Bốn ngày buôn lan lỗ cả ngàn USD: Vụ Tết nhớ đời của anh trai công sở

 Tết năm ngoái, tôi cũng bắt chước chị em đi buôn lan hồ điệp để kiếm thêm ít tiền tiêu Tết. Thế nhưng, bỏ cả việc để đi buôn trong vòng 4 ngày Tết, tôi lỗ mất hơn 26 triệu đồng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Dương Tuấn Trương ở Hà Đông (Hà Nội) về phi vụ đi buôn lan dịp cận Tết năm ngoái. Thua lỗ nặng, anh tự nhủ từ nay sẽ không bao giờ buôn bán bất cứ mặt hàng gì nữa.

Tôi năm nay 28 tuổi, có công việc văn phòng ổn định với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Vợ tôi thu nhập cũng tương đương, song công việc của cô ấy vất vả và bận rộn hơn tôi nhiều. Chúng tôi cưới nhau đã được 3 năm, mua được một căn chung cư nhỏ 65 mét vuông nhưng còn nợ tới hơn 400 triệu đồng.

Hiện vợ chồng tôi chưa có con, cũng không phải thuê nhà nên mỗi tháng chỉ tiêu hết khoảng 8 triệu đồng, còn lại đều tích cóp để trả nợ cho xong.

Tết năm ngoái, tôi thấy mọi người đổ xô đi buôn bán kiếm thêm thu nhập, có người kể kiếm được cả mấy chục triệu, thậm chí được cả trăm triệu đồng tiền lãi nhờ buôn hàng mùa Tết. Thế nên, tôi cũng muốn tìm mặt hàng gì đó tranh thủ bán dịp này hy vọng kiếm được chút ít lo cái Tết sung túc cho gia đình, tránh thâm hụt vào khoản tiền lương, thưởng Tết. Những khoản đó chúng tôi muốn dùng để trả nợ tiền vay mua nhà.

{keywords}
Buôn lan hồ điệp kiếm tiền tiêu Tết, nhưng chỉ sau mấy ngày anh Trương lỗ tới 26 triệu đồng

Quyết định làm một phi vụ buôn bán dịp Tết, tôi được gợi ý đi buôn hoa lan hồ điệp bán. Loại hoa này khi hoa nở phải 1-1,5 tháng sau mới tàn, nhiều người mua về chưng Tết vì giá cả phù hợp, không quá đắt.

Thấy hay hay, tôi lên mạng tìm hiểu về loại hoa này, cách bày trí vào chậu sao cho đẹp. Tôi cảm nhận không quá khó để làm một chậu lan đẹp. Giá hoa lan rao sỉ cũng hợp lý nên tôi quyết định tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần xuống tận vườn khảo sát hoa, giá cả.

Xuống đến vườn, lan hồ điệp có hàng chục loại, đang nở điểm 1-2 bông trên mỗi ngồng. Thấy ưng ý tôi về lập ngay kế hoạch bán lan dịp Tết. 

Tôi tính, với giá lấy vào là 135.000 đồng/cây (giá này là giá lấy dưới 1.000 cây, các mối sỉ lấy nhiều sẽ có giá rẻ hơn) thì tôi bán ra khoảng 180.000 đồng/cây, tức lãi khoảng 45.000 đồng/cây. Chi phí làm chậu, tiền ship lan khách cũng chịu, coi như tôi chỉ bán lan. Tất cả số lan khách đặt chỉ giao trong vòng 3-4 ngày, trong đó có 2 ngày cuối tuần tôi được nghỉ, còn 2 ngày kia tôi xin cắt phép ở công ty.

Quyết đi buôn lan, tôi rao bán online để nhận đơn sau đó mới chốt số lượng lấy với nhà vườn. Kết quả, sau chưa đầy 5 ngày đơn hàng đã lên tới hơn 500 cây nên tôi quyết định dừng nhận vì sợ nhiều kham không nổi. Chốt đơn hàng, tôi nhẩm tính xong phi vụ này sẽ lãi khoảng 20 triệu đồng. 

Chốt xong đơn khách, tôi cũng chốt số lượng lan cần lấy với nhà vườn, chuyển khoản đặt cọc một nửa tiền (khi nào lấy lan sẽ thanh toán nốt nửa tiền còn lại).

