Sinh ra ở Brooklyn (Mỹ), bà Szekely có cha mẹ là người nhập cư. Sau khi kết hôn, bà Szekely cùng chồng mở resort Rancho La Puerta ở Mexico. Đây là một trong những khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe sang trọng đầu tiên ở Bắc Mỹ. 

Theo CNBC, bà Szekely từng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như bếp trưởng, tổng giám đốc và giám đốc điều hành. Bà xây dựng trang trại để có thực phẩm tươi mới cho các bữa ăn. Giờ đây, bà trao lại quyền quản lý khu nghỉ cho con nhưng vẫn tham gia rất nhiều vào các hoạt động khác. Bà làm việc tại đây 3 ngày trong tuần. 

Dưới đây là chia sẻ của bà về bí quyết sống thọ trên Woman’s World: 

Tuổi tác chỉ là con số

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác. Vào sinh nhật 100 tuổi, tôi thức dậy và nghĩ 'Ôi, mình đã trăm tuổi rồi!' Tôi phải làm gì khác đi?”, Szekely nhớ lại. Nhưng sau đó, bà không nghĩ ra sẽ làm điều gì khác nên vẫn sống tiếp tục như cũ.

song tho.jpg
Bà Deborah Szekely sống vui vẻ, lạc quan dù đã hơn 100 tuổi. Ảnh: Ageist

Chế độ ăn lành mạnh

Thỉnh thoảng, bà Szekely vẫn thưởng thức món kem cà phê yêu thích. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng cơ thể bằng những thực phẩm lành mạnh. Bữa sáng hằng ngày của bà gồm chuối và sữa chua là minh chứng cho cam kết của bà về cân bằng dinh dưỡng. Bà Szekely lưu ý: “Điều quan trọng là bạn biết điều gì tốt cho sức khỏe và sẽ nhận được kết quả xứng đáng”.

Sống tích cực

Bà Szekely chia sẻ: "Thế giới có vô số vấn đề và bạn không thể làm gì để thay đổi. Khi lo lắng, bạn sẽ khiến mọi chuyện thêm trầm trọng". Bằng cách tập trung vào những điều tốt đẹp và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực về những thứ không thể kiểm soát, chúng ta có thể nuôi dưỡng sự bình yên và hạnh phúc. 

Tình bạn là một phần quan trọng 

Bà Szekely đề cao tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ xã hội. Hiện bà có rất nhiều người bạn trẻ hơn, trong khoảng 70 và 80 tuổi. Họ luôn nghĩ đến việc gọi bà khi đi chơi, xem opera. 

Bà cũng khuyên rằng “chất lượng hơn số lượng” nhưng kén chọn quá cũng không nên. Bà nói thêm: “Bạn không thể mong đợi một người bạn hoàn hảo. Bạn hãy chọn người phù hợp với mình, đang làm những việc mà bạn thích”. Xây dựng mạng lưới bạn bè cùng chia sẻ giá trị và niềm đam mê sẽ mang lại sự hỗ trợ về mặt tinh thần và tăng thêm niềm vui cho bạn. 

Không ngừng vận động

Triết lý của bà Szekely rất rõ ràng: "Cuộc sống là chuyển động". Thời gian gần đây, bà phải sử dụng khung tập đi nhưng bà không từ bỏ việc tản bộ hằng ngày. “Tôi ra công viên mỗi sáng, đi bộ hơn 1km”, bà tâm sự. Những hoạt động thể chất nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy tìm các hoạt động bạn thích, cho dù đó là đi bộ, khiêu vũ hay bơi lội. 

Thiên nhiên là đồng minh của sức khỏe

Bà Szekely luôn nỗ lực dành thời gian ở ngoài trời, hòa mình vào thiên nhiên. Cho dù đó chỉ là một cuộc dạo chơi trong công viên, việc kết nối với thiên nhiên có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và nâng cao sức khỏe tổng thể.