Đôi lúc trong thực tế, quá trình phát triển dài đằng đẵng còn được người ta nhắc đến nhiều hơn là bản thân tựa game. Như Duke Nukem Forever chẳng hạn, chúng ta có thể quên đi hình ảnh, gameplay, cốt truyện của nó ra sao chứ không thể quên chặng đường 14 năm kể từ khi công bố đến lúc ra mắt chính thức của nó.

Broken Age cũng là một trường hợp tương tự. Dự án Kickstarter này khởi động từ năm 2012 với mục tiêu gây quỹ ban đầu là 400.000 USD nhưng nó nhanh chóng mang về cho studio phát triển số tiền ngoài mong đợi: 3 triệu USD cho một sản phẩm hứa hẹn mang lại những trải nghiệm phiêu lưu "Point and click" cổ điển bị lãng quên từ lâu.

 

Có thêm nguồn vốn phát triển, Broken Age từ một tựa game đơn giản trở nên tham vọng hơn rất nhiều. Trò chơi phát hành vào tháng 1/2014 nhưng không hoàn chỉnh mà được chia thành 2 tập, nhằm mục đích sử dụng doanh thu của phần 1 để làm kinh phí cho phần 2. Và vào ngày 28/4 vừa qua,Broken Age phần 2 cuối cùng cũng ra mắt cộng đồng game thủ và mang đến chính xác những gì mà hãng Double Fine Adventure từng hứa hẹn ở thời điểm năm 2012.

 

Nếu dã chơi qua nửa đầu của Broken Age, bạn sẽ không có gì để thấy lạ lẫm ở phần hai này. Trò chơi mang phong cách trỏ và bấm giống như những tựa game cùng thể loại nổi tiếng như Lời Nguyền Đảo Khỉ hay Sam & Max. Chúng không hề tập trung vào khía cạnh hành động mà thay vào đó, hướng người chơi đến với cốt truyện cùng yếu tố giải đố.

Broken Age không hề thay đổi công thức này theo một cách nào đáng kể mà chỉ nâng cấp nó bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh dễ thương cùng những đoạn hội thoại được chọn lọc kĩ lưỡng. Có hai nhân vật chính trong game mà bạn có thể chuyển sang điều khiển ở bất kì thời điểm nào. Shay - một nhà thám hiểm vũ trụ luôn luôn tuân thủ thời gian biểu do mình đặt ra và Vella - một cô bé có "vinh dự" được hiến tế cho con quái vật khổng lồ.

 

Kết thúc mở của Broken Age phần 1 khiến cho nhiều người cảm thấy khá hụt hẫng. Kì này, vai trò của Shay và Vella sẽ đảo ngược cho nhau khi Vella bị kẹt trên chiếc tàu vũ trụ trong khi anh chàng Shay phải thám hiểm thế giới rộng lớn. Những sự kiện diễn ra trong Broken Age thường xuyên khiến người chơi cảm thấy khó hiểu những đồng thời cũng rất hấp dẫn.

Nội dung game tồn tại nhiều bí ẩn như: Vì sao họ phải hiến tế ai đó, vì sao Shay kẹt trên con tàu không gian, chúng có liên quan đến nhau như thế nào... Phần 2 của Broken Age có lời giải đáp thỏa đáng cho mọi thắc mắc ấy. Cốt truyện của Broken Age phần 2 nhìn chung mang chiều hướng tối tăm hơn, dù vậy điều đó lại khiến cho những chi tiết lố bịch như robot chơi đàn harp, cây liên tục "nôn" ra nhựa trở nên thú vị hơn.

 

Mặc dù khép lại câu chuyện một cách hoàn hảo, Broken Age vẫn mang trong mình nhược điểm cố hữu của thể loại phiêu lưu giải đố, đó là sự nhàm chán. Đôi khi bạn gặp phải những thử thách khó nhằn không thể tìm ra cách giải quyết và chẳng còn cách nào khác ngoài việc để lúc khác tiếp tục chơi hoặc lên mạng tìm hướng dẫn - cách khiến cho những tựa game như thế này mất đi giá trị rất nhiều.

Đó là chưa kể vài câu đố còn bị lặp lại, như khi bạn lập trình lại cho con robot bằng phép thử lần lượt. Câu trả lời mà bạn tìm ra sẽ còn được sử dụng ở một phần phía sau của game và nếu không cẩn thận ghi chép lại trước đó, bạn chẳng còn cách nào khác là phải chơi lại hoặc xem hướng dẫn. Game cũng không có hệ thống gợi ý nào và khiến cho việc giải đố thường xuyên mất rất nhiều thời gian.

 

Cách thiết kế như vậy có lẽ thích hợp hơn ở những sản phẩm 20 năm về trước hơn là một tựa game mới như Broken Age. Đa phần người chơi sẽ phải tìm đến hướng dẫn nếu muốn hoàn thành game thay vì cứ cố ngồi mày mò, vì vậy tại sao hãng phát triển không giúp đỡ thay vì buộc họ phải rời khỏi game?

Broken Age được quảng cáo là một trải nghiệm thuần phiêu lưu cổ điển, và đó đúng là những gì mà người chơi cảm thấy ở trò chơi này. Cốt truyện ,cách dẫn dắt, các đoạn hội thoại chăm chút... game có tất cả những yếu tố khiến thể loại phiêu lưu giải đố được yêu mến. Kết hợp cùng phong cách đồ họa độc đáo nơi mà mọi đồ vật, từ thìa dĩa cho tới cỗ máy to lớn đều sở hữu gương mặt riêng của mình, Broken Age thực sự là một tựa game không nên bỏ qua nếu như bạn là người yêu thích Lời Nguyền Đảo Khỉ và không ngại thử thách.

 (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn