Cá lăng tiến vua, hàu sữa tẩm bổ... đặc sản rẻ chưa từng có

Trong khi tôm hùm xanh ở Phú Yên tăng mạnh, cao hơn các vụ trước trên 100.000 đồng/kg thì đặc sản cá lăng, hàu sữa giá thấp chưa từng thấy, người nuôi lỗ nặng.

Giá tôm hùm xanh Phú Yên tăng cao

Pháp Luật và Bạn Đọc phản ánh, tỉnh Phú Yên đang bước vào vụ thu hoạch tôm hùm. Sau nhiều năm con tôm mất mùa vì thiên tai, bệnh dịch, rớt giá thì năm nay, sản lượng tôm hùm nuôi ở Phú Yên tăng cao, giá bán tôm ổn định khiến người nuôi phấn khởi.

Năm nay, giá bán tôm hùm xanh đã “nhích” lên so với mọi năm, đạt từ 680.000-700.000/kg, cao hơn các vụ trước trên 100.000 đồng/kg. Trên chợ mạng, giá tôm hùm xanh sống dao động từ 680.000-780.000 đồng/kg tùy size.

{keywords}
Giá tôm hùm xanh tăng cao (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)

Đặc sản 'tiến vua' giá thấp chưa từng thấy

Cá lăng là đặc sản ở Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang và Phú Thọ. Với vị ngon đặc trưng, loại cá này được dùng để cung tiến cho các vua chúa ngày xưa. Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, cá lăng có 3 loại: cá lăng đuôi đỏ giá 270.000-500.000 đồng/kg, cá lăng vàng có giá 300.000-400.000 đồng/kg, cá lăng chấm có giá khoảng 120.000 đồng/kg.

{keywords}
Cá lăng đuôi đỏ cho giá trị kinh tế cao. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Gần đây, do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội khiến nhu cầu thủy sản giảm mạnh, trong đó có cá lăng. Hiện, giá cá lăng chỉ còn 60.000 đồng/kg. Tại chợ mạng, giá cá lăng từ 85.000-115.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Báo Hải Dương, các hộ nuôi cá lồng ở Nam Sách, TP.Hải Dương cho hay, giá bán cá lăng đang giảm mạnh, hiện chỉ còn 57.000 - 58.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi lồng cá 5 tấn, người nuôi lỗ khoảng 50 triệu đồng/lồng cá.

Hàu sữa Quảng Ninh giá còn 3.000 đồng/kg

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nguồn hải sản tiêu thụ chậm. Trong đó, hàu sữa ở tỉnh Quảng Ninh đang trong tình trạng rớt giá. Theo Pháp Luật và Bạn Đọc cho hay, giá hàu ở Vân Đồn trước bán ở mức 20.000 đồng/kg nay rớt xuống chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg tại vựa.

{keywords}
Hàu sữa Quảng Ninh rớt giá mạnh (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)

Trên chợ mạng, giá hàu sữa hiện được bán ở mức 20.000-25.000 đồng/kg. Còn tại các cửa hàng hải sản hay sàn thương mại điện tử, giá hàu sữa từ 5.000 đồng/con và 40.000-69.000 đồng/kg; ruột hàu sữa từ 89.000-100.000 đồng/kg.

Bưởi da xanh, mít Thái giảm giá mạnh vẫn ế

Trong số các loại bưởi, bưởi da xanh luôn dễ tiêu thụ nhất dù giá có cao hơn khá nhiều so với các loại bưởi thông thường. Bởi hương vị của bưởi da xanh rất đặc biệt, thơm ngon, ráo nước nhưng múi rất mọng. Gia Đình và Xã Hội cho hay, trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bưởi da xanh được các chủ vườn xuất khẩu sang các nước rất nhiều, khiến mặt hàng này có giá khá cao trong nước. Nếu bưởi năm roi hay bưởi đoan hùng đều bán theo quả thì bưởi da xanh lại bán theo cân. Thời điểm đó, giá từ 55.000-60.000 đồng/kg.

Hiện bưởi da xanh loại đẹp cũng chỉ có giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg. Nhưng dù đã giảm sâu đến gần 50%, lượng người mua vẫn rất hạn hẹp, bưởi da xanh vẫn ế ẩm.

Tương tự, mít Thái có múi vàng đậm, giòn, ráo nước, vị ngọt thơm nên từ lâu đã trở thành mặt hàng được xuất khẩu nhiều sang các nước. Nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, giá mít Thái tại vườn ở các tỉnh như Hải Dương, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Long An… liên tục giảm và chưa có dấu hiệu chững lại.

Giá mít Thái giảm từ 25.000 đồng/kg xuống còn 10.000 đồng/kg với khách lẻ, khách mua buôn hoặc số lượng lớn thì giá chỉ 8.000 đồng/kg. Dù đã giảm giá sốc nhưng mít Thái hiện vẫn khó bán.Người trồng chấp nhận bán giá thấp để “kéo lại” tiền phân bón.

