- Đã qua rằm tháng Giêng nhưng sức mua ở các chợ trên địa bàn TP.HCM giảm sâu đến không ngờ. Dịch cúm gia cầm lại bùng phát khiến nhiều tiểu thương méo mặt. Chưa bao giờ việc buôn bán, làm ăn khó khăn như hiện nay.

Rau củ dồn ứ

Câu chuyện sau Tết giá nông sản, thực phẩm tươi sống không tăng đã thấy lạ, nhưng nay giá các mặt hàng này tại chợ đã giảm 50-70% vẫn không thể bán được. Việc này khiến nhiều tiểu thương khóc ròng với lượng hàng nhập về vẫn còn nguyên. Thậm chí ngay cả khi bước vào mùa chay thì giá rau củ vẫn theo một xu hướng giảm.

Theo nhiều tiểu thương, thời điểm sau Tết, giá một số mặt hàng như bắp cải, củ cải, cải xanh, xà lách... có sụt chút đỉnh nhưng "còn kiếm ăn được". Nhưng những ngày tiếp theo giá rau rẻ như bèo, "vừa bán vừa cho" mà người mua cũng không đáng bao nhiêu. Tại nhiều chợ, bắp cải, khổ qua, đậu que, dưa leo... được rao "bán xổ 10.000 đồng 3 ký, mại dô mại dô".

Trước Tết, giá bắp cải dao động ở mức hơn 8.000 đồng/kg hiện chỉ còn 3.000 đồng/kg, giá các loại như rau muống, rau thơm,... cũng đã giảm nửa giá. Củ cải trắng, củ cải đỏ hiện chỉ còn từ 3.000- 5.000 đồng/kg; khổ qua, cà chua chỉ còn 3.000 đồng/kg; dưa leo chỉ còn 2.000- 3.000 đồng/kg.

{keywords}
Rau củ dồn ứ tại các chợ

Tại các chợ đầu mối, tình hình còn thê thảm hơn. Ở chợ đầu mối Hóc Môn, nhiều mặt hàng như dưa leo, bầu, bí... giá cũng rẻ không ngờ. Một giỏ cà chua 28kg giá chỉ 30.000 đồng. "Lúc trước bán 17-18 tấn mỗi ngày, giờ chỉ còn 6 tấn. Có ngày tụi tui phải đem 7-8 tấn dưa leo, đậu que, bầu, bí... mang đi cho từ thiện. Dưa leo 500 đồng/ký mà cũng không ai mua".

Nhiều tiểu thương khác cũng cho biết, do đã ký hợp đồng bao tiêu từ trước, vì vậy nhà vườn trồng tới thời điểm thu hoạch vẫn phải nhập về. Nhưng năm nay sức mua bỗng dưng sụt giảm nhanh đến không ngờ. Mặc dù đều là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu mà lượng bán cả ngày cũng chỉ được khoảng 1/5 số hàng nhập về. Rau củ tràn ngập chợ nhưng không bán được, lượng hàng cứ dồn ứ ngày này qua ngày khác, thậm chí còn phải mang đi cho nhiều nơi.

Gia cầm ế ẩm

Trong khi các mặt hàng rau, củ, quả dội chợ vì hàng nhiều người mua ít thì thịt gia cầm còn thê thảm hơn vì dịch cúm đang lan rộng. Người tiêu dùng cảnh giác với tất cả các loại thịt gia cầm nên lượng bán không cải thiện được bao nhiêu. Không chỉ ở các chợ lẻ mà ngay cả chợ đầu mối nông sản cũng không thể tiêu thụ nhanh thịt gia cầm.

Mới đây ông Dương Anh Dũng, Phó giám đốc quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, lượng thịt gia cầm tiêu thụ tại chợ này hằng đêm chỉ còn khoảng 800 kg, mặc dù lượng thịt này đã được Cục Thú y Long An kiểm định chất lượng.

Trong khi đó, chị Huế - tiểu thương bán thịt gà tại chợ Gò Vấp nói rằng: "Hiện tại giá gà vịt không có biến động, giá gà công nghiệp nguyên con tại chợ vẫn chỉ ở mức 40.000 đồng/kg. Những ngày sau Tết hầu như chẳng có ai mua nên đành phải nghỉ bán, đến nay mở bán lại càng buồn hơn vì ngồi cả ngày chẳng có ai mua. Mỗi ngày bày bán khoảng 15 kg thịt già mà bán cũng không hết."

Đối với những người bán gà sống tại các chợ, như chợ Căn cứ 26, Chợ Cầu (Gò Vấp)... cũng ngao ngán, sáng chở gà đi chiều chở gà về chứ không thể bán được hàng.

Chị Hoa, một người bán gà sống chợ Cầu, Gò Vấp cho biết, trước đây mỗi buổi sáng chị bán khoảng 20 con gà nhưng vài ngày gần đây có khi cả buổi sáng chỉ bán được vài con. khoảng gần một tuần nay, số gà bán ra mỗi ngày giảm khoảng 50%. Có thể do người dân nghe thông tin về dịch cúm gia cầm đang bùng phát nên chuyển sang mua thịt gà đông lạnh ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Ngay cả mặt hàng trứng gia cầm cũng bị "dội chợ" vì thông tin dịch cúm gia cầm đang lan rộng. Chị Thoa, kinh doanh trứng gia cầm tại chợ Gò Vấp cho biết mấy ngày gần đây lượng tiêu thụ trứng gà giảm mạnh. Mặc dù trứng gà bán ra được đóng gói kiểm định, nhưng người mua vẫn thờ ơ.

Tình trạng dư thừa hàng hóa rau củ, thịt tươi sống, thủy sản hầu như ngày nào cũng có ở chợ. Nhiều bà nội trợ cho biết chưa khi nào gặp cảnh giá rau củ, thực phẩm rẻ như lúc này, đây là tình trạng hiếm gặp trong nhiều năm nay. Tuy nhiên tiểu thương ở hầu hết các chợ đang sốc với sức mua quá èo uột, trong khi đã tìm mọi cách giảm giá bán hàng.

Nam Phong