Trailer phim tài liệu 'Không sợ hãi'

Dự án Không sợ hãiPhim tài liệu về dịch Covid-19 của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vừa có buổi công chiếu sớm tại TP.HCM.

Phim được thực hiện từ tháng 7/2021 – thời điểm cơn đại dịch bùng phát và lây lan mạnh mẽ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Tác phẩm tái hiện cảnh đau thương của xã hội, về những khoảnh khắc mỗi người giành giật sự sống cho chính mình và người thân, cộng đồng. 5 tập phim với 5 nội dung: Không đứng nhìn, Không chạy trốn, Không cô đơn, Không vô cảmKhông bị bỏ rơi.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thực hiện phim tài liệu về Covid-19. 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên gọi đây là chặng hành trình sinh tử khi ông đã có những ngày tháng theo chân các bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân ngay giữa tâm dịch.

Bùi Thạc Chuyên đã trải qua quá trình thuyết phục và xin phép các nhân vật trước khi cầm máy quay. Một số trường hợp ông phải dùng hiệu ứng che mặt để tránh lộ danh tính nhân vật. Nam đạo diễn kể ban đầu nhiều người từ chối nhưng vì hiểu mục đích của mình và ê-kíp nên đã chấp nhận cho ông ghi hình. 

Qua mỗi tập, người xem xúc động khi nhìn lại những hình ảnh về TP.HCM, Bình Dương, Bình Thuận… từng rất sôi động bỗng vắng lặng, không còn sức sống. Người dân lúc này loay hoay sinh tồn, chịu những mất mát đau thương trong cảnh bất lực. 

Trong lúc ấy, những con người đã không vô cảm, không chạy trốn, họ lựa chọn đối diện và chiến thắng sự sợ hãi của mình. Sự tận tâm của đội ngũ y tế, bộ đội, tinh thần nhiệt huyết của lực lượng tình nguyện viên, sự gắn kết, đùm bọc và tinh thần tương thân tương ái giữa đồng bào được lan tỏa hơn bao giờ hết…

Những hình ảnh ám ảnh trong cơn đại dịch được ghi lại trong phim tài liệu.

Cũng theo nam đạo diễn, dịch Covid-19 khiến TP.HCM và cả nước gần như tê liệt. Nỗi ám ảnh và khủng hoảng vẫn còn đó với nhiều người. Song trong phim ông không muốn tô đậm điều ấy, không cường điệu hay quá bi quan để người xem có cái nhìn khác bởi quan niệm "sợ hãi làm người ta tổn thương, giết mình nhanh hơn cả dịch bệnh".

“Tôi biết cuộc sống vào thời điểm đó có thể khốc liệt hơn những gì mình đã chọn lọc để thể hiện trong bộ phim. Nhưng tôi nghĩ mọi người đã mệt mỏi quá với những thực tại lúc đó nên tôi không muốn nhắc lại những điều đó nữa. Tôi muốn mang đến một tinh thần tích cực cho mọi người. Nếu chúng ta bớt sợ hãi đi thì chúng ta sẽ có thể đối mặt với nhiều đại dịch sau này”, Bùi Thạc Chuyên chia sẻ. 

Hoa hậu Hương Giang đến dự buổi công chiếu sớm.

Đại diện đoàn phim cũng thông tin dự án vẫn tiếp tục khởi quay tiếp tục với những cách tiếp cận, góc nhìn đa dạng hơn. 5 tập của phim tài liệu Không sợ hãi chính thức phát sóng trên Galaxy Play từ ngày 9/7. 

Nhiều đầu sách mới ‘chữa lành’ tâm hồn con người sau Covid-19Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt nhiều tựa sách mới với đa dạng nội dung. Một số tác phẩm đề cao tinh thần lạc quan, chữa lành tâm hồn con người trong cuộc sống hiện đại và nhất là sau dịch Covid-19.