Bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hậu họa vô cùng

Trung Quốc tuyên bố, nếu chiến tranh thương mại với Mỹ xảy ra, các công ty Mỹ sẽ chịu thiệt. Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Vì sao?

Trung Quốc tuyên bố, nếu chiến tranh thương mại với Mỹ xảy ra, các công ty Mỹ sẽ chịu thiệt. Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Vì sao?

Tại một cuộc họp báo hôm 15/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói, nếu chiến tranh thương mại nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc, các công ty có đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty Mỹ, sẽ hứng chịu hậu quả là chính.

"Chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại nào xảy ra giữa hai nước. Nó không làm quan hệ thương mại giữa hai nước tốt đẹp hơn", nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm.

{keywords}

Liệu Thủ tướng Trung Quốc có đúng khi nói các công ty Mỹ sẽ chịu thiệt nhiều hơn công ty Trung Quốc trong trường hợp chiến tranh thương mại nổ ra?

Đúng vậy, có nhiều công ty Mỹ như Apple, vốn dựa vào các sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do thuế tăng đối với dòng hàng hóa đưa từ Trung Quốc vào Mỹ, báo The Vox viết.

Tuy nhiên, nói những công ty như vậy sẽ hứng chịu hậu quả của một cuộc chiến thương mại là chưa chuẩn xác. Các công ty có thể tìm nguồn hàng thay thế những gì được nhập khẩu từ Trung Quốc. Những công ty như Apple hoặc các công ty may mặc lớn của Mỹ cũng có thể chuyển hoạt động sang các nước khác có nhân công rẻ như Thái Lan hoặc Mexico.

Trên thực tế, do tiền lương trả cho người lao động ở Trung Quốc đã tăng cao, gần đạt mức ở châu Âu, rất nhiều công ty nước ngoài đã bắt đầu chuyển hướng. Vì thế, áp thuế vào các hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ đẩy mạnh động lực đã có sẵn.

Ngược lại, các công ty Trung Quốc nhập khẩu những hàng hóa chủ chốt từ Mỹ sẽ không dễ dàng tìm được nguồn thay thế.

Daniel Rosen, một nhà phân tích kinh tế tại Tập đoàn Rhodium phân tích, Trung Quốc sẽ phải vật lộn để tìm nguồn khác khi mà những món hàng nông nghiệp và công nghệ cao mà từ trước tới nay nước này vẫn nhập từ Mỹ. "Người Trung Quốc không thể mua các bộ phận thay thế cho một chiếc máy bay Boeing từ những nước khác", chuyên gia trên lý giải.

Nói một cách khác, các công ty Mỹ sẽ nhanh nhẹn hơn các công ty Trung Quốc khi phải đối phó với vấn đề thuế tăng. Tuy nhiên, không nên nghĩ tới chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tốt nhất, hãy nghĩ tới chuyện, ai cũng sẽ thiệt nếu chiến tranh thương mại nổ ra.

Nhiều người thường cho rằng, Trung Quốc dựa dẫm nhiều vào Mỹ để duy trì việc xuất khẩu, vì thế nước này sẽ phải chịu tổn thất nặng hơn nếu chiến tranh thương mại nổ ra. Quan điểm này được đưa ra dựa trên sự thật rằng Trung Quốc xuất nhiều hàng sang Mỹ hơn là hàng Mỹ xuất vào thị trường Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại của hàng hóa Mỹ với Trung Quốc gần đạt tới 370 tỷ USD và sự phát triển của kinh tế Trung Quốc dựa nhiều vào thương mại hơn, còn Mỹ thì không phải vậy.

Tuy nhiên, Mỹ cũng cần Trung Quốc, nếu hàng hóa Mỹ phải chịu thuế cao khi đưa vào Trung Quốc thì kinh tế nước này cũng bị ảnh hưởng. Kể từ bước ngoặt thiên niên kỷ, Trung Quốc - từ thị trường xuất khẩu lớn thứ 11 đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 đối với Mỹ. Khối lượng hàng xuất khẩu khổng lồ sang Trung Quốc đã giúp tạo 1,8 triệu việc làm cho người Mỹ, báo cáo của Oxford Economics cho hay.

Mỹ cũng được hưởng lợi kinh tế từ hàng hóa Trung Quốc giá rẻ. Việc buôn bán với Trung Quốc giúp các gia đình Mỹ tiết kiệm tới 850 USD/năm.

Những dịch vụ mà Mỹ cung cấp cho Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại giữa hai nước nổ ra. Việc Trung Quốc hạn chế sinh viên và du khách tới Mỹ sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của ngành du lịch và giáo dục.

Do những tổn thất mà cả Mỹ và Trung Quốc phải hứng chịu nếu chiến tranh thương mại nổ ra, tốt hơn hết là nên tránh nó bằng mọi giá, chuyên gia Rosen cho hay.

  • Hoài Linh

tin nổi bật

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.