250 nghìn một cặp gà đồng vài lạng vẫn đắt khách

Gà đồng ẩn náu trong các bụi rậm ở những cánh đồng lúa rậm rạp, sát biên giới miền Bắc và miền Tây. Chúng có giá 250.000 đồng/cặp trống mái, rất đắt khách ngay trong mùa dịch.

{keywords}
Gà đồng có giá khá đắt đỏ vẫn được nhiều người săn mua

Theo anh Tấn, ở thị xã Lào Cai (Lào Cai), gà đồng thực chất là một giống chim trời. Song chúng chỉ có kích thước khá khiêm tốn. Con trống nặng khoảng 300-400g, con mái có trọng lượng nhỏ hơn, khoảng 200-300g. Loại gà này sống theo từng cặp, mỗi năm đẻ hai, ba lứa vào tháng 4-5-6 hàng năm. Thức ăn chủ yếu của gà đồng là côn trùng, cá nhỏ và các loại hạt.

Giá khoai lang tím giảm còn 3.000 đồng/kg

Đất Việt thông tin, những năm được mùa, được giá, khoai lang xuất khẩu đã giúp rất nhiều hộ nông dân ở Vĩnh Long có thu nhập cao. Nhưng từ sau Tết đến nay, giá khoai lang tím giảm xuống mức 600.000 đồng/60kg. Hiện giá khoai lang chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Ông Sơn Văn Luận, Giám đốc HTX Khoai lang Thanh Ngọc, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, khoai trên đồng còn khá nhiều, song chỉ có hợp tác xã mua được cho dân, còn hầu như không thấy bóng dáng thương lái vì không có thị trường tiêu thụ, đi lại khó khăn. "Giá khoai lang tím HTX thu mua là 3.000 đồng/kg, cộng các chi phí, ra đến Hà Nội cũng chỉ đến 5.000 đồng/kg, nếu tính cả hao hụt cao nhất cũng chỉ đến 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi được biết bây giờ giá khoai lang tím ngoài Hà Nội rẻ nhất cũng 12.000 đồng/kg, còn mức phổ biến là 13.000-15.000 đồng/kg. Như vậy, nông dân thì bán quá rẻ mà người tiêu dùng phải ăn khoai giá cao gấp 2-3 lần, còn thương lái không có cửa thua lỗ", ông Luận chia sẻ.

TP.HCM: Bột mì, bột gạo… giá cao chót vót vẫn 'cháy hàng'

Tiền Phong thông tin, trong thời gian thực hiện giãn cách, nhiều khách hàng tìm mua các loại bột làm bánh để vừa “tự cung tự cấp” món ăn trong gia đình, vừa xả stress khi ở nhà quá lâu. Nhưng không dễ để tìm mua các loại bột làm bánh này tại nhiều cửa hàng, siêu thị do khó khăn về nguồn cung.

{keywords}
Nhiều sản phẩm bột làm bánh, bún khô, miếng khô... cháy hàng

Nhiều chị em lùng mua hàng trên mạng thì tá hỏa khi trên các shop online, mặt hàng này tăng giá gấp 2-3 lần so với tháng trước đó. Không chỉ bột làm bánh, các loại bột chiên giòn, bột chiên xù, bột nêm, miếng khô, bún khô… cũng tăng giá cao và không có hàng để mua.

Giá chanh dây Gia Lai cao nhất 3 năm qua

Theo VOV, quả chanh dây tại tỉnh Gia Lai đang được thu mua với giá từ 35.000-38.000 đồng/kg đối với loại lớn cho thị trường xuất khẩu và từ 8.000-11.000 đồng đối với loại nhỏ. Đây là mức giá cao nhất từ 2018 tới nay. Nhờ được giá, nên với mỗi ha, nông dân trồng chanh dây thu về hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Tấn Hùng, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đăk Đoa, Gia Lai cho biết: “Năm nay, mặc dù dịch xảy ra rất phức tạp, nhưng vận chuyển và sản xuất chanh dây của người dân ổn định, không bị ảnh hưởng. Hiện tại người dân sản xuất luôn ổn định, ít sâu bệnh. Đặc biệt năm nay được giá cao, so với các nông sản khác thì chanh dây mang lại thu nhập ổn định cho người dân”.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Bốn đặc sản Việt 'xấu hết phần thiên hạ', giá bạc triệu 'hút' khách sành ăn

Bốn đặc sản Việt 'xấu hết phần thiên hạ', giá bạc triệu 'hút' khách sành ăn

Mặc dù có vẻ ngoài kỳ dị, xấu xí nhưng những đặc sản này lại hấp dẫn du khách bởi hương vị vô cùng thơm ngon. Dù có giá thành đắt đỏ, lên tới cả bạc triệu nhưng chúng vẫn được thực khách lùng mua.

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.