Chiều 7/2, gia đình chị Ngô Thị Quỳnh Trang (SN 2000, trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) rộn ràng người ra vào. Hay tin Trang sắp lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự, nhiều người thân, bạn bè đến chúc mừng và động viên.

Cô gái 23 tuổi tốt nghiệp Cử nhân Anh, chuyên ngành biên phiên dịch của Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) là một trong số ít nữ công dân tại Đà Nẵng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Quỳnh Trang chuẩn bị đồ đạc trước khi nhập ngũ

Trang chia sẻ, ngày nhận được quyết định lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bản thân rất vui và cảm thấy tự hào khi được góp sức trẻ cho Tổ quốc. Bản thân Trang hiểu rõ vào quân đội là gian khổ, thử thách và kỷ luật, nhưng luôn tự nhắn nhủ phải quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

"Bản thân tôi muốn thử sức mình nên đã đăng ký nhập ngũ. Tôi hiểu rõ trong môi trường huấn luyện khắc nghiệt, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn con trai, song với tôi đây không phải là vấn đề lớn. Mọi người làm được thì tôi cũng làm được, rèn luyện sẽ giúp tôi trưởng thành, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm sống…", Trang tâm sự.

Hành trang mang theo của Trang là vài đồ dùng cá nhân và một con gấu bông được ba mẹ tặng

Viết đơn tình nguyện và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại Đà Nẵng còn có Phạm Thị Minh Loan (SN 2000, ngụ phường Tam Thuận, quận Thanh Khê).

Loan chia sẻ, bản thân sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ, cô gái trẻ đã yêu thích màu xanh áo lính. Được sinh sống, học tập và làm việc trong môi trường quân ngũ cũng chính là ước mơ của Loan.

"Ông ngoại tôi trước đây là bộ đội. Ngày trước tôi tìm được tấm ảnh ông đang ở chiến trường, tôi thực sự muốn mình cũng được như ông. Điều đặc biệt, lúc dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, khu nhà tôi ở bị phong tỏa, các anh bộ đội đã không quản nguy hiểm có mặt tiếp tế lương thực và hỗ trợ rất nhiều.

Chính vì điều đó tôi vẫn luôn ao ước một ngày nào đó được đứng trong hàng ngũ quân đội, làm những công việc có ích cho xã hội. Hôm nay ước mơ của tôi đã thành hiện thực. Kỷ luật, nề nếp sẽ giúp tôi trưởng thành hơn, nên dù khó khăn đến mấy tôi cũng cố gắng vượt qua", Loan chia sẻ.

Cô cũng cho biết, trước ngày lên đường nhập ngũ đã tranh thủ đi chia tay người thân, thắp hương cho ông bà tổ tiên.

Minh Loan cùng bà chuẩn bị cho bữa cơm tối trước ngày nhập ngũ

Kiểm tra lại hành trang cho cháu gái trước giờ lên đường tòng quân, bà Huỳnh Thị Hồng (SN 1958; bà ngoại Loan) chia sẻ, Loan ở với bà từ nhỏ nhưng tính tự lập của cháu gái rất cao. Khi nhận tin cháu lên đường nhập ngũ bà rất xúc động và khóc rất nhiều.

"Tôi khóc bởi vì sắp xa cháu, nhưng tôi tự hào khi có một đứa cháu hiểu chuyện, biết cống hiến cho Tổ quốc. Tôi tin khi được rèn luyện ở môi trường quân ngũ cháu sẽ trưởng thành hơn, hoàn thành trọng trách của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam...", bà Hồng tâm sự.

Theo Ban Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, năm 2023, toàn thành phố có 1.308 thanh niên nhập ngũ. Trong số đó có 1.012 thanh niên nhập ngũ tại 12 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và 296 thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.