Cả nhà làm quan: Hổ phụ sinh hổ tử là bình thường

Gia đình có con cháu được đào tạo bài bản, họ theo đuổi lí tưởng chính trị và giữ trọng trách lãnh đạo là một việc tích cực cho xã hội.

 - Bàn về chuyện "cả nhà làm quan", nhà giáo Tùng Sơn (Hải Dương) nhận định: Quan sát vấn đề này từ nhiều phía lại thấy đây là vấn đề bình thường và mang ý nghĩa tích cực.

Trong lịch sử nước ta, thời phong kiến, cha làm tướng, con làm tướng, cha làm quan, con cũng làm quan là hết sức bình thường. Nhiều người trong số ấy tài năng kiệt xuất được lưu danh sử sách.

Xa xưa, những trường hợp như Đức thánh Trần Hưng Đạo sinh Đức ông Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng thì kể không hết.

Ngày nay, ở lĩnh vực nghệ thuật, NSƯT Tự Lẫm sinh NSND Tự Long. Về mặt y học, GS Tôn Thất Tùng sinh GS Tôn Thất Bách.

Về chính trị, cụ Võ Phấn nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi lại sinh ra ông Võ Đức Huy cũng từng là một Bí thư tỉnh ủy tài năng của Quảng Ngãi…

Ở Mỹ có tổng thống Bush “bố” rồi lại có tổng thống Bush “con”. Thế mà xã hội chẳng ai dị nghị và nước Mỹ vẫn mạnh. 

Hổ phụ sinh hổ tử là bình thường.

Khi không có sự tiếp nối truyền thống?

Sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta thành công là do sức mạnh của toàn dân tộc nhưng cũng là nhờ một phần rất quan trọng của những mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và những gia đình giàu truyền thống cách mạng.

Gia đình giàu truyền thống đã sản sinh ra những thế hệ và những con người bất khuất, kiên trung với Đảng, với nhân dân. Thế hệ trước hi sinh mà thế hệ sau không nao núng…

Khi cách mạng thành công, cha được Đảng giao trọng trách lãnh đạo địa phương. Cha dìu dắt con cháu, con cháu noi gương cha anh là phúc của gia đình và xã hội.

Đặt tình huống ngược lại. Nếu chỉ có cha đi hoạt động và tham gia chính quyền, khi đất nước được giải phóng, cả nước làm kinh tế, những người con không theo nghiệp cha ông về con đường chính trị mà chuyển sang lĩnh vực và nghề nghiệp khác thì sao?

Không những chính gia đình đó sẽ không tiếp nối được truyền thống mà nhà nước của chúng ta sẽ bị thiếu hụt vì khi lực lượng khác thay thế lực lượng truyền thống lãnh đạo các địa phương, sự trung thành với lí tưởng và nhân dân sẽ không thể cao như con cháu của các lão thành cách mạng.

Sự nghiệp CNH-HĐH đất nước ngày nay được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân nhưng cũng lại vấp phải sự chống phá của một số thế lực. 

Những gia đình giàu truyền thống cách mạng chính là lực lượng tiên phong trong đấu tranh tư tưởng và chính trị để bẻ gãy mọi luận điệu của các thế lực này.

Góc nhìn mới về "cả nhà làm quan"

Cần quan niệm việc tham gia chính quyền ngày nay cũng là hoạt động cách mạng chứ không phải để “làm quan”.

Phải nói vậy vì một thực tế rất buồn là cũng có một bộ phận trong xã hội coi việc phấn đấu vươn lên đảm nhiệm trọng trách lớn và vị trí lãnh đạo cao ở các địa phương là vì mục đích hưởng lợi lộc chứ không vì cống hiến. 

Nhất là những người ngoài cuộc, họ bình luận vị trí này, vị trí kia sẽ là ông nọ bà kia …

Thường thì những người hay bàn luận việc đó là những người thiếu tu chí, nhìn nhận một chiều. 

Những người chí thú làm ăn, say sưa chuyên môn nghiệp vụ hoặc ham mê chạy chợ kiếm tiền nuôi con thì chẳng thắc mắc, họ cứ nhiệt tình làm tốt công việc của mình và đóng góp đầy đủ việc làng, việc nước, việc chính quyền đã có nhà nước lo.

Nhìn ra các ngành nghề khác, rất nhiều nữ sinh muốn trở thành cô giáo như mẹ mình. Nhiều ông bố làm bác sĩ hướng con theo nghề. Các chiến sĩ công an rất nhiều người có con nối nghiệp…

Vậy thì các nhà cách mạng, các chính trị gia hà cớ gì mà không có sự định hướng cho con cái vào các cơ quan của Đảng và chính quyền mà mình đã dành cả cuộc đời đặt niềm tin và phấn đấu? Sự định hướng đó lại rất đúng đắn về mặt quan điểm và lý tưởng cách mạng.

Nói theo chân lý cuộc sống mà chúng ta đang thừa hưởng hôm nay, một gia đình có nhiều thế hệ đấu tranh cách mạng, con cháu của họ được đào tạo bài bản và có phẩm chất tốt, lý tưởng cách mạng đúng đắn, họ theo đuổi lí tưởng chính trị và giữ trọng trách lãnh đạo là một việc tích cực cho xã hội của chúng ta.

Bạn có cùng quan điểm với tác giả Tùng Sơn? Bài viết gửi về banxahoi@vietnamnet.vn. Bài viết phù hợp sẽ được đăng tải. Trân trọng!

'Hải Dương hầu như không nơi nào cả nhà làm quan như Kim Thành'

'Hải Dương hầu như không nơi nào cả nhà làm quan như Kim Thành'                     

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định qua rà soát thì thấy trường hợp tương tự như huyện Kim Thành hầu như không có.
‘Tôi đi lên bằng cái đầu, không phải dựa vào bố’

‘Tôi đi lên bằng cái đầu, không phải dựa vào bố’

Phó bí thư trường trực huyện uỷ Kim Thành trao đổi với VietNamNet sau những nghi ngại về chuyện "cả nhà làm quan" của gia đình. 

Hải Dương: Người nhà bí thư, phó bí thư huyện cùng nhau làm quan

Hải Dương: Người nhà bí thư, phó bí thư huyện cùng nhau làm quan

Dư luận lại xôn xao chuyện “cả họ làm quan” ở Hải Dương khi người nhà của Bí thư và Phó bí thư huyện Kim Thành giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Tùng Sơn (Trường Tiểu học Kim Thành, Hải Dương)

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.