Theo đúng kế hoạch, trước Tết Nguyên đán năm ngoái nửa tháng, nhà vườn giao hoa lan đến tận nhà, tiền cước vận chuyển 700.000 đồng tôi phải thanh toán. Thế nhưng, trong quá trình làm hoa cho khách phát sinh đủ rắc rối.

Tôi phải thuê một người thợ chuyên xếp lan vào chậu sao cho đẹp với giá 400.000 đồng/ngày, còn tôi chỉ ngồi phụ, lên đơn, hẹn khách giờ nhận hàng, thuê shipper. Chưa kể, quá trình làm còn phải mua thêm thép tạo hình cho cành lan, mua kẹp nhựa, băng dính, kéo, ghim, bao giấy để bảo vệ hoa lúc đi đường,... tính ra cũng mất khoảng 5 triệu tổng tiền phát sinh tổng thể.

Thảm hoạ nhất là trong quá trình làm, tôi phải loại khá nhiều cành lan xấu, hoa không đều ngồng, không đều nụ (nhà vườn bán xô chứ không cho chọn). Mà cái này đúng là tôi chưa tính đến nên chỉ đặt dư so với số lượng khách đặt hàng vài cây. Rồi lúc làm lỡ tay ngồng hoa bị gãy, nụ hoa bị rụng.

Đến khi cho shipper giao hàng, mỗi lần shipper đi chỉ được 1-2 đơn. Cả ngày giao được 3-5 đơn hàng vì xếp nhiều sợ gãy.

Tôi bị vỡ kế hoạch, lan gãy hỏng mất khá nhiều. Đến ngày thứ 3 mà đơn hàng mới giao được 1/3, hoa thì không còn nhiều. Trong khi, cuối năm ở công ty việc nhiều, sếp giục đi làm, không thể xin nghỉ thêm để giao hết hoa cho khách.

Tôi ngồi giữa đống hoa lan mà khóc dở mếu dở. Cuối cùng, để không ảnh hưởng đến công việc ở cơ quan, tôi đành quyết định đem hết số lan còn lại bán thanh lý. Những khách chưa giao được lan thì ngồi gọi điện xin lỗi và mong họ thông cảm.

Thanh lý được hết chỗ lan, tôi nhẹ cả người. Song, ngồi tính toán lại thì tôi bị thâm hụt vốn khá nặng.

Cụ thể, tiền vốn lan tôi chi hết khoảng 67 triệu đồng, tiền phụ kiện phát sinh hết khoảng 5 triệu đồng, tiền mua chậu hoa hết khoảng 6,5 triệu đồng. Tính tổng cộng hết khoảng 78,5 triệu đồng.

Trong khi đó, số tiền hoa lan bán cho khách mới được 27 triệu đồng. Số lan hỏng mất gần 30 cành (tức mất trắng hơn 4 triệu đồng nếu tính giá gốc nhập vào), số còn lại đem đi thanh lý chỉ được 75.000 đồng/cành (thanh lý cho một hàng bán lẻ khác) tôi thu về được được 24 triệu đồng, tiền chậu hoa đem bán thanh lý được 1 triệu đồng nữa. Tổng thu về khoảng 52 triệu đồng.

Tính ra, 4 ngày ngồi làm lan bán Tết, tôi lỗ mất hơn 26 triệu đồng. Thế là, thay vì đi buôn với mục đích kiếm tiền tiêu Tết, năm ngoái tôi bị thua lỗ, coi như mất trắng khoản tiền thưởng Tết của cả hai vợ chồng. 

Tết năm nay, có người rủ tôi buôn bán gì đơn giản hơn song tôi kiên quyết lắc đầu vì sợ lại thua lỗ như Tết năm ngoái.

Thế mới biết, buôn bán kiếm được đồng tiền cũng vất vả, nhiều rủi ro và quan trọng là không phải ai cũng làm được. Như tôi đây, do không tính toán kỹ nên chỉ mấy ngày mà lỗ mất 26 triệu đồng.

Dương Tuấn Trương

Thị trường Tết Kỷ Hợi 2019

Thị trường Tết Kỷ Hợi 2019

 Thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang ngày càng nhộn nhịp. Trong đó, các loại đặc sản có giá tiền triệu hay như hoa cảnh Tết có giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng được nhiều người săn mua.

tin nổi bật

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.