Cả làng trồng sen, chỉ bán hạt cũng lãi gấp đôi so với cấy lúa

Từ vùng đầm lầy trồng lúa bấp bênh bị bỏ hoang, 5 năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Thanh Châu (Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã chuyển sang trồng sen.

Việc trồng sen đã mang lại thu nhập gấp đôi thậm chí gấp ba so với cấy lúa. Sau mỗi vụ sen mang về cho người dân gần 70 triệu đồng/ha.

Khu trồng sen của bà con thôn Thanh Châu vốn vùng đồng ruộng bùn sâu quá đầu gối, sình lầy, mỗi năm chỉ làm được một vụ lúa nhưng năng suất bấp bênh.

{keywords}
Từ vùng đầm lầy bỏ hoang nay được người dân thôn Thanh Châu thay thế bằng cánh đồng sen bạt ngàn.

Cấy lúa liên tục bị thua lỗ, mất mùa, nên người dân chán nản đành bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Lúc đầu, một số hộ dân đưa cây sen về trồng để làm cảnh. Khi cây sen mọc lan rộng, ra hoa, đậu gương, người dân bóc hạt sen đem bán thấy có thu nhập khá.

Càng ngày thấy bán hạt sen chạy nên người dân thôn Thanh Châu đã tiến hành trồng sen trên diện rộng. Đến nay, diện tích trồng sen tại đây lên tới gần 8 ha.

Chị Đức, một hộ trồng sen cho hay: Nhà tôi trồng hơn 2 sào sen, mấy năm nay việc bán hạt sen cũng mang lại thu nhập khá cho gia đình. Cứ 2 ngày tôi đi hái đài sen (gương sen) 1 lần, về bóc hạt cũng được hơn 10kg.

Mỗi năm, khi mùa đông đến cũng là lúc cây sen tàn, người dân thôn Thanh Châu dùng máy cày để làm đất, diệt trừ cỏ dại, bón phân để bắt đầu vụ sen mới. Có người để sen tự mọc, nhưng cũng có gia đình cấy sen mới để cây phát triển tốt hơn.

Là hộ trồng sen nhiều và lâu năm tại thôn Thanh Châu, anh Lê Phi Quốc chia sẻ: "Lúc đầu, thấy sen mọc hoang ở một số ao hồ trong làng nên tôi thu gom đưa về trồng ở ruộng bỏ hoang cho đẹp. Nhưng càng ngày sen càng phát triển và thu hoạch hạt sen bán được giá, có thu nhập nên lúc đó chúng tôi mới tập trung chăm bón...".

{keywords}
Người dân thôn Thanh Châu. thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trồng sen trên diện tích đất cấy lúa bỏ hoang để lấy hạt.

Gia đình anh Phi Quốc trồng sen đã được 5 năm. Cứ đến mùa sen các thương lái ở TP Vinh (Nghệ An) vào thu mua. Có ngày anh bán tới 50kg hạt sen....

{keywords}
Nhiều hộ dân thôn Thanh Châu còn bán cả hoa sen khi khách có nhu cầu.

Với những ruộng sen được chăm sóc tốt, cây sen cao quá đầu người, đài sen to, hạt chắc. Không chỉ bán hạt sen, có hộ dân còn hái cả hoa sen để bán...

Những hôm khách đặt số lượng hạt sen nhiều, hai vợ chồng anh Quốc làm không kịp thì phải nhờ thêm anh em hoặc thuê người để bóc hạt sen để kịp giao cho khách.

{keywords}
Người dân thôn Thanh Châu tách hạt sen để bán.

Khi sen ra hoa đến khoảng 1 tháng thì bắt đầu cho thu đài sen, cứ 2 ngày người dân sẽ đi hái đài sen một lần.

