Bức thư gửi con gái của bà chủ tịch ngân hàng quyền lực thế giới

Bức thư của bà Chanda Kochhar, giám đốc ngân hàng ICICI gửi cho con gái không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.

Bức thư của bà Chanda Kochhar, giám đốc ngân hàng ICICI gửi cho con gái không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm để con gái bà học hỏi cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.

Mẹ là người thầy đầu tiên, cũng là tấm gương đầu tiên để con cái noi theo. Mẹ nắm lấy những ngón tay bé nhỏ của chúng ta và dạy chúng ta bước đi thật vững trên đôi chân của chính mình.

Bà Chanda Kochhar, một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ, bản thân là chủ tịch của ngân hàng ICICI, Ấn Độ, được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách 100 người phụ nữ thành đạt nhất và được vinh danh nhiều lần vì đóng góp của bà trong lĩnh vực ngân hàng. Nhưng trên hết, đối với gia đình, bà là tấm gương điển hình để các con noi theo.

{keywords}
Chân dung bà Chanda Kochhar - Chủ tịch ngân hàng ICICI, Ấn Độ, được tạp chí Forbes liệt kê trong danh sách 100 người phụ nữ thành đạt nhất thế giới.

Bức thư mà bà Chanda Kochhar gửi cho con gái đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của độc giả trên toàn thế giới. Bức thư ấy không chỉ là một lá thư bình thường, mà trong đó chứa đựng cái nhìn sâu sắc về sự thành công, những kinh nghiệm để con gái bà học hỏi cũng như tình yêu của một người mẹ dành cho con.

Dưới đây là lá thư cảm động của bà gửi cho cô con gái Aarti (được trích trong tuyển tập sách thừa kế của Sudha Menon: Thư của cha mẹ nổi tiếng gửi con gái).

Bài học thời thơ ấu luôn theo con đến cuối đời

Aarti thân mến,

Đến ngày hôm nay, mẹ rất tự hào khi giờ đây, trước mặt mẹ, con đã trở thành người phụ nữ tự tin trước những ngưỡng cửa đầy cam go của cuộc sống. Mẹ rất mong chờ được nhìn thấy con trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Khoảnh khắc này làm mẹ nhớ lại những kỷ niệm trong cuộc hành trình của chính mình, và những bài học cuộc sống mẹ đã học được trong suốt cuộc hành trình đó. Khi mẹ nghĩ về khoảng thời gian ấy, mẹ nhận ra rằng hầu hết các bài học đó thực chất mẹ lại học được từ hồi còn bé, hầu như qua kinh nghiệm của ông bà con dạy cho mẹ.

Ông bà đã nuôi dạy 3 anh em mẹ một cách bình đẳng, không hề thiên vị con trai, con gái. Khi đi học cũng như khi định hướng tương lai, không hề có sự phân biệt giới tính nào cả. Ông bà con luôn luôn nhắc nhở 3 anh em mẹ rằng phải tập trung vào việc khiến ta hài lòng và hoàn thành việc đó hết sức của mình”.

{keywords}
Bà Chanda Kochhar và con gái

Những thử thách của cuộc sống không thể đánh gục con nếu con tin tưởng vào bản thân

“Ông ngoại con qua đời vì bệnh tim, lúc đó mẹ mới chỉ là một cô bé tuổi 13. Con biết đấy, anh em mẹ đang được bao bọc bởi những thử thách ngoài kia. Nhưng sự việc ập đến mà không hề báo trước, tất cả sự che chở đó đã tan biến chỉ trong một đêm.

Và bà ngoại, người nội trợ của gia đình đã phải gánh trên vai trách nhiệm nuôi 3 đứa con ăn học. Lúc đó mẹ nhận ra rằng bà ngoại đã mạnh mẽ như thế nào. Dần dần, bà ngoại bén duyên với công việc may mặc và sau đó thành lập nên một công ty nhỏ.

Chắc chắn bà ngoại đã gánh một trọng trách nặng nề trên vai, nhưng bà không bao giờ coi đó là gánh nặng cả. Bà làm việc chăm chỉ cho đến khi các con vào đại học và trở nên tự lập. Mẹ không bao giờ biết được có bao nhiêu sức mạnh và sự tự tin trong con người dũng cảm ấy”.

Cân bằng cuộc sống gia đình và công việc

“Kể cả khi đã trở thành những người làm cha làm mẹ, con đừng bao giờ để công việc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Con còn nhớ khoảng thời gian con du học ở Mỹ và nhận được thông báo rằng mẹ sẽ trở thành CEO của ngân hàng ICICI không? Mẹ vẫn nhớ hồi đó con đã gửi thư cho mẹ và viết rằng: ‘Con đã không nhận ra rằng để đạt được thành công mẹ đã phải chịu áp lực đến nhường nào. Ở nhà, mẹ chỉ là mẹ của chúng con thôi’, con đã viết thế đó. Con yêu, hãy sống như cách con đã nhắc nhở mẹ nhé!”.

Mối quan hệ luôn phải được trân trọng

“Con hãy nhớ rằng các mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc sống và chúng phải được nuôi dưỡng, ấp ủ. Và cũng phải nhớ mối quan hệ là con dao hai lưỡi, người khác sẽ đối xử với con như cách mà con đối xử với họ vậy”.

