Tại các xã ven biển thuộc các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, TP. Sầm Sơn... (Thanh Hóa) những ngày này người dân tìm đến tận thuyền, tận bè của ngư dân để mua cá khoai. Mặc dù giá rất cao nhưng vẫn không có cá để bán.

Anh Nguyễn Văn Quý ở TP. Sầm Sơn cho hay, nhà anh bắt đầu đi biển từ hôm mùng 3 Tết. Hai vợ chồng anh đi đánh bắt, xuất phát từ 4h sáng đến khoảng 9h cùng ngày vào bờ. Thành quả vợ chồng anh thu được là khoảng hơn 20kg cá các loại.

“Vừa kéo thuyền vào bờ, người dân đã tranh nhau mua cá khoai. Cả chuyến ra khơi, nhà tôi chỉ bắt được khoảng 2kg cá khoai, giá bán từ 600.000-800.000 đồng/kg tùy thời điểm”, anh Quý kể.

Người dân phấn khởi ra khơi đầu năm bán với giá cao.
Mỗi chuyến tàu vào bờ ngư dân thu hoạch đủ các loại tôm cá.

Theo ngư dân nơi đây, vào ngày thường, khi thuyền bè vào bờ chủ yếu có thương lái đến gom hàng đi bán. Nhưng từ Tết ra, phần lớn người dân xuống tận thuyền tranh nhau mua.

Anh Quý cho hay, sở dĩ cá khoai đắt như vậy một phần do khan hiếm. Cả chuyến ra khơi, mỗi bè may ra bắt được một vài cân. 

Bên cạnh đó, thời điểm sau Tết, người dân ngán ăn thịt nên muốn mua cá khoai về nấu canh ăn cho mát hoặc nấu lẩu, do đó giá cá khoai được đẩy lên cao.

Cá khoai được bán ngay khu vạn chài trên đường Hồ Xuân Hương, TP. Sầm Sơn.
1kg cá khoai có giá từ 600.000-800.000 đồng.
Những mớ cá khoai tươi rói vừa được đưa từ thuyền lên bờ.

Anh Lê Văn Tuấn (TP. Thanh Hóa) chia sẻ, mấy hôm nay ngày nào anh cũng xuống khu vạn chài ở TP. Sầm Sơn mua hải sản của ngư dân đi biển về.

“Hôm mùng 4 Tết tôi xuống mua 3kg cá khoai, giá 800.000 đồng/kg về ăn lẩu. Hôm thì mua tôm tít, hôm mua ghẹ,... giá các loại hải sản hầu hết đều tăng giá, riêng cá khoai là tăng đột biến. Hôm nay tôi mua 2kg với giá 600.000 đồng/kg”, anh Tuấn nói.

Do giá thành các loại hải sản đang ở mức cao nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Cụ thể, giá cá khoai tại biển dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg; tôm tít (bề bề) từ 300.000-400.000 đồng/kg; ghẹ xanh 500.000-700.000 đồng/kg.

Nhiều người xuống tận làng chài để săn đón mua cá khoai và các loại hải sản.