Bốn yếu tố giúp Singapore đẩy lùi tham nhũng

Singapore hiện là quốc gia trong sạch nhất châu Á, là nước đứng thứ 4 thế giới trong bảng xếp hạng các nước có tỷ lệ tham nhũng thấp.

{keywords}
Singapore. Ảnh: Straits Times

Chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) do Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố cho thấy, điểm số của Singapore trong năm 2020 là 85, chỉ đứng sau Đan Mạch, New Zealand và bằng điểm với Thuỵ Điển, Phần Lan. Theo thang điểm, 0 là tham nhũng lan tràn và 100 là rất trong sạch.

Khảo sát của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho thấy, đa phần người dân ở Singapore chưa từng gặp trường hợp tham nhũng của các quan chức hay tổ chức công nào trong đời.

Theo báo Straits Times, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết có 4 yếu tố giúp nước này thành công trong việc diệt trừ tham nhũng.

Thứ nhất, Singapore được thừa hưởng một hệ thống làm việc trong sạch từ chính quyền thuộc địa Anh. 

Người Anh đã để lại cho Singapore một hệ thống làm việc và các thể chế lành mạnh (luật Anh), dịch vụ công hoạt động tốt và cơ quan tư pháp trung thực, hiệu quả.

Điều quan trọng là, các viên chức dịch vụ thuộc địa Anh luôn duy trì các tiêu chuẩn cao. Những người như Sir William Goode – toàn quyền cuối cùng và người đứng đầu nhà nước, có ý thức về trách nhiệm và quản lý.

Thứ hai, khi người Anh rời đi, các lãnh đạo tiên phong của Singapore đã quyết tâm giữ cho bộ máy trong sạch.

Đảng Nhân dân Hành động (PAP) lên nắm quyền đầu tiên vào năm 1959 khi Singapore có quyền tự trị. Singapore khi đó phải đối mặt với vô số vấn đề như đói nghèo, y tế công yếu kém, thiếu nhà cửa trầm trọng, kinh tế trì trệ và một dân số bùng nổ. 

Tuy nhiên, vấn đề quyết định đối với ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng sáng lập Singapore và nhóm của ông là ngăn chặn dịch vụ công trở nên thoái hoá biến chất. Một chính phủ yếu kém, tham nhũng sẽ không bao giờ có thể đoàn kết lại.

Vì thế, khi tuyên thệ nhậm chức, ông Lý Quang Diệu và các đảng viên PAP đã mặc áo trắng, quần trắng nhằm biểu thị quyết tâm giữ chính phủ trong sạch và liêm khiết. Điều đó đã tạo nên phong cách cho Singapore kể từ đó.

Thứ ba, với ý chí chính trị mạnh mẽ, Singapore đã thể chế hoá hệ thống khung chống tham nhũng toàn diện. 

Tiếp đó, Singapore ban hành Đạo luật chống tham nhũng (PCA), đặt nghĩa vụ chứng minh lên các bị cáo để chứng tỏ anh ta có được tài sản một cách hợp pháp. Bất kỳ sự giàu có nào không giải thích được, không tương xứng với thu nhập sẽ bị coi là nhận hối lộ và có thể bị tịch thu.

PCA có hiệu lực kể cả bên ngoài phạm vi lãnh thổ. Các hành động tham nhũng của công dân Singapore ở nước ngoài cũng bị xử lý giống như trong nước, bất kể hành vi đó có gây ra hậu quả gì đối với Singapore hay không.

Cục Điều tra tham nhũng của Singapore (CPIB) có nguồn lực đầy đủ và độc lập. Nó được trao quyền để điều tra bất kể ai, ngay cả cảnh sát và các bộ trưởng, đồng thời có nhiệm vụ nâng cao nhận thức của công chúng và định hình các chuẩn mực xã hội.

Singapore trả cho các công chức mức lương công bằng và theo tiêu chuẩn thực tế như thu nhập của khu vực tư nhân. Đổi lại, Singapore đòi hỏi tiêu chuẩn cao nhất về hiệu suất làm việc và sự liêm chính.

Thứ tư, Singapore đã nỗ lực chạy đua với thời gian để phát triển một xã hội và nền văn hóa nói không với tham nhũng.

Người dân Singapore mong đợi và đòi hỏi một hệ thống trong sạch. Họ không tha thứ, không chấp nhận hiện tượng "bôi trơn xã hội" để đạt mục đích. Họ sẵn sàng tố cáo hành vi tham nhũng khi gặp phải chúng.

Người dân Singapore tin tưởng luật pháp áp dụng cho tất cả và chính phủ sẽ thực thi luật pháp mà không sợ hãi hay thiên vị, ngay cả khi nó có thể gây khó xử hoặc ngại ngùng.

Theo Straits Times, Singapore đã đạt được một số thành công trong diệt trừ tham nhũng, nhưng không ảo tưởng rằng mình đã giải quyết được vấn đề này một cách hoàn toàn hay vĩnh viễn.

Tham nhũng bị chi phối bởi lòng tham của con người. Dù hệ thống có chặt chẽ đến đâu, thì đôi khi một số cá nhân vẫn có thể vi phạm. Khi họ làm vậy, Singapore đảm bảo họ sẽ bị bắt và xử nghiêm. Singapore giữ cho hệ thống trong sạch còn góp phần bảo vệ uy tín quốc tế của mình.

"Không có công thức để trả lời bí ẩn từ ngàn xưa này, nhưng chúng tôi quyết tâm duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự liêm chính từ lãnh đạo cao nhất của Chính phủ trở xuống", Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Hoài Linh

Nga dùng nữ thư ký robot chống tham nhũng

Nga dùng nữ thư ký robot chống tham nhũng

Nhà chức trách Nga vừa bắt đầu sử dụng một robot hình người làm việc như nữ thư ký tại cơ quan công quyền ở Siberia.

tin nổi bật

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.