Mọi người đừng nghĩ MC là "máy nói"  

- Xuất thân là diễn viên nhưng lại gắn bó với truyền hình, lĩnh vực báo hình có sức hút gì đặc biệt mà chị muốn theo đuổi? 

Việc đến với lĩnh vực báo hình với tôi là một nhân duyên đặc biệt. Từ diễn viên trở thành một biên tập viên, người dẫn chương trình không hề đơn giản, bởi đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt, ANTV lại là một kênh chuyên biệt về ANTT, với những thông tin đặc thù của ngành công an, đòi hỏi hết sức khắt khe về kiến thức chuyên ngành, bản lĩnh nghề nghiệp và sự chỉn chu trên mỗi khuôn hình. Đến với ANTV, Minh Hương đã thực sự được trải nghiệm, được luyện rèn, lan tỏa nhiều điều hay và góp nhặt kho kiến thức vô bờ cho mình.

- Làm hai công việc khác nhau, một bên là nghệ thuật, cụ thể là diễn xuất cần nhiều cảm xúc; một bên là công việc MC, BTV truyền hình lại cần sự tỉnh táo, lý trí và yêu cầu khắt khe về thông tin, làm thế nào chị cân bằng hai công việc này. Có điểm chung nào không giữa làm diễn viên và làm MC? 

Một câu hỏi rất hay. Đúng là diễn viên cần sự cảm xúc, cần nhập tâm vào vai diễn, còn BTV dẫn chương trình lại cần sự lý trí, khách quan và chính xác về thông tin. Nhưng công việc nào cũng rất cần sự trách nhiệm, nắm chắc kịch bản thì mới có thể làm tròn vai được. Và mọi người đừng có suy nghĩ MC là "máy nói" nhé.

Để dẫn tốt một chương trình, Minh Hương nói riêng và các MC truyền hình nói chung đều phải dành thời gian để đọc kịch bản, nghiên cứu các thông tin liên quan đến nội dung mình dẫn. Thông tin báo chí là một dòng chảy vô tận, với rất nhiều luồng thông tin đa chiều, chính người dẫn chương trình cũng phải sáng suốt lựa chọn thông tin chính thống, cách tiếp cận đúng đắn để truyền tải đến khán giả một cách kịp thời, chính xác. Chính những vai diễn cũng đã mang đến cho Hương cảm quan nghề nghiệp, cách nhìn đời, nhìn nghề, và sự bản lĩnh khi đứng trên sân khấu.

Minh Hương hiện mang hàm thượng úy.

- Nhiều người mới chỉ nhìn thấy hào quang của nghề MC, chỉ thấy người dẫn xuất hiện với trang phục đẹp, trang điểm đẹp khi lên hình nhưng không thấy được góc khuất phía sau của công việc làm báo. Với chị, phía sau công việc lên hình có gì khó khăn, thách thức hay thú vị? 

Thực ra làm diễn viên hay MC truyền hình đều rất vất vả như đi sớm, về khuya. Nhưng có lẽ với MC truyền hình, khó khăn nhất với Minh Hương đó là áp lực công việc. Hầu hết các bản tin, chương trình trên ANTV đều là trực tiếp, nên ngoài việc chuẩn chỉnh về mặt giờ giấc, cần phải cẩn trọng trong từng lời dẫn, khuôn hình. Minh Hương luôn ý thức được mình vừa là một người dẫn chương trình, vừa là một sỹ quan công an, nên từ cách chọn trang phục, đến cách diễn đạt, trình bày đều phải hết sức chỉn chu, nghiêm túc, không được phép phạm sai lầm dù là nhỏ nhất. Áp lực là vậy nhưng chính sự áp lực đã khiến Minh Hương sống có trách nhiệm và trưởng thành hơn rất nhiều.

Hương biết những người thân yêu đã phải chấp nhận sự thiệt thòi

Minh Hương và 2 con trong 1 chuyến du lịch. 

