Bùa hộ mệnh của những 'ông lớn', 'bà trùm'

Hoạt động tận thu, nạo vét, khai thác cát trên các tuyến sông ở nhiều địa phương, những ngày này đang thực sự “nóng”. Chính phủ đã phải có những chỉ đạo, yêu cầu các địa phương đồng loạt xử lý “cát tặc”.

Hoạt động tận thu, nạo vét, khai thác cát trên các tuyến sông ở nhiều địa phương, những ngày này đang thực sự “nóng”. Chính phủ đã phải có những chỉ đạo, yêu cầu các địa phương đồng loạt xử lý “cát tặc”.

Đồng loạt các biện pháp trinh sát, xử lý vi phạm và kiến nghị công tác phòng ngừa, trong gần 1 năm qua, hơn 170 vụ việc vi phạm khai thác cát đã bị CATP Hà Nội phát hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền xử phạt hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng. Từ 12 tổ chức pháp nhân được cấp có thẩm quyền cấp phép nạo vét tận thu, khai thác cát, hiện đã giảm còn 6, do không đáp ứng yêu cầu hoặc bị phát hiện vi phạm trong quá trình khai thác, nạo vét tận thu tài nguyên.

Một điểm nóng

Sông Hồng, vùng giáp ranh Ba Vì (Hà Nội) và Phú Thọ là một trong những điểm nóng của hoạt động khai thác cát, cả có phép lẫn không phép. Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, một trận đánh đã được Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động phối hợp cùng Cảnh sát đường thủy, Công an Hà Nội triển khai.

{keywords}

Một “trận địa” khai thác cát trên sông Hồng

Tâm điểm của trận đánh đêm ấy là khu vực khai thác cát của Công ty CP Quảng Tây (Công ty Quảng Tây). Đây là một doanh nghiệp “có tiếng” ở Ba Vì, được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác cát từ năm 2015. Theo đó, Công ty Quảng Tây được phép khai thác cát san lấp tại khu vực bãi bồi Vân Hồng, thị trấn Tây Đằng, bằng phương pháp lộ thiên (dùng máy xúc), với diện tích khai thác 20ha, mức sâu 6,5m, trữ lượng 1,039 triệu m3 trong thời hạn 10 năm. Trong đó, doanh nghiệp có 1 năm xây dựng cơ bản mỏ và 1 năm phục hồi môi trường.

Tuy nhiên, trong trận đánh đêm cuối tháng 3, tại bãi bồi Vân Hồng, thời điểm ấy, lực lượng chức năng bắt quả tang 4 tàu cuốc đang khai thác cùng 7 tàu chở cát đang lấy cát từ tàu cuốc để vận chuyển đi. Trước đó nhiều tháng, trinh sát đã tổ chức nắm tình hình, xác định Công ty Quảng Tây không được phép dùng tàu cuốc để hút cát. Hành vi này chỉ tạm dừng thời gian ngắn, khi giá cát trên thị trường giảm.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, 1 tàu cuốc có thể khai thác 200m3 cát/giờ và với 4 phương tiện này khai thác 24/24 giờ, giá bán tại tàu là 60.000đồng/m3, thì mỗi ngày doanh nghiệp thu về số tiền cực kỳ lớn. Điều đáng nói là, cũng với công suất trên, trong thời gian ngắn, doanh nghiệp đã có thể khai thác trữ lượng hơn 1 triệu m3 như trong giấy phép. Chưa hết, theo vị trí được cấp phép thì Công ty Quảng Tây không được khai thác ở khu vực bị bắt quả tang. Điều này đã được cơ quan chức năng làm sáng tỏ thêm bằng kết quả định vị của Cục Địa chất, khoáng sản.

Siêu lợi nhuận

Cũng khoảng thời điểm này, cách đây 3 năm, Công an Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên, quyết liệt đấu tranh, làm rõ và truy tố trước pháp luật một nhóm đối tượng về hành vi khai thác cát trái phép.

Có 8 đối tượng bị khởi tố về tội danh vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên (điều 172 - BLHS), trong đó đáng chú ý là Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1975), chủ bãi khai thác và tiêu thụ cát Hải Yến, tại khu vực xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín; Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1977), chủ bãi khai thác và tiêu thụ cát Huyền Hậu, tại khu vực xã Vạn Điểm; cùng 6 bị can là chủ phương tiện khai thác cát.