Theo nhiều hộ dân, trồng sen vừa có thêm thu nhập nhưng cũng vừa làm cho vui và đam mê. Với bà con, chỉ cần nhìn vào cuống sen là sẽ biết đài sen đó đã hái được hay chưa. Hái sen tuy mệt vì phải lội bùn lầy nhưng cũng vui vì hạt sen có giá. Thời gian gần đây, cánh đồng sen của người dân thôn Thanh Châu đã thu hút khá nhiều người đến ngắm cảnh, chụp ảnh...

{keywords}
Ranh giới ruộng sen của các hộ gia đình được đánh dấu bằng những chiếc cọ buộc dây và túi nilon.

Để tiêu thụ hạt sen, mỗi hộ dân thôn Thanh Châu có một cách riêng. Có người liên hệ được với các lái buôn họ lấy số lượng lớn, có người lên bán trên mạng xã hội, có người tự đưa đi bán lẻ ở các chợ. Mỗi kg hạt sen tươi được bán với giá từ 30 - 50 ngàn đồng tùy thời điểm. Còn hạt sen khô, đã tách vỏ được bán với giá 160 ngàn đồng/kg.

Sen trồng ở vùng ruộng lầy trũng thôn Thanh Châu được đánh giá chắc hạt nên được thị trường ưa chuộng.

{keywords}
Đài sen to, trồng ở khu ruộng trũng thôn Thanh Châu to và hạt chắc

"Nhà tôi trồng 6 sào sen, vụ này tôi đã bán được hơn 100kg hạt sen rồi. Đầu mùa hạt sen bán được 40 ngàn/kg, nay có giảm hơn nhưng tính ra vẫn lời. Đài sen còn rất nhiều và chúng tôi sẽ thu hoạch đến hết tháng 8. Mỗi ngày, cứ buổi sáng và chiều mát thì chúng tôi ra ruộng hái sen, còn buổi trưa nắng thì ở nhà tách hạt" - vừa hái sen, ông Trương Công Mạnh vừa vui vẻ cho biết.

Ông Lê Thuần Dũng, trưởng thôn Thanh Châu cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết, hiện nay, trong thôn có hơn 7 ha ruộng lầy được trồng sen, chủ yếu là vùng đất trước đây được quy hoạch sản xuất lúa - cá. Nhưng cấy lúa, nuôi cá không có hiệu quả nên người dân bỏ hoang. 

"Nay khu ruộng hoang đó lại được người dân trồng sen để bán hạt. Trong thôn có 35 hộ trồng sen. Hiện nay, diện tích vùng đầm lầy ở địa phương còn khá lớn nên chúng tôi rất muốn người dân tiếp tục trồng sen....", ông Dũng chia sẻ.

{keywords}
Mỗi buổi mỗi người dân thôn Thanh Châu hái dược gần 20 kg hạt sen.

Hiện nay, tại thôn Thanh Châu, hộ trồng ít thì vài thước, hộ trồng nhiều lên 1,5 ha sen. Một vùng đầm lầy rộng lớn được trồng bạt ngàn sen. Để phân biệt ranh giới ruộng của mỗi hộ, người dân cắm những chiếc cọc hoặc chăng dây.

{keywords}
Hạt sen được tác chuẩn bị cho khách đến lấy.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Đình Đức-Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thạch Hà cho biết: "Trước đây, người dân trồng sen chỉ là tự phát và chỉ để làm cảnh cho đẹp. Sau đó thấy cây sen mang lại thu nhập nên mở rộng diện tích. Hiệu quả từ cây sen cao hơn nhiều lần so với cây lúa. Mỗi ha thu về hơn 60 triệu đồng/vụ. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn vẫn còn khá nhiều diện tích trũng thấp, bỏ hoang và chúng tôi đang khuyến khích người dân trồng sen để mang lại thu nhập...".

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...

Giá xăng còn bao nhiêu nếu được giảm loạt thuế?

Giá xăng đang đứng trước cơ hội giảm mạnh khi được đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường và một phần thuế VAT.

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.