- Làm báo hình với người bình thường đã vất vả, với phụ nữ lại còn vất vả hơn, đi làm sớm hay lên hình khuya là chuyện thường, áp lực khi lên sóng trực tiếp luôn có, làm thế nào chị vượt qua được tất cả những thách thức và bỏ lại phía sau những vấn đề cá nhân, gia đình, con gái để đáp ứng công việc? 

Có lẽ mọi người sẽ khó hình dung đằng sau hình ảnh một người dẫn chương trình với trang phục đẹp, trang điểm đẹp là 4 giờ sáng, đang ôm con ngủ phải dậy đi làm, là 23 giờ đêm khi cả gia đình đã yên giấc mình mới về đến nhà. Nếu không có sự cảm thông, sẻ chia và ủng hộ của mỗi thành viên trong gia đình, chắc chắn Minh Hương không thể an tâm công tác, hoàn thành công việc của mình. Và song hành với những nỗ lực từng ngày của Hương cho công việc, Hương biết những người thân yêu đã phải chấp nhận sự thiệt thòi, đôi khi vắng bàn tay chăm sóc của người phụ nữ trong gia đình. Vì vậy, khi có thời gian dỗi, Hương thường vào bếp, nấu những bữa cơm thật ngon hay đưa các con đi chơi để bù đắp cho những thiệt thòi đó.

- Có một lúc nào đó chị cảm thấy mệt mỏi với công việc làm truyền hình? 

Mệt mỏi chắc chắn là có rồi. Nhưng đó là sự mệt mỏi về thể chất thôi, khi Hương phải thức khuya, dậy sớm liên tục, vừa dẫn chương trình xong là chạy ra ngay phim trường để hoàn thiện cảnh quay. Còn mệt mỏi với công việc thì chưa bao giờ. Vì đây thực sự là công việc mà Hương yêu thích, đam mê và biết ơn vô cùng, vì công việc này đã cho Hương quá nhiều thứ.

Đời thường sang chảnh khi không lên hình của Minh Hương.

Diễn viên hay MC Truyền hình như làm dâu trăm họ 

- Với một MC bình thường đã bị để ý, với một diễn viên đã quen mặt sẽ bị khán giả để ý hơn, săm soi kỹ hơn, chị có bao giờ bị áp lực từ việc mình là diễn viên kiêm MC không?

Diễn viên hay MC Truyền hình như làm dâu trăm họ vậy. Tất nhiên sẽ có người yêu mến và người không yêu mến mình. Nhưng Hương tin, cả hai cảm xúc đó của khán giả đều là động lực để Hương hoàn thiện mình hơn. Nhiều khán giả sau khi xem xong chương trình đã gửi thư, comment (bình luận) tương tác trên trang fanpage của Truyền hình CAND, khen ngợi có, góp ý có… Hương cho rằng đó không phải là săm soi, áp lực, mà đó là sự yêu thương mà khán giả dành cho Hương, để Hương cố gắng hơn, hoàn thiện mình hơn mỗi ngày.

- Có kỷ niệm đặc biệt nào trong quá trình làm truyền hình của chị? Sự cố trang phục, sự cố đọc sai hay một sự cố bất ngờ nào ở trường quay khi đang dẫn trực tiếp chẳng hạn?

Vì dẫn trực tiếp nên không tránh khỏi sự cố. Nhưng có một kỷ niệm mà Hương nhớ nhất đó là trong bản tin An ninh toàn cảnh, phát sóng lúc 11 giờ hàng ngày trên ANTV. Lúc đó, Hương vừa giới thiệu xong nội dung của phóng sự, tiếp theo sẽ là chạy băng phát sóng. Nhưng vì sự cố kỹ thuật mà hình không phát được và lúc đó Hương vẫn xuất hiện trên màn hình. Chỉ trong 1-2 giây, nhận thấy sự cố đó, Hương đã nhanh chóng bình luận thêm về nội dung phóng sự, gọi là “câu giờ” thêm, để kỹ thuật xử lý hình ảnh. Sau sự cố đó, Hương thầm nghĩ, thật may vì mình đã đọc và nghiên cứu kỹ về phóng sự, cũng như những nội dung liên quan đến phóng sự đó, nên khi có sự cố, Hương đã có thể ứng phó kịp thời.

Quỳnh An