiền dư dả”. Để thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng họ sẽ chuyển sang mua một số sản phẩm không thiết yếu với đơn giá thấp hơn, chẳng hạn là mỹ phẩm rẻ như son môi.

Hiệu ứng son môi là khi người tiêu dùng vẫn chi tiền cho những khoản nhỏ thuộc về sở thích trong thời kì suy thoái kinh tế hoặc khi cá nhân họ có ít tiền.

Họ không đủ chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ. Tuy nhiên, vẫn dành tiền để chi tiêu cho các mặt hàng giá trị nhỏ, chẳng hạn như son môi. Vì lí do này, các công ty được hưởng lợi từ hiệu ứng son môi có xu hướng phục hồi ngay cả trong thời kì suy thoái kinh tế. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, doanh số bán hàng nửa đầu năm của L'Oreal tăng 5,3%. Đây là một trong những tác động của hiệu ứng son môi.

Bạn có thể xem lại những ngày đầu của đợt dịch năm ngoái sẽ thấy mình mua nhiều món hàng hóa nhỏ có "giá rẻ và không cần thiết" hơn bình thường? Hiệu ứng son môi đã trở thành một công thức trong ngành công nghiệp mua sắm.

4 kiến thức nho nhỏ về hành vi tiêu dùng đã kết thúc, hy vọng có thể truyền cảm hứng cho bạn về việc quản lý chi tiêu của mình tốt hơn. Bởi kiếm tiền đã khó mà chi tiêu hợp lý còn khó hơn.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Cách chi tiêu thẻ tín dụng đúng cáchTheo các chuyên gia, để tránh rủi ro nợ quá hạn, người trẻ nên lập kế hoạch tài chính và chi trả nếu muốn dùng thẻ tín dụng chi tiêu cho các món hàng có giá trị lớn.

tin nổi bật

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.

Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì tiền điện hàng tháng chỉ là “chuyện nhỏ”. Dưới đây là cách bật điều hòa để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm tiền điện.

Chính sách lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 7/2022

Nhiều chính sách về lao động - tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022.