{keywords}

CQĐT CATP Hà Nội tống đạt quyết định khởi tố Phạm Thị Nguyệt Nga - Giám đốc Công ty Anh Tùng, tháng 11-2016

Quá trình điều tra, CQĐT CATP Hà Nội tạm giữ 10 phương tiện, nhưng chỉ có 2 phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký và 1 Giấy chứng nhận… đang thế chấp ngân hàng. Đáng chú ý, cả 10 chủ phương tiện đều không có bằng thuyền trưởng.

Từ năm 2012 đến khi bị phát hiện (tháng 1-2014), các chủ tàu trên đều khai thác cát trái phép trên lòng sông Hồng và bán cát cho 2 chủ bến bãi Hải Yến và Huyền Hậu. Lời khai của các đối tượng thể hiện, bình quân giá bán cát là 13.000 đồng/m3. Từ tháng 3-2012 đến 1-2014, các tài liệu lưu giữ thể hiện đối tượng Yến đã thu mua của 7 chủ tàu hút cát với tổng khối lượng gần 66.000m3, trị giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Tương tự như vậy đối với điểm khai thác, tiêu thụ cát tại bãi Huyền Hậu, CQĐT xác định từ tháng 3-2012 đến 1-2014, Huyền đã thu mua cát của 5 chủ tàu hút cát với tổng khối lượng gần 24.000m3 cát đen.

Cơ quan chức năng sau đó có kết luận giám định tổng khối lượng cát đen của 2 bãi Hải Yến và Huyền Hậu là gần 110.000m3; với giá trị hơn 4,6 tỷ đồng. Xác minh tại Sở TN-MT, Sở NN&PTNT Hà Nội, cùng huyện Thường Tín và xã Thống Nhất, CQĐT được biết, các cơ quan này không cấp phép cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào khai thác cát trên lòng sông Hồng.

Vụ án Hải Yến và Huyền Hậu vừa lắng xuống một thời gian, thì “bà trùm” khai thác cát trái phép khác đã bị CQĐT CATP Hà Nội xử lý. Đó là Phạm Thị Nguyệt Nga (SN 1960 - Giám đốc công ty TNHH thương mại và xây dựng Anh Tùng), trú tại ngõ 462 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Bà Nga cũng bị CQĐT khởi tố theo điều 172 - BLHS.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Công ty Anh Tùng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 8-2000 và thay đổi lần thứ 11 vào tháng 5-2014, với 28 ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong đó có khai thác cát, sỏi và hoạt động nạo vét lòng sông.

Với những tấm “bùa hộ mệnh” được cấp, Công ty Anh Tùng đã làm liều. Căn cứ vào các tài liệu sổ sách thu giữ của Công ty Anh Tùng, lời khai của Phạm Thị Nguyệt Nga và của nhân viên Công ty Anh Tùng… cơ quan chức năng xác định vị trí các phương tiện khai thác cát của Công ty Anh Tùng từ ngày 17-1-2015 đến ngày 14-4-2015 không đúng vị trí nạo vét như trong Giấy phép khai thác do UBND TP Hà Nội cấp.

Mặt khác, mặc dù chưa được cơ quan chức năng bàn giao vị trí mặt bằng dự án nạo vét, tận thu sản phẩm nhưng từ ngày 17-1-2015 đến ngày 13-4-2015, bà Nga đã chỉ đạo bộ máy hoạt động chính của công ty vận hành việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, có dấu hiệu vi phạm.

Thống kê bước đầu khối lượng cát mà bà Nga đã chỉ đạo thuê tàu cuốc, tàu hút tiến hành khai thác cát không đúng vị trí đã được cấp phép trên sông Hồng, từ ngày 17-1-2015 đến ngày 14-4-2015, là gần 836.000m3. Trong đó, khối lượng cát khách hàng đã nhận và thanh toán là hơn 450.000m3; khối lượng cát khách hàng chưa nhận, thanh toán là hơn 385.000m3. Số tiền bán cát mà Phạm Thị Nguyệt Nga thu được là gần 4,7 tỷ đồng…

(Theo ANTĐ)

tin nổi bật

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.

Đất ở TP.HCM bị hét giá 'trên trời'

Hậu đại dịch, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại, tuy nhiên quá trình tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án tại đây không dễ dàng.

Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.