Hãy sáng suốt trong việc chọn bạn đời

“Sự nghiệp của mẹ có lẽ sẽ chẳng thành công khi không có bố con. Ông ấy không bao giờ phàn nàn nửa lời về việc mẹ thường xuyên công tác xa nhà.

Bố của con và mẹ đã biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ vợ chồng mặc dù công việc của cả hai đều bận rộn, và mẹ tin rằng con sẽ biết cách để ‘hợp tác với bạn đời của con trong tương lai”.

Số phận của con do chính con quyết định

“Mẹ tin vào định mệnh nhưng cũng tin rằng sự siêng năng đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống của chúng ta. Sâu xa hơn, chúng ta đều tự viết nên vận mệnh của chính mình. Số phận nằm trong tay con, hãy mơ về những gì con muốn đạt được và hãy viết nó theo cách của riêng con.

Khi con bước chân vào cuộc sống ngoài kia, mẹ muốn con trèo lên đỉnh vinh quang từng bước một. Lấy đích là bầu trời nhưng hãy đi thật chậm, hãy cảm nhận từng bước đi trên con đường dẫn tới đỉnh. Một vài bước nhỏ làm nên cuộc hành trình lớn".

Chanda Kochhar là Giám đốc Tài chính của ICICI, ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Bà đã giành được vị trí thứ 5 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2011 của Fortune khi đưa ICICI vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tháng 5/2017, bà được nhận giải Nobel hòa bình, cùng năm đó bà đứng trong top 100 người phụ nữ quyền lực trên thế giới cùng với Hillary Clinton và Condoleezza Rice.


Bà mẹ lặng người vì bức thư của con gái trong hộp cơm trưa

Bà mẹ lặng người vì bức thư của con gái trong hộp cơm trưa

Bạn có biết sức mạnh của lời cảm ơn to lớn đến thế nào? Những mẩu chuyện đời thường dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cuộc đời bi thương và 3 bức thư dưới gối của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp

Cuộc đời bi thương và 3 bức thư dưới gối của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp

Mẹ mất khi còn bé thơ, cuộc đời nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp dường như luôn lẩn quất những nỗi buồn. Ông sớm ra đi vì bệnh tật. Mãi gần nửa thế kỷ sau ngày mất, người thân mới đưa được ông về nằm trong khu mộ của gia tộc.

Bức thư mẹ gửi con gái 15 tuổi khiến giới trẻ phục lăn

Bức thư mẹ gửi con gái 15 tuổi khiến giới trẻ phục lăn

"3 năm nữa, mẹ có thể đuổi con ra khỏi nhà. Nghe phũ quá phải không nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đấy"..., bà mẹ viết.

Quà tặng ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Quà tặng ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Những món quà dành tặng người thân ngày Gia đình Việt Nam không nhất thiết phải đắt tiền nhưng thể hiện được tấm lòng của bạn. Hãy tham khảo một số gợi ý tặng quà dưới đây.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Từ năm 2001, ngày 28/6 được chọn là ngày Gia đình Việt Nam.

Mỹ Linh (Theo Women’sweb)

tin nổi bật

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Bỏ chồng nghèo, 3 năm sau vợ vác bụng bầu về 'bắt vạ'

Chê chồng không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống của mình, vợ bỏ nhà đi nhưng 3 năm sau quay lại với lý do khó chấp nhận.

Trốn gầm giường bắt quả tang vợ dẫn bồ về, chồng nhận cái kết chua chát

Trong phút không làm chủ được bản thân, người chồng đã gây nên tội ác để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Phiên chợ ở Hà Tĩnh vắng phụ nữ, đàn ông trả giá bằng cách đập tay nhau

Tại phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất Hà Tĩnh, người mua, bán hàng hầu hết là đàn ông. Họ trả giá bằng cách đập tay giòn giã.

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.

Cô vợ 18 tuổi và hành động lúc giữa đêm khiến chồng phát khiếp

Chưa biết rõ về nhau mà đã vội vàng kết hôn, cả hai đã gặp phải những chuyện không hề mong muốn.

Người phụ nữ 11 lần đổ vỡ hôn nhân, đang khao khát tìm chồng mới

Một người phụ nữ đang tìm kiếm người chồng thứ 12 sau 11 lần thất bại trong hôn nhân.

Con không chịu xin lỗi khi làm sai? Đó là do bạn đang dạy sai cách

Bị bắt nói lời xin lỗi khi chưa sẵn sàng, trẻ có thể phản kháng không thực hiện hoặc sẽ rất ấm ức. Đây là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con.

Chủ tiệm sửa xe 'không tiền cũng vá' khổ với tin đồn dàn cảnh

Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, chủ tiệm sửa xe “có tiền cũng vá, không tiền cũng vá” lại bị nhiều người đàm tiếu, nói dàn cảnh để kêu gọi từ thiện.

Vợ chồng trẻ siết chặt chi tiêu trong bão giá: Cắt spa, giảm giải trí

Từ khi giá cả tăng dần, chị Quỳnh Anh phải hạn chế hoặc cắt bỏ một số khoản chi tiêu như đưa con đi khu vui chơi, xem phim, mua sắm cho bố mẹ.

Vợ 30 tuổi lấy chồng 60, vượt dư luận ác ý để sinh con

Khi cặp đôi kết hôn, họ không bao giờ đoán được mối quan hệ của mình sẽ gây thị phi đến thế.