Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G

Báo cáo mới của Bưu chính Mỹ cho thấy cơ quan 228 năm tuổi này hoàn toàn có thể đóng vai trò lớn trong triển khai 5G.  

Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G
 

Văn phòng Tổng thanh tra Bưu chính Mỹ (OIG) kết luận trong báo cáo rằng có cơ hội để tận dụng mạng lưới hơn 31.000 chi nhánh trên toàn quốc. Trong báo cáo dài 24 trang, OIG đưa ra một số đề xuất, chẳng hạn: đặt cột tháp 5G lên nóc các bưu cục; cung cấp dịch vụ Wi-Fi công cộng miễn phí tại bưu cục nông thôn; đặt trung tâm dữ liệu điện toán biên trong bưu cục; bảo đảm an toàn liên lạc công cộng qua bưu cục; giao cho nhân viên bưu chính thu thập dữ liệu về tình hình băng rộng.

OIG viết: “Khi các nhà chính sách chuyển sự chú ý sang gây quỹ và quảng bá triển khai hạ tầng băng rộng và 5G, họ có thể cân nhắc những giải pháp tận dụng mạng lưới bưu chính toàn quốc một cách tiết kiệm. Bằng cách đóng vai trò lớn hơn trong triển khai 5G và băng rộng, dịch vụ bưu chính sẽ tiếp tục sứ mệnh nền tảng của mình là gắn kết quốc gia”.

Điều quan trọng mà báo cáo nhắc tới là nhiều bưu cục đã tham gia vào triển khai 5G. Theo đó, 62 bưu cục cho các công ty di động thuê diện tích, mang về 1,4 triệu USD doanh thu hàng năm. Những thỏa thuận này có thể mở rộng để hỗ trợ nhu cầu lắp đặt ăng-ten 5G ngày một lớn. Nó đặc biệt hấp dẫn tại khu vực hẻo lánh, nơi nhà lập pháp cảnh báo về hố ngăn cách số giữa lúc dịch bệnh buộc sinh viên và người lao động phải ở nhà. Phân tích của OIG cho thấy 2.364 bưu cục đặt trong khu dân cư chưa được phục vụ băng rộng.

Đây mới chỉ là khởi đầu. Báo cáo còn bàn về tiềm năng của các công nghệ khác như điện toán biên và vai trò của các bưu cục. Dù không phải bưu cục nào cũng là địa điểm phù hợp để đặt máy chủ, một số bưu cục và 280 trung tâm xử lý thư có thể đặt điện toán biên.

Báo cáo của thanh tra Bưu chính Mỹ xuất hiện vào thời điểm khá thú vị. Nhà chức trách Mỹ công khai thảo luận rầm rộ về cuộc đua 5G giữa Mỹ và Trung Quốc, đề ra nhiều giải pháp từ tài trợ R&D đến mua lại Nokia hay Ericsson để cải thiện vị trí của Mỹ. Mặt khác, chính quyền Trump lại có lập trường đối nghịch với bưu chính Mỹ.

Nguy cơ của Bưu chính Mỹ sẽ tăng lên nếu tiếp tục thua lỗ hàng tỷ USD trong bối cảnh người Mỹ tiếp tục gặp khó khăn trong kết nối Internet. Với chính sách kỹ thuật số đúng đắn, tình hình tài chính Bưu chính Mỹ có thể khởi sắc đồng thời với kết nối Internet trên cả nước. Người Mỹ cuối cùng sẽ được nối mạng với sự giúp đỡ từ bưu chính.

“Bằng cách tham gia vào triển khai 5G, bưu chính sẽ tận dụng tối đa hạ tầng khổng lồ và từ đó củng cố vai trò vốn đã vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người Mỹ”, OIG nêu trong báo cáo.

Du Lam (Theo Lightreading)

Bốn giải pháp chiến lược để ngành Bưu điện đổi mới trong thời gian ngắn

Bốn giải pháp chiến lược để ngành Bưu điện đổi mới trong thời gian ngắn

Trong bối cảnh đất nước không chỉ bị cấm vận về kinh tế mà còn bị cấm vận về công nghệ, viễn thông, mã 84 của Việt Nam bị khóa… ngành Bưu điện vẫn có nhiều vận dụng sáng tạo để đổi mới.